วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามฝันท่องยุโรป 3 ประเทศ(เยอรมัน เชค ออสเตรีย) Day2


หลังจากผ่านวันแรกของทริปท่องยุโรปไปแล้ว http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/07/26/entry-2

 

 

 

มาติดตามทริปวันที่ 2 ของการเดินทางท่องเที่ยวยุโรปกันต่อนะคะ...วันนี้เราออกเดินทางออกจากเมืองเซสกี้ครุมลอฟไปยังเป้าหมายที่เมืองปราก ซึ่งยังคงอยู่ในสาธารณรัฐเชก... วันนี้เรานัดคนขับรถมารับประมาณ 9 โมงเช้า เพราะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เพื่อให้ถึงยังจุดหมายปลายทางที่เมืองปราก...

 

 

 

เมื่อมาถึงเมืองปราก เราขอตรงไปยังโรงแรม Designhotel Elephant Prague ที่จองไว้ก่อน เพื่อฝากกระเป๋า เพราะยังไม่ถึงเวลาเช็คอิน เพราะมาถึงก่อนเวลา 14.00 น.  เหตุผลที่เลือกโรงแรมแห่งนี้เพราะค่อนข้างสะดวกและอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน 

 

ทางเดินเพื่อไปสถานีรถไฟใต้ดิน

ทางลงสถานีรถไฟใต้ดิน

แผนที่รถไฟใต้ดินจำเป็นต้องติดมือตลอดเวลาคะ

 

เดินผ่านมาเจอภาพนี้ น่าสนใจผสมน่ากลัวเล็กน้อย แต่ก็มีความหมายในตัวของภาพคะ 

 

เรามีพูดถึงเมืองปรากกันดีกว่า... ได้มีคนเปรียบเปรยเมืองปรากว่าเป็นนครแห่งพันยอดแหลม และขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสุดโรแมนติกอีกเมืองหนึ่งของโลกด้วยนะ... อาจจะเป็นเพราะว่ามีสถาปัตยกรรมอันหลากหลายที่เก่าแก่และงดงาม เช่น ปราสาท อาคาร บ้านเรือน สะพาน หรือโบสถ์ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ที่สวยงามจนได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม เมื่อ ค.ศ.1992 จึงมีนักเดินทางจากทั่วโลกสนใจแวะเวียนไปท่องเที่ยว ณ "เมืองปราก" (Prague) เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดใน "สาธารณรัฐเช็ก" อยู่เสมอ

 จะสวยแค่ไหน... ติดตามเรามานะคะ

ทหารหนุ่มน่ารักคนนี้ ยืนดูแลความสะดวกหน้าปราสาทปราก ยืนตรงมากเหมือนหุ่นจริงๆ ดูท่าทางจะรู้ไม่เหนื่อย ^^ เพราะขอเก็บภาพเค้าก็ไม่ว่าอะไร เลยได้ภาพมาตามที่เห็นค่ะ

 

 ทางเดินเข้าปราสาทปราก

 

 

เมืองปราก ยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน จากมีคนอาศัยอยู่มาตั้งแต่ 200 ปีก่อคริสตกาล โดยช่วงแรกเป็นเผ่าเคลต์ (Celt) ก่อนจะถูกรุกรานโดยเผ่าเยอรมนิก (Germanic) และถูกครอบครองโดยเผ่าสลาฟในคริสต์ศตวรรษที่ 4 แต่ต่อมาในศตวรรษที่ 7 วัฒนธรรมของทั้งสองเผ่าพันธ์ ได้ผสมผสานกันเป็นหนึ่งเดียว

ส่วนตัวเมืองปรากนั้น มีหลักฐานว่าสร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 9 และเป็นเมืองหลวงของแคว้นโบฮีเมีย ซึ่งอยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิโรมัน จากนั้นปลายคริสต์ศตวรรษที่ 9 กษัตริย์บอริวอจ พรีมิสโลเวก (Borivoj Premyslovec) ทรงสร้างปราสาทขนาดใหญ่บนเขาสูงสง่าเหนือแม่น้ำวัลตาวา (Vltava) แต่ชาวเยอรมันเรียกแม่น้ำนี่ว่า Moldau เขา Hradchin และมีการขนานนามปราสาทแห่งนี้ว่า ปราฮา (Praha) ซึ่งเป็นชื่อเรียกกรุงปรากในภาษาเช็ก
Cr. http://travel.kapook.com

 

แม้อากาศจะร้อน แสงแดดจะจ้า... เราก็ยังคงตื่นเต้นกับการเก็บภาพสถานที่สวยๆ ของปราสาทปราก...

 

ปราสาทปราก (Prague Castle) 


มาทำความรู้จักปราสาทปรากกันมากขึ้นกันนะคะ... 

