วันที่ อังคาร สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเห็นแก่ตัวของ มัลลิกา บุญมีตระกูล ต่อวาทะกลางกลิ่นควันระเบิดราชประสงค์


               เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2558 หลังสิ้นเสียงระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ไม่นาน มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข หรือมัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟสบุ๊กในชื่อ Mallika Boonmeetrakool ได้โพสต์ข้อความว่า

               "ดิฉันเลี้ยวรถผ่านจุดเกิดเหตุนี้ไปได้เพียงไม่กี่นาที..เพราะมีนัดประชุมและทานอาหารที่ร้าน Chef Man โครงการ Royal Place ซอยมหาดเล็กหลวง ราชดำริห์ เพียงจอดรถที่ชั้น 5 แล้วกำลังจะก้าวขาลงรถก็ได้ยินเสียงดัง ตึ้งงงงง !!พอลงมาถึงห้องอาหารจึงรู้ว่ามีเหตุระเบิดใกล้ๆนี่เอง #‎ตกใจไม่น้อยกว่าทุกคนแต่ก็ตั้งสติหาทางกลับบ้านอย่างปลอดภัยในเวลาต่อมา ..ดิฉันยังคำนึงถึงตอนที่เลี้ยวรถแยกพระพรหมขณะนั้น เห็นเด็กเล็กๆวิ่งถลาจะข้ามถนนแล้วคุณแม่ดึงแขนไว้ทันก่อนจะถูกดุ..จำแววตาผู้คนที่พลุกพล่านรอเดินข้ามถนนได้

               ดิฉันขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อผู้สูญเสียและบาดเจ็บ ขอประณามผู้กระทำที่อำมหิตเหลือเกิน ..ขณะเดียวกันดิฉันก็ขอประณามฝ่ายความมั่นคงทุกองค์กรในรัฐบาลนี้ว่า "พวกคุณพลาดได้ยังไงในรัฐบาลแบบนี้ การข่าวคุณแย่มากพลเอกประยุทธ์"

               ข้อความที่น่าจะนำมากล่าวถึงนี้ก็คือ ในส่วนท้ายของข้อความที่ได้เขียนไว้ว่า "ขอประณามผู้กระทำที่อำมหิตเหลือเกิน ..ขณะเดียวกันดิฉันก็ขอประณามฝ่ายความมั่นคงทุกองค์กรในรัฐบาลนี้ว่า "พวกคุณพลาดได้ยังไงในรัฐบาลแบบนี้ การข่าวคุณแย่มากพลเอกประยุทธ์" คุณมัลลิกา ได้ใช้คำว่า "ประณาม" ทั้งผู้กระทำที่อำมหิต และ ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล เรียกได้ว่าเป็นการตำหนิติเตียนในระดับเดียวกันทั้งผู้กระทำ และฝ่ายความมั่นคง ซึ่งหากคุณมัลลิกา จะใช้คำว่าประณามผู้กระทำที่อำมหิต และขอตำหนิฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล อันนี้ยังพอจะมองเห็นระดับความตำหนิติเตียนที่แตกต่างกัน

               อย่างไรก็ตามนั่นไม่ใช่สาระสำคัญที่จะกล่าวในครั้งนี้ เพราะสิ่งที่จะกล่าวสำหรับเหตุการณ์นี้ กับ คุณมัลลิกา บุญมีตระกูล ก็คือ คุณทำตัวเหมือนไม่ใช่คนไทย ในสำนึกของคนไทยทั่งปวงล้วนรู้สึกเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรู้ดีว่าผลกระทบที่จะตามมาจะทำลายภาพลักษณ์ของประเทศเพียงใด ถ้ายกเว้นกลุ่มคนที่ก่อการอำมหิตครั้งนี้ แล้ว คนไทยทุกคนล้วนรู้สึกห่วงใยในผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย สังเกตุได้จาก การโพสต์ในโลกออนไลน์ ล้วนเป็นถ้อยคำที่ให้กำลังใจ "ประเทศไทย"ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น การโพสต์ข้อความ ภาพ หรือติด Hashtag ด้วยข้อความ ที่แสดงความเห็นอกเห็นใจ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เรียกว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งที่คนไทยได้รวมน้ำใจเป็นอันหนึ่งอันเดียว ทุกคนยอมที่จะเป็นคนไทยที่สูญเสียไปด้วยกัน เว้นแต่คุณมัลลิกา เท่านั้นที่เอาตัวออกไปจากผลกระทบ ออกไปยืนด่าตำหนิคนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะผู้กระทำ หรือฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลไทย ทำตัวเหมือนลอยตัวออกจากผลกระทบใดๆ ด่ากราดใครต่อใครได้ตามอำเภอใจ

               มิใช่ว่าฝ่ายบ้านเมืองจะถูกตำหนิไม่ได้ แต่กาละเทศะนั้น มันบอกว่า กลิ่นควันระเบิดยังไม่จาง คุณก็ด่ากราดไปทั่วเสียแล้ว แม้ในโพสต์จะมีคนเข้าไปเขียนโจมตีมากมาย แต่คุณมัลลิกา ก็มิได้ออกมาขอโทษแต่อย่างใด ความหยิ่งทนงต่อการแสดงความเห้น ที่ผิดเวลาเช่นนี้ ศรัทธาที่เคยมีต่อคุณมัลลิกา บุญมีตระกูล  ได้หมดสิ้นลงทันที ณ เวลานี้  คุณมัลลิกา รู้หรือไม่ว่า ทันทีที่เกิดเหตุระเบิด ประชาชนเขาช่วยเหลือกันอย่างไร คนแห่กันไปบริจาคเลือด ทั้งที่ สภากาชาดยังไม่ออกข่าวขอ คนวิ่งเข้าไปช่วยเหลือคนเจ็บโดยไม่คำนึงว่าจะมีระเบิดลูกต่อไปอีกหรือไม่ คนอาสาเป็นล่ามให้ผู้ป่วยจนทางโรงพยาบาลต้องบอกงดรับล่าม มอเตอร์ไซด์รับจ้างรอบราชประสงค์ รับส่งประชาชนฟรี เป็นอย่างไรครับคุณมัลลิกา คุณทำอะไรอยู่เวลานั้น นอกจากด่ากราดไปถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่กำลังเร่งรีบกู้คืนสถานการณ์ให้กลับคืนมาเป็นปกติโดยเร็ว คุณแค่รัวนิ้วผ่านคีย์บอร์ด เพื่อความสะใจของตนเองท่ามกลางกลิ่นควันระเบิดที่ยังไม่จางหาย หมดศรัทธาครับขอย้ำอีกครั้งหนึ่ง

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net