วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามฝันท่องยุโรป 3 ประเทศ(เยอรมัน เชค ออสเตรีย) Day3


วันที่ 3 กลุ่มนักท่องเที่ยวของเรายังคงอยู่ที่เมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก เพราะยังติดใจความสวยงามของเมืองนี้อยู่คะ...พวกเราตั้งใจพักที่เมืองนี้ 2 วัน 2 คืน...เพื่อเที่ยวตามจุดต่างๆ ให้เยอะที่สุด  ...สามารถติดตามอ่านข้อมูลวันที่ 2 ย้อนหลังตามลิงค์นี้คะ 

 

...พวกเราเริ่มความสดใสยามเช้ากับอาหารเช้าที่โรงแรม ที่เต็มไปด้วยความอร่อย อาหารจัดสรรมาหลากหลายประเภท รองรับนักท่องเที่ยวหลากหลายชาติจริงๆ.... รดชาดอาหารก็สุดยอดคะ...

...วันนี้เราวางแผนท่องเที่ยวในตัวเมืองปรากเพิ่มเติมเพื่อให้เห็นขนบธรรมเนียมและวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น เพราะนอกจากวิธีเดินเท้าแล้ว เรายังสามารถใช้บริการขนส่งมวลชนอย่าง Trams (รถราง) และ Metro (รถไฟใต้ดิน) โดยอัตราค่าโดยสารเขาจะคิดแบบ Flat rate ไม่นับระยะทางตามสถานีแบบบ้านเรา... เรานั่งรถรางไปเพื่อจุดเนินเขา เพื่อชมวิวของเมืองจากมุมสูงตามที่เห็น

g

เราอยู่บนที่สูง จะต้องเดินลงไปตามทางเดิน ซึ่งจะไปเจอปราสาทปราก และสามารถไปชมจุดอื่นๆ ได้ แต่กว่าจะไปถึงเป้าหมาย เราก็แวะถ่ายรูป ตลอดเส้นทาง รวมถึงแวะนั่งดื่มกาแฟท้องถิ่นของเมืองปรากแบบชิวๆ ...

 

 ร้อนมาก... เหนื่อยบ้าง พักบ้าง !!! 

 

จากเส้นทางเล็กๆ ที่เห็น เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินชมวิวเพื่อเดินลงไปยังด้านล่าง และยังมีอีกเส้นทางหนึ่งที่มีระยะสั้นกว่านี้และสามารถเดินตรงลงไปยังปราสาทได้เลย  แต่กลุ่มเราเลือกเดินเส้นทางยาว ลัดเลาะไปตามป่าเพื่อชมบ้านของชาวปรากกันคะ

 

 

 

หลังจากเดินมาเกือบ 20 นาที ก็มาเจอ Garden Cafe เป็นร้านเครืองดื่ม เล็กๆ น่ารัก ... และมีสวนให้เดินชมด้านในด้วย

เราไม่รีรอ เพราะกำลังหิวน้ำและกาแฟอยู่พอดี....

 

ได้เวลาออกเดินทางต่อ... เริ่มผ่านตึกราบ้านช่อง และผ่านสถานทูตอเมริกันด้วยคะ

 

 ร้านต่างๆ ตกแต่งด้วยกระถางดอกไม้น่ารัก ฟรุ้งฟริ้งเต็มไปหมด ... อดใจไม่ได้ที่จะเก็บภาพน่ารักแบบนี้

 

ผ่านอาคารต่างๆ  เห็นอาคารสวยๆ ขอเก็บภาพกลับมาฝากเพื่อนๆ คะ

เดินมาเรื่อยๆ ก็ถึงสะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) ที่เราแวะมาเดินเมื่อวาน... แต่วันนี้เราเดินมาอีกมุมหนึ่ง เพื่อเป้าหมายหลักคือการเฝ้ารอชมนาฬิกาดาราศาสตร์ปราก ซึ่งเป็นไฮด์ไลด์ของเมืองปรากเช่นกัน

ก่อนไปชมนาฬิกาดาราศาสตร์ปราก... เรามาทำเพิ่มความรู้เกี่ยวกับนาฬิกานี้กันดีกว่าคะ... พอดีไปอ่านเจอใน website เลยขอเก็บมาฝากเป็นความรู้ให้กับทุกท่านได้อ่านด้วยคะ และต้องขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลเหล่านี้ด้วย...

 

นาฬิกาดาราศาสตร์ปราก
นาฬิกาดาราศาสตร์ปราก (เช็ก: Pražský orloj, ปราชสกี ออร์ลออี) เป็นหอนาฬิกาดาราศาสตร์ ตั้งอยู่ที่กรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก ตั้งอยู่ทางกำแพงด้านใต้ของศาลาว่าการในจัตุรัสเมืองเก่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองที่ได้รับความนิยมมาก
ส่วนประกอบหลักของหอนาฬิกาได้แก่ นาฬิกาดาราศาสตร์ ซึ่งจะแสดงวิถีการโคจรของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ด้านล่างของนาฬิกาดาราศาสตร์จะมีหน้าปัดแสดงเดือนในปัจจุบัน และด้านบนสุดมีรูปปั้นสาวกของพระเยซู

นาฬิกาที่ไม่เหมือนใครแห่งกรุงปราก
โดยผู้สื่อข่าว ตื่นเถิด! ในสาธารณรัฐเช็ก

พวกพ่อค้าแม่ค้าข้างถนนต่างแข่งกันเรียกร้องความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา. เสียงหัวเราะ, เสียงคุยกันจ้อกแจ้กในภาษาต่าง ๆ, และเสียงดนตรีดังทั่วจัตุรัส. แต่เดี๋ยวก่อน! ทำไมทุกคนเงียบลง? เกือบจะถึงต้นชั่วโมงอยู่แล้ว และสายตาทุกคู่จับจ้องอยู่ที่หน้าต่างสีน้ำเงินสองบานบนหอศาลาว่าการเมือง. ทันใดนั้น หน้าต่างก็เลื่อนเปิดออก และหุ่นรูปเหล่าอัครสาวกของพระคริสต์ก็ปรากฏออกมา. เปโตรถือลูกกุญแจดอกใหญ่นำหน้าขบวน. ขณะที่หุ่น 12 ตัวผลัดกันออกมาที่หน้าต่างทีละสองตัว หุ่นเหล่านั้นดูเหมือนจะตรวจดูฝูงชนข้างล่าง.

เรากำลังดูภาพที่น่าตื่นเต้นของนาฬิกาดาราศาสตร์บนศาลาว่าการเก่าของกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก. ทุก ๆ ต้นชั่วโมง ตั้งแต่แปดโมงเช้าจนถึงสองทุ่ม กลไกอันน่าพิศวงนี้เริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นมา. นอกจากขบวนอัครสาวกที่อาศัยกลไกแล้ว ยังมีหุ่นตัวอื่น ๆ ที่เคลื่อนไหวได้อยู่นอกนาฬิกา. หุ่นเหล่านี้แสดงถึงสิ่งที่ผู้คนในกรุงปรากเคยกลัวมากที่สุด. ด้านหนึ่งมีคนโลภยืนอยู่ถือถุงเงิน ซึ่งหมายถึงความละโมบ. ถัดจากเขาไปก็เป็นคนหลงตัวเอง—ผู้ชายที่กำลังพิศดูตัวเองในกระจกเงา. ทั้งคนโลภและคนหลงตัวเองกำลังพยักหน้าด้วยความพอใจในตัวเอง. ส่วนอีกด้านหนึ่งของนาฬิกามีโครงกระดูกยืนอยู่—หมายถึงความตาย—ซึ่งสั่นกระดิ่งด้วยมือข้างหนึ่งที่มีแต่กระดูกและกลับนาฬิกาทรายด้วยมืออีกข้างหนึ่ง. ตลอดเวลานั้น โครงกระดูกเปิดและปิดปากที่เต็มด้วยฟันหลายครั้งและพยักหน้าไปทางชาวเติร์ก—ซึ่งหมายถึงการรุกราน—ที่ยืนอยู่ถัดไป. ชาวเติร์กกำลังสั่นศีรษะ ไม่ต้องการไปกับโครงกระดูก.
เคยมีเรื่องเล่าว่านกกระจอกตัวหนึ่งบินเข้าไปในปากของโครงกระดูกก่อนที่มันจะปิดปากเป็นครั้งสุดท้ายในชั่วโมงนั้น. นกกระจอกที่น่าสงสารถูกขังอยู่ในนั้นเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนที่โครงกระดูกจะเปิดปากอีกครั้ง! ถ้าผู้คนในยุคคอมพิวเตอร์นี้ต่างทึ่งในกลไกทั้งหมดของนาฬิกา คุณจะนึกภาพความประทับใจของคนที่มีชีวิตอยู่หลายร้อยปีก่อนได้ไหม?

