วันที่ อังคาร กันยายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สันดานของคนทำธุรกิจ


ไม่ผิดครับ ผมไม่ได้เขียนผิด สันดาน คือขั้นลึกกว่านิสัยเยอะ มันต่างกันยังไง นิสัยคือสิ่งที่เราพัฒนา ถูกเลี้ยงดูปลูกฝังสั่งสอนพฤติกรรมนั้นๆ จากไม่มีก็เริ่มมี ถ้ามีน้อยก็เพิ่มให้มีมากขึ้นในเรื่องดี เรื่องไม่ดีก็ให้ลดลง

แต่กับสันดาน มันอาจเป็นสิ่งที่เกิดมาอยู่คู่ในตัวเราเลยก็ว่าได้ ใครมีสันดานแบบไหนพฤติกรรมกว่าครึ่งก็เอียงไปทางนั้น 

กับคนทำธุรกิจ คนเป็นเจ้าของธุรกิจ ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้น่าจะมีสันดานเหมือนๆกันอยู่นะ

1. ชอบเอาชนะ - แน่นอน ถ้าคุณเกิดมาเป็นผู้แพ้ ขาดแรงกระตุ้น คุณคงอยู่รอดในสงครามธุรกิจไม่ได้ หรือถ้าได้ ก็คงอยู่แบบเอาตัวรอดไปวันๆ หรือรอดวันนี้เพื่อไปตายวันหน้า คนที่ชอบความท้าทาย เจอปัญหามาเลย ไม่กลัว ยิ่งยากยิ่งชอบ ซาดิสต์ ไม่กลัวความเหนื่อยยากไม่สะเทือนกับความล้มเหลว ดื้อด้าน พวกนี้แหละเกิดมาเพื่อสร้างธุรกิจ

2. ชอบทำชอบสร้างสิ่งใหม่ - อาจเป็นคนขี้เบื่อ หรือขี้สงสัย ทำไมไม่เป็นแบบนั้นไม่เป็นแบบนี้ คันไม้คันมือ ไม่มีใครทำ งั้นเราก็ทำเองซะเลย หมดเรื่องไม่ต้องรอใครมาทำให้ เราทำให้มันมีขึ้นมาเองนี่แหละ คนไฮเปอร์ ก็มักจะกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่เสมอ

3. ชอบความแตกต่าง - ถ้าใครที่พอใจกับสรรพสิ่งที่มันมีอยู่ แล้วแฮปปี้ไปหมด ทำธุรกิจยาก เพราะคุณจะมองไม่เห็นโอกาส ที่เกิดจากการใส่ความแตกต่างเข้าไปในสิ่งเดิมๆ หลายธุรกิจไม่ได้วิเศษวิโสอะไรเลย เอาของเก่ามาปรับปรุงเล็กๆน้อยๆ เกิดตลาดใหม่ กลายเป็นธุรกิจก็เยอะแยะ

4. ยึดติดเป้าหมาย - เหมือนจรวดนำวิถี มีเป้าที่จะวิ่งไปถล่มชัดเจน ไกลไม่กลัว ถ้ามีเป้าแล้ว จะวิ่งไปพุ่งชนให้ราบคาบ เจ้าของธุรกิจหลายคนเริ่มต้นธุรกิจโดยที่คนรอบข้างนึกไม่ออกเลยว่าจะขายใคร ใครจะมาซื้อ มันดียังไง สุดท้ายเขาก็หาลูกค้ามาจนได้ หรือแม้กระทั้งเจ้าของธุรกิจที่มีเป้าหมายว่าฉันจะต้องไม่ยากจนแบบที่ผ่านมา ก็กระเสือกกระสนทำธุรกิจสารพัด ล้มเหลวเจ๊งมาตลอดแต่มีเป้าหมายปลายทางให้ยึดเกาะ สู้งานเป็นสิบๆปี สุดท้ายก็ร่ำรวยได้

5. เป็นผู้ให้ - เรื่องนี้หลายคนