วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอประณามผู้สื่อข่าวทำ ผบ.ตร.ปรี๊ดแตก...เมื่อรู้ว่ามาจากสำนักใดแล้วต้องอึ้ง


               เมื่อเย็นวันที่ 29 สิงหาคม 2558 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ ผบ.ตร.เผยสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย พร้อมของกลางได้ โดยระบุว่า ผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวได้เป็นชาวต่างชาติแต่ขณะนี้ไม่ขอยืนยันสัญชาติ และแจ้งข้อหามีวัตถุระเบิดในครอบครอง พบของกลางจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจมอบตัวให้เจ้าหน้าที่ทหารต่อ จากนั้นได้มีการซักถามโดยผู้สื่อข่าว และ มีผู้สื่อข่าว ถามว่า "จับแพะหรือเปล่า?" พล.ต.อ. สมยศ มีสีหน้าไม่พอใจทันทีและต่อว่าผู้ถามหลายคำพร้อมถามกลับว่า "เป็นคนไทยหรือเปล่า?" และระบุว่าเป็นคำถามที่ทำให้บรรยากาศที่กำลังดีขึ้นกลับมาเสียไป และจบการแถลงข่าว

               สำหรับเรื่องนี้คงต้องขอประณามผู้สื่อข่าวท่านนั้นว่า ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ ขาดจรรยาบรรณ และต่ำต้อยในทางปัญญาอย่างที่สุด เพราะถ้าจะว่าด้วยเรื่องปัญญาแล้วควรจะต้องรู้ว่า การจับกุมผู้ต้องสงสัยครั้งนี้จับกุมพร้อมค้นพบหลักฐานที่สอดคล้องเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่ราชประสงค์และท่าน้ำสาทร ผู้สื่อข่าวและสำนักข่าวต่างๆ ได้รายงานสดจากพื้นที่ให้ได้รับทราบกันเป็นระยะ คำถามว่าจับแพะหรือเปล่านั้นแปลว่าจับผิดตัว จับมาเพื่อยัดเยียดข้อกล่าวหา ถ้าจะถามอย่างคนมีความรู้ควรถามว่า "จากหลักฐานที่ตรวจพบมั่นใจว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้ก่อเหตุใช่หรือไม่" ก็จะได้คำตอบที่ดูดีกว่า

               อีกประการหนึ่งที่ต้องประณามก็คือ เป็นผู้ไร้จรรยาบรรณ ในการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าว เพราะคำถามว่า "จับแพะหรือเปล่า" เป็นการดูหมิ่นผู้ปฏิบัติหน้าที่ว่ามิได้ดำเนินการจับกุมโดยสุจริตยุติธรรม แต่เป็นการยัดเยียดข้อกล่าวหาแก่ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งถ้าที่จริงคำถามนี้อาจถือเป็นการดูหมิ่นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานได้ แต่ให้บังเอิญว่าเป็นแค่คำถามเท่านั้น ก็คงมีเพียงขาดจริยธรรมในการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าว สำหรับการไร้ความรับผิดชอบนั้นก็คือ ด้วยคำถามดังกล่าวเป็นเหตุให้การสัมภาษณ์ต้องยุติลง ซึ่งคิดว่าผู้สื่อข่าวท่านอื่นๆ คงจะมีคำถาม และต้องการรู้ต้องการทราบรายละเอียดจากคำแถลงชอง ผบ.ตร. อีกมากมาย ต้องขาดโอกาสในการซักถาม และเป็นผลให้ประชาชนที่ติดตามข่าวขาดการรับรู้ไปด้วย เรียกว่า คำถามเดียวทำวงแตก และที่สำคัญที่สุดคือ การถามเช่นนี้ปรากฎไปทั่วโลกเพราะมีผู้สื่อข่าวต่างประเทศมาทำข่าวหลายสำนัก ก็คงต้องเผยแพร่คำถามนี้ออกไป และถ้าไปตีสีใส่ไข่ต่อว่า คำถามนี้จี้ใจดำเป็นเหตุให้ ผบ.ตร. ไม่พอใจ ก็จะมีผลต่อภาพลักษณ์ของตำรวจไทยที่จะกระจายไปทั่วโลก

               เมื่อพิจารณาแล้วผู้สื่อข่าวของแต่ละสำนัก แม้จะมีหลายครั้งหลายหนที่ดูเหมือนจะไม่รู้กาละเทศะในการตั้งคำถาม แต่การทำในลักษณะนี้เหมือนคำถามที่จงใจดิสเครดิตตำรวจไทย รวมทั้งอาจจะตั้งใจที่จะให้การแถลงข่าวให้สัมภาษณ์ยุติลงก็เป็นได้ แต่จะได้ประโยชน์อย่างใดจากการกระทำเช่นนั้น เรียกได้ว่า ไม่โง่เง่าเต่าตุ่น ไร้ความรับผิดชอบ เช่นที่ได้ประณามมาแล้วข้างต้น การกระทำนี้ก็จะต้องเป็นการจงใจให้เกิดประโยชน์ แต่จะเกิดประโยชน์อะไร นั่นคือสิ่งที่ต้องค้นหาคำตอบ

               ภายหลังข่าวนี้ได้แพร่กระจายออกไป ก็มีการให้ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย ต่างๆ ว่า ผู้สื่อข่าวที่ถามคำถามว่า "จับแพะหรือเปล่า" นั้น เป็นผู้สื่อข่าวจากทีวีดาวเทียมช่องดังช่องหนึ่ง ที่ถูกจัดว่าเป็นสื่อเลือกข้างเพราะมีการบริหารโดยนายทุนผู้ร่ำรวย ที่สังคมรู้กันทั่วไปว่ามีแนวความคิดตรงกันข้ามกับรัฐบาลชุดนี้ แต่เนื่องจากยังไม่เป็นที่ยืนยันจึงขอไม่เอ่ยชื่อสถานีโทรทัศน์ช่องดังกล่าว เพียงแต่มีความคิดว่า หากเป็นผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์ช่องดังกล่าวจริง ก็ยิ่งเพิ่มความน่าสมเพชเวทนาเข้าไปด้วย เพราะคำถามดังกล่าวย่อมถูกสังคมก่นด่าไปถึงตัวองค์กร และแน่นอนต้องลามไปถึงผู้บริหารใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวแน่นอน ว่าได้ปลูกฝังจิตสำนึกของผู้สื่อข่าวไว้อย่างไร ให้เกิดถามถามโง่ๆ แบบนั้นได้ แต่ก็เชื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า น่าจะเป็นความโง่ของนักข่าวท่านนั้นเองเสียมากกว่า และสิ่งที่เหมาะสมที่สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องนั้นควรดำเนินการก็คือการออกมาขอโทษ ผบ.ตร.และขอโทษสังคมที่ ผู้สื่อข่าวของตนได้กระทำการเช่นนั้น ซึ่งก็จะเป็นภาพที่ดีต่อองค์การ แต่...ถ้าไม่มีคำขอโทษ ก็สุดแล้วแต่สาธารณชนจะคิดอ่านกันเองแล้วกัน

ชมคลิปจาก เนชั่น TV

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net