วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่อนเน็ต...หลุด บันทึกการจับกุม ผู้ต้องสงสัยวางระเบิด ละเอียดยิบ!!..ได้มากับมือ


               ภายหลังการจับผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดราชประสงค์ ในวันที่ 29 สิงหาคม 2558 เวลาช่วงสายต่อเนื่องถึงค่ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจค้นห้องพักเป้าหมาย ที่ซอยเชื่อมโดสัมพันธ์ 11 หนองจอก โดย จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติ อายุ 28 ปี ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบพบชิ้นส่วนประกอบระเบิดและพาสปอร์ตหลายเล่ม และพบว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิด ทั้งที่ราชประสงค์และสาทร โดยเชื่อว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกัน

               และในช่วงค่ำของวันเดียวกันนั้นก็ได้ปรากฏภาพเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ เป็นภาพกระดาษเขียนรายงาน "บันทึกการตรวจค้น" เขียนด้วยรายมือ เป็นรายละเอียดการตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว ระบุสถานที่ ตรวจค้น ผู้ร่วมการตรวจค้น และที่สำคัญมีรายการของกลางที่ตรวจพบหลายรายการ ซึ่งจากภาพที่เผยแพร่ทำให้เชื่อได้ว่าเป็น "บันทึกการตรวจค้น" ของเจ้าหน้าที่จริงๆ

               จากภาพที่นำมาแสดง ผู้เขียนเห็นว่า บันทึกการตรวจค้นดังกล่าวน่าจะเป็นเอกสารที่เป็นความลับ จึงได้ทำเบลอรายการของกลาง และข้อมูลที่คิดว่าไม่ควรเปิดเผยไว้ ก่อนนำมาเผยแพร่ในบล็อกนี้ แต่ในการเผยแพร่บนโลกออนไลน์ที่กำลังแชร์กันขณะนี้ เป็นรายละเอียดที่มิได้ปิดบังสามารถรับรู้รายละเอียดได้ทุกรายการ สิ่งที่ได้พบเห็นนี้เป็นที่น่าแปลกใจว่า เจ้าหน้าที่ ที่เข้าร่วมปฏิบัติการย่อมเป็นเจ้าหน้าที่ ที่ได้รับการมอบหมาย คัดกรองมาแล้วในการให้ปฏิบัติหน้าที่ ที่มีความสำคัญเช่นนี้ แต่ขนาดเจ้าหน้าที่ ที่ต้องคัดกรองมาปฏิบัติหน้าที่ที่สำคัญนี้ ยังไม่เห็นความสำคัญของเอกสารข้อมูล กลับนำออกมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ซึ่งหากจะดูให้ละเอียดจะเห็นว่า ผู้นำมาโพสต์ได้ให้เครดิตแต่เจ้าของภาพ โดยเขียนใต้ภาพไว้ว่า "ภาพการจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติพร้อมวัตถุประกอบระเบิดจำนวนมาก ที่ค้นพบ cr.ภาพ ดาบต้น_จู่โจมบางรัก"

               ถ้าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่เป็นความลับ สิ่งที่ต้องคิดกันในขณะนี้ก็คือ เจ้าหน้าที่โดยเฉพาะตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่สำคัญๆ หากจะหลงติดอยู่กับพฤติกรรมโซเชียลมีเดีย มิแยกแยะหน้าที่การงาน หรือ เรื่องส่วนตัว การปฏิบัติงานในหน้าที่ย่อมต้องมีข้อบกพร่องไร้ประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ต่อไปนี้ถ้าไปปฏิบัติงานที่ไหน ก็เช็คอิน บอกให้โลกออนไลน์ได้รับรู้รับทราบ ก็เท่ากับบอกให้คนร้ายได้รู้ความเคลื่อนไหวไปด้วย การโพสต์ภาพ หรือเอกสาร ข้อมูลสำคัญ ข้อมูลการตรวจค้น บันทึกคำให้การ สิ่งต่างๆ เมื่อไม่เป็นความลับ ก็จะเป็นผลต่อรูปคดี ให้ผิดเพี้ยนไปได้

               ปัจจุบันนี้การเผยแพร่เอกสารจากห้องประชุม แอบถ่ายทอดสดการประชุมส่งผ่านโทรศัพท์มือถือออกไปนอกห้องประชุม ล้วนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วในสังคมแบบไทยๆ เรา และจะลามไปถึงระดับความมั่นคงหรือไม่ก็ต้องอยู่ที่ผู้รับผิดชอบ ก็ไม่แน่ถ้าเราปล่อยปละละเอย การประชุมระดับความมั่นคงในประเทศอาจมีถ่ายทอดสดไปยังผู้อยู่ยังแดนไกลนั่งจิบไวน์ฟังการประชุมไปด้วยก็อาจเป็นได้

               ต้องกล่าวย้ำอีกครั้งว่า ผู้เขียนบล็อกไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเอกสารของทางราชการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกิจการตำรวจ แต่เมื่อเห็นว่าเป็นสิงที่ไม่น่าเปิดเผยให้สาธารณชนทราบ จึงได้ทำเบลอข้อความเช่นที่กล่าวแล้ว และนำมาเสนอในที่นี้ ด้วยเห็นว่าการใช้โทรศัพท์มือถือผนวกกับสื่อออนไลน์ทุกวันนี้ ทำให้การสื่อสารเป็นไปได้ง่ายมาก ด้วยวิธีการดังกล่าวอาจทำให้เรื่องสำคัญที่มีชั้นความลับมากอาจจะรั่วไหล่ออกสู่ภายนอกได้ง่าย เจ้าหน้าที่แยกแยะไม่ออกระหว่างเรื่องงานและโลกออนไลน์ส่วนตัว สำหรับเรื่องนี้หากเป็นเรื่องที่ผิดปกติ หน่วยงานหรือผู้เกี่ยวข้องควรจะหามาตรการที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก เพราะภาพที่ปรากฏนั้นเป็นการใช้กล้องจากโทรศัพท์ถ่ายเอกสารจากมือที่ถือไว้ อาจจะบอกได้ว่าเอกสารนี้ได้มาจากมือทีเดียว แต่หากการเผยแพร่ดังกล่าวเป็นการกระทำที่ชอบแล้ว ผู้เขียนก็ต้องขออภัยผู้ที่เกี่ยวข้องมา ณ ที่นี้ด้วย  

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net