วันที่ พุธ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

~ ตอนที่ 4 : ลูกสาวตัวน้อย ~


ครั้งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงเสด็จประพาส "น้ำตกออบหลวง จ.แม่ฮ่องสอน"  พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชินีนาถ พระราชโอรส และ พระราชธิดา  โดยมี อจ.ก้าน ถวายงานรับเสด็จ   ...อจ.ก้าน ให้แม่ครัวจาก "ร้านศรแดง" ในพระนคร  มาจัดพระกระยาหารถวาย  ... พระองค์ท่านทรงห่วงใยราษฎรของพระองค์  แม้จะอยู่ในป่าในเขา การเดินทางยากลำบาก  พระองค์ยังทรงเสด็จไปเยี่ยมราษฎรถึงที่

พ่อกับแม่  ได้รับเสด็จพระองค์ท่านด้วย  แม่เล่าว่าตอนนั้นเจ้าชายองค์น้อยยังทรงพระเยาว์  ทรงวิ่งเล่นสนุกสนาน  จนข้าราชบริพารต้องวิ่งตามให้การอารักขา  เพราะน้ำตกออบหลวง เป็นหุบเหว อันตราย  และน้ำไหลเชี่ยว

ตรงข้ามกับน้ำตกออบหลวง  เป็นที่ตั้งของ "ศาลเจ้าแม่บัวคำ" อันศักดิ์สิทธิ์  พ่อกับแม่ ได้ขึ้นไปสักการะเจ้าแม่  และขอให้เจ้าแม่ประทานลูกให้ .... จากนั้นอีกไม่นาน  แม่ก็ตั้งท้อง ...

เดือนตุลาคม เป็นฤดูฝน  การเดินทางยากลำบาก  ... 1 สัปดาห์ จะมีรถสองแถวโดยสารวิ่งจากแม่ฮ่องสอนไปเชียงใหม่เพียง 1 คัน  ... แม่ท้องแก่ใกล้คลอดเต็มที  ถ้าแม่ยังอยู่บนดอย  คงต้องคลอดกับหมอตำแย  ซึ่งพ่อไม่ยอมแน่ ๆ    พ่อต้องพาแม่มาคลอดกับหมอในเมืองเชียงใหม่   .... วันนั้นแม่รู้สึกเหมือนใกล้จะคลอดทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงกำหนด  แต่พ่อก็กลัวว่าแม่จะคลอดซะก่อน  พ่อตัดสินใจพาแม่เดินลัดเลาะเนินเขาไปดักรอรถโดยสาร ซึ่งจะเข้าเมืองในวันนั้นพอดี    ตอนนั้นฝนตกหนัก พ่อจูงมือแม่เดินลุยฝนกันทุลักทุเล  เพื่อจะไปให้ทันรถโดยสาร ............

แม่นอนอยู่ที่คลีนิคหมอมนูญ ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  นอนอยู่ถึง 1 สัปดาห์จึงจะคลอดลูกสาวตัวน้อยออกมา  ..... พ่อตั้งชื่อลูกสาวให้เหมือนกับลูกสาวของคุณชรินทร์  นันทนาคร  นักร้องคนโปรดของพ่อ (ซึ่งต่อมาลูกสาวของคุณชรินทร์ก็คือคุณแม่ของหนูแหวนสาวไฮโซขนตางอนนั่นเอง) ....

........ พ่อเรียกฉันว่า  "หนุงหนิง" .........

                                                      

 

โดย นกบ้านนา

 

กลับไปที่ www.oknation.net