ปราสาทปราก (Prague Castle) สร้างขึ้นในปี ค.ศ.885 เคยเป็นปราสาทของกษัตริย์แห่งเช็กในอดีต อีกทั้งเคยได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊ก ว่าเป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวประมาณ 570 เมตร และความกว้างประมาณ 130 เมตร แต่ปัจจุบันรัฐบาลทำเป็นทำเนียบประธานาธิบดี, มหาวิหารเซนต์วิตุส (St. Vitus Cathedral) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1344 ด้วยศิลปะแบบโกธิค แต่แล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ.1929 เป็นที่เก็บมงกุฎเพชรซึ่งทำขึ้นในสมัยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 กษัตริย์ผู้สร้างความเจริญสูงสุดจนทำให้เมืองปราก

 

 

 แผนที่ภายในปราสาทปราก ช่วยให้เราเดินไปตามจุดต่างๆ ได้ง่ายและไม่หลงทาง รวมถึงได้ย้อนกลับไปมา ดังนั้นเวลาเราไปชมสถานที่ใหญ่ๆ แบบนี้ แผนที่จะช่วยเราได้มากเลยทีเดียว...

 

ขอภาพกลุ่มซะหน่อย... แต่ขาดคนถ่ายภาพไป 1 คน...

 

ค่าตั๋วเข้าชมภายในปราสาทปราก

 

 

ถ่ายจากปราสาทปราก (Prague Castle) 

 

มงกฎและคฑาของกษัตริย์สมัยก่อน

 

ความอลังการของปราสาทปราก... ตื่นตาตื่นใจจากการมาเห็นด้วยตาตัวเอง 

 

ชมภาพเมืองปรากจากมุมสูงถ่ายจากปราสาทปราก (Prague Castle) 

 

 

 

ได้เวลาออกจากปราสาทปราก (Prague Castle) เพื่อเดินไปชมสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งของเมืองปราก

เราเดินลัดเลาะตามถนน ก่อนถึงยังสะพานชาร์ลส์ก็มาสะดุดที่ร้านขนมแห่งนี้ ดูน่าทานและน่าลิ้มลองเป็นอย่างมาก... รดชาติของขนมเค้าอร่อยกรอบสมชื่อคนแนะนำจริงๆ คะ...

 

 

และแล้วเราก็มาถึงสะพานชาร์ลส์... มายังย่านจัตุรัสเมืองเก่า (Old Town Square) และหอนาฬิกาดาราศาสตร์ (Town Hall Clock) ... เรามารู้จักสถานที่แห่งนี้เพิ่มขึ้นกันนะคะ...

 

จัตุรัสเมืองเก่า (Old Town Square) และ หอนาฬิกาดาราศาสตร์ (Town Hall Clock)

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า แวดล้อมด้วยสถาปัตยกรรมบารอค กอธิค และรอโคโคที่อลังการ จัตุรัสเมืองเก่าเป็นอีกย่านที่น่านั่ง มีคาเฟ่หลายร้านให้เลือก นักท่องเที่ยวสามารถมาเช่าม้าหรือรถม้านั่งได้ หรือสามารถเดินสำรวจตลาดไปได้เรื่อยๆ หรือเดินชมหอนาฬิกาดาราศาสตร์ ไปพร้อมๆ กัน

 

 

ระหว่างเดินชมสินค้าบนสะพานชาร์ลส์ เริ่มรู้สึกเหนื่อยเพราะอากาศร้อน... ขอหยุดพักรับลม ชมแม่น้ำเมืองปรากและเรือก็ทำให้สดชื่นขึ้นได้คะ  มาเดินช่วงประมาณบ่าย 4-5 โมงเย็นกำลังดี ไม่ร้อนจนเกินไป 

 

ขอบคุณภาพนี้จาก website เพราะเราไม่สามารถขึ้นบนจุดสูงไปถ่ายภาพนี้ได้คะ  ภาพนี้สวยมากเพราะทำให้มองเห็นภาพรวมของสะพานชาร์ลส์ ทั้งหมด... 

 

สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1357 เพื่อแทนที่สะพานจูดิธซึ่งสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ในปัจจุบันสะพานชาร์ลส์เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง สวยโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน ทัศนียภาพของสะพานนี้จะสวยงามยิ่งขึ้นในช่วงเช้าตรู่และยามตะวันตกดิน

 

 

การเดินชมสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) สามารถเดินได้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่ต้นสะพานถึงปลายสะพานมีสินค้าพื้นเมือง และศิลปะต่างๆ รวมถึงวิวสวยๆ จากแม่น้ำให้ชมตลอดเส้นทาง... 

 

สินค้าพื้นเมืองน่าสนใจทั้งนั้น... ระหว่างนั้นคนขายทำให้นักท่องเที่ยวชม และพร้อมขายไปด้วย 

 

 

 

ความสวยงามของบ้านเมืองปรากและสถาปัตยกรรมของตึกต่างๆ ทำให้ชมแล้วเพลิดเพลินไม่น่าเบื่อเลย...

 

 

 

 

และแล้ววันแห่งความสุขที่เมืองปรากใกล้หมดลงพร้อมตะวันพลบค่ำ ณ สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) แห่งเมืองปราก...

เราจำเป็นต้องเดินกลับที่พักกันแล้วหละ เพราะเดินมาเกือบทั้งวันจนลืมความเหนื่อยล้า... ขอกลับที่พักเพื่อเตรียมลุยวันรุ่งขึ้น

อย่าลืมกลับมาชมภาพสวยๆ ในวันถัดไปกันต่อกันนะคะ เพราะวันที่ 3 เรายังท่องเที่ยวอยู่ในเมืองปรากอีกวันคะ..

 ***************************

ติดตามวันที่ 3  http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/08/30/entry-1

 

 
 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net