พินิจดูนาฬิกากันใกล้ ๆ
เป็นธรรมดาที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สนใจหุ่นที่เคลื่อนไหวได้มากกว่า ซึ่งถูกต่อเติมเข้าไปตลอดเวลาหลายศตวรรษหลังจากการติดตั้งนาฬิกาครั้งแรก. แต่ส่วนประกอบเก่าแก่ที่สุดและแสดงถึงความเฉลียวฉลาดมากที่สุดของนาฬิกาเรือนนี้คือหน้าปัดดาราศาสตร์. หน้าปัดนี้บอกอะไรแก่เราบ้าง? อย่างแรกคือ บอกเวลา. วงแหวนสีดำชั้นนอกมีตัวเลขทองคำแบบกอทติดไว้ซึ่งเป็นระบบการแบ่งเวลาตามระบบเก่าของเช็ก คือแบ่งวันหนึ่งเป็น 24 ชั่วโมงเริ่มตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตก. วงแหวนนี้จะหมุนไปเพื่อให้ชั่วโมงที่ 24 ตรงกับเวลาที่ดวงอาทิตย์ตกพอดี ไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนไปอย่างไร. ตัวเลขโรมันถัดจากวงแหวนชั้นนอกแบ่งวันเป็นสองช่วง ช่วงละ 12 ชั่วโมง โดยเวลาเที่ยงวันอยู่ข้างบนและเที่ยงคืนอยู่ข้างล่าง. เข็มนาฬิกาเป็นรูปมือทำด้วยทองคำชี้บอกเวลา.
หน้าปัดดาราศาสตร์ยังมีแผ่นทองคำรูปวงกลมขนาดใหญ่ซึ่งบอกการโคจรของดวงอาทิตย์ และวงกลมอันเล็กแสดงปรากฏภาคของดวงจันทร์. ท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวซึ่งดูเหมือนเคลื่อนตัวรอบโลกมีการแสดงให้เห็นโดยวงแหวนขนาดเล็กกว่าที่มีจุดศูนย์กลางคนละจุดและมีสัญลักษณ์ของกลุ่มดาวต่าง ๆ เขียนไว้. โลกถูกกำหนดให้อยู่ตรงกลางหน้าปัด มีทั้งเส้นเมริเดียน, เส้นขนาน, และขั้วโลก โดยมีกรุงปรากเป็นจุดศูนย์กลาง. บนหน้าปัดยังมีวงกลมสามวงแสดงถึงเส้นศูนย์สูตรและเส้นทรอปิกออฟแคนเซอร์และเส้นทรอปิกออฟแคปริคอร์น. หน้าปัดนี้จึงแสดงตำแหน่งที่สัมพันธ์กันระหว่างโลก, ดวงจันทร์, ดวงอาทิตย์, และดวงดาวต่าง ๆ ตลอดทั้งปี. ใต้หน้าปัดดาราศาสตร์เป็นจานปฏิทิน ซึ่งมีภาพวาดรูปทิวทัศน์ในชนบทแสดงถึงแต่ละเดือนในรอบปี. จานปฏิทินบอกวันที่โดยเดินหน้าไปทีละหนึ่งขั้น ณ เวลาเที่ยงคืน ตลอด 365 คืน ยกเว้นคืนหนึ่งในปีอธิกสุรทิน.


