วันที่ อังคาร สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวอบเผือก


ใกล้สาร์ทจีนอีกแล้วค่ะ ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม เหลืออีกเพียงไม่กี่วันก็ต้องเตรียมจัดอาหาร ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทองต่างๆ ไว้ไหว้อากง อาม่า บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ปีนี้ไม่ตรงเสาร์หรืออาทิตย์ เด็กๆ เรียนหนังสือกัน ครอบครัวแม่นันเลยไม่ได้ไปไหว้อากง อาม่าที่บ้านสามพราน ฝากอาเฮีย อาเจ้ทั้งหลายไหว้แทน อธิฐานแทนให้ด้วย (อาอึ้มต้องมีงอนเล็กน้อยแน่เลย อาหมวยเล็กคนนี้ใช้วิธีนี้อีกแล้ว)... พอละ..มาเข้าเรื่องอาหารกันดีกว่าค่ะ... หากใครยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรไหว้บรรพบุรุษในวันสาร์ทที่จะถึงนี้ดี แม่นันขอนำเสนอจานนี้ให้เป็นหนึ่งในเมนูที่จะไหว้กันค่ะ "ข้าวอบเผือก" จริงๆ ต้องเรียกข้าวผัดเผือกเพราะเอามาผัดก่อน แต่มันมีเทคนิคนิดเดียว..ให้เกิดความรู้สึกว่า..ต้องเรียกเค้าว่า..ข้าวอบเผือก..ในตอนท้ายค่ะ มาดูวิธีทำกันค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง: เห็ดหอม แครอท เผือกหั่นเต๋า  ข้าวสวยหุงเม็ดสวยๆ (ในที่นี้หุงด้วยข้าวหอมและข้าวกล้องค่ะ) แบ่งต้นหอม แครอท และเผือกไว้ตบแต่ง เครื่องปรุงมีเพียงน้ำตาลเล็กน้อย เกลือ และพริกไทยค่ะ *หากมีถั่วลิสงต้มลงไปผัดด้วยก็จะยิ่งอร่อยค่ะ บังเอิญแม่นันใช้หมดซะก่อน*

วิธีทำ

๑. ตั้งกะทะใส่น้ำเล็กน้อยจนร้อนจัด ใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนขึ้นหอม แล้วตามด้วยแครอท และเผือก ผัดให้เข้ากัน (เพียงครู่เดียวแครอท และเผือกเมื่อโดนความร้อนก็จะนิ่ม ความหอมก็จะขึ้นตามมาค่ะ)

๒. เมื่อผัดจนสามอย่างนี้เข้ากัน ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วย น้ำตาลเล็กน้อย เกลือ และพริกไทย (มากหน่อย) แล้วผัดให้เข้ากัน

๓. เมื่อผัดจนเข้ากันดีแล้ว ชิมดูให้ได้รสชาดที่ชอบ เผ็ดพริกไทยหน่อยก็ดีค่ะ จะหอมและอร่อยมาก เมื่อได้รสชาดที่ต้องการแล้ว ถ่ายใส่ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ปิดฝาหลวมๆไว้ เข้าไปอบสักหนึ่งถึงสองนาที ให้ข้าวร่วนและแห้งลงนิดหน่อย หลังจากนั้นก็จัดใส่จาน ตบแต่งให้สวยงาม เสิร์ฟได้เลยค่ะ

ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ อร่อยด้วย..

ไหนๆก็นำเสนอเมนูสำหรับไหว้สาร์ทจีนแล้ว จึงขอนำเมนูย้อนหลังอีกสองสามอย่างที่น่าสนใจมาจัดไหว้ให้อากง อาม่า ค่ะ

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net