ประวัติของนาฬิกาดาราศาสตร์
มีตำนานหลายเรื่องเกี่ยวข้องกับนาฬิกาดาราศาสตร์แห่งกรุงปราก. ตามตำนานเรื่องหนึ่ง อาจารย์ฮานุชเป็นผู้สร้างนาฬิกาดังกล่าว. ผลงานชิ้นเอกนี้โดดเด่นถึงขนาดที่พวกผู้ครองเมืองกลัวว่าเขาจะสร้างนาฬิกาคล้าย ๆ กันในที่อื่นอีก และแย่งชื่อเสียงของกรุงปรากไป. เพื่อป้องกันไม่ให้เขาทำอย่างนั้น พวกเขาจ้างคนกลุ่มหนึ่งมาทำร้ายและทำให้อาจารย์ฮานุชตาบอด. ตำนานเรื่องนี้จบลงโดยที่ฮานุชผู้กำลังจะสิ้นใจใช้มือล้วงเข้าไปในจักรนาฬิกาและทำลายมันเสีย.
น่าดีใจ เรื่องนี้เป็นเพียงนิทาน. แต่ฮานุชเป็นบุคคลจริง เป็นช่างทำนาฬิกาในกรุงปรากในช่วงปี 1475 ถึง 1497. เป็นเวลาหลายปีที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเขาเป็นคนสร้างนาฬิกาดาราศาสตร์. อย่างไรก็ตาม การค้นคว้าเมื่อเร็ว ๆ นี้บ่งบอกว่า มิกูลาชแห่งกาดานเป็นผู้สร้างนาฬิกาเรือนนี้ตั้งแต่ปี 1410. ฮานุชบูรณะมันขึ้นใหม่ในปี 1490. ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 กลไกบอกเวลาถูกซ่อมแซมและสร้างใหม่หลายครั้ง. อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ที่ถูกสร้างใหม่ในปี 1865 ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของนาฬิกานี้ยังคงอยู่.
เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง กองทหารนาซีวางเพลิงศาลาว่าการเก่าขณะที่พวกเขาถอนกำลังจากกรุงปราก. นาฬิกาดาราศาสตร์ได้รับความเสียหายอย่างมาก. หลังสงคราม มีข้อเสนอหลัก ๆ สองอย่างในการฟื้นฟูนาฬิกาขึ้นใหม่ คือทำให้มันกลับคืนสภาพเดิมหรือสร้างหน้าปัดและหุ่นต่าง ๆ ให้มีรูปลักษณ์ที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง. ในกรุงปราก แนวคิดแบบอเทวนิยมกำลังเฟื่องฟู และหุ่นรูปอัครสาวกก็ไม่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับรัฐบาลคอมมิวนิสต์. อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการปรับรูปแบบ ผู้เชี่ยวชาญในการสร้างนาฬิกาสามคนแสดงให้ดูว่าสามารถซ่อมนาฬิกานี้ได้ แล้วมันก็ถูกฟื้นฟูกลับคืนสู่สภาพก่อนสมัยสงคราม. ด้วยเหตุนั้น ในปัจจุบันเรายังเห็นคนโลภ, โครงกระดูก, ชาวเติร์ก, และเหล่าอัครสาวก แทนที่จะเห็น ช่างไม้, ช่างก่ออิฐ, ช่างเย็บผ้า, และหญิงซักผ้า.

ในที่สุดไก่ก็ขัน
มีอัครสาวกสิบสองคนเดินออกมาเป็นขบวนในนาฬิกาดาราศาสตร์ แต่รายละเอียดบางอย่างไม่เป็นไปตามคัมภีร์ไบเบิลจริง ๆ. ยูดาอิศการิโอดและยาโกโบบุตรอาละฟายถูกแทนที่ด้วยเปาโลและบาระนาบา ซึ่งไม่ได้ถูกนับรวมอยู่ในหมู่อัครสาวก 12 คนในคัมภีร์ไบเบิล. (กิจการ 1:12-26) อัครสาวกแต่ละคนมีรังสีรอบศีรษะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แบบนอกรีตที่คริสเตียนยุคแรกไม่ได้ใช้.
หลังจากที่หุ่นอัครสาวกตัวสุดท้ายออกมาปรากฏตัวแล้ว ไก่ที่หุ้มด้วยทองคำซึ่งเกาะอยู่เหนือหน้าต่างก็ขัน. ระฆังตีบอกเวลา หน้าต่างปิด และฝูงชนก็เริ่มแยกย้ายกันไป. คุณอยากจะดูทั้งหมดอีกรอบไหม? ถ้าอย่างนั้นเราก็ต้องรออีกหนึ่งชั่วโมง. ระหว่างที่รอ เราอาจพินิจพิจารณาหน้าปัดของนาฬิกานี้ ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมาสู่ศาลาว่าการเก่าแห่งกรุงปรากมาเกือบ 600 ปีแล้ว.

Cr.ห้องสมุดออนไลน์ของว็อชเทาเวอร์
http://wol.jw.org/th/wol/d/r113/lp-si/102000368

บริเวณใกล้ๆ กับนาฬิกา จะเป็นลานกว้างที่มีศิลปิน มาแวะเวียนเล่นดนตรีให้นักท่องเที่ยวและชาวปรากได้ฟังกัน...

บริเวณลานกว้าง ยังมีรถม้าไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวเพื่อนั่งชมเมืองด้วยนะคะ

พวกเราพักเหนื่อย... นั่งไม่ไกลจากรถม้าเท่าไร.... กลิ่นนี่่...เหม็นมากจริงๆ !!!

เดินเหนื่อยมาทั้งวัน... นั่งบ้าง หลับบ้าง กินไอติมบ้าง... ชิวๆๆ

ร้านนวดแผนไทยคะ... THAI MASSAGE มีคนใส่ชุดไทยมายืนด้านหน้าร้าน เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการด้วยคะ แต่เท่าที่สังเกตุ เจ้าของน่าจะไม่ใช่คนไทย...

รอบๆ จุดชมนาฬิกา...มีร้านค้ามากมายให้ชม ช้อป และเดินเรื่อยเปื่อยแบบไม่น่าเบื่อเลยทีเดียว... อากาศเย็นๆ ของเมืองปรากวันนี้เย็นสบาย... พวกเราสาวๆ ก็อดไม่ได้ที่จะแวะร้านโน้น... ออกร้านนี้ตามประสาคนชอบของสวยงาม

 

เดินช้อปปิ้งจนเพลิน... จนพลบค่ำ ได้เวลากลับที่พักกันแล้วคะ.... ยามค่ำคืนของเมืองปรากมีความสวยงามไม่เบาเลยทีเดียว... เราก็นั่งรถรางชมเมืองไปสักพักก่อนเข้าที่พัก.... ราตรีสวัสดิ์สำหรับวันที่ 3 ของการเดินทาง... มาติดตามการท่องเที่ยววันที่ 4 ณ เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรียต่อนะคะ... 

*******************************************

ติดตามตอนต่อไปตามลิงค์นี้คะ

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/09/17/entry-1

 

 

 
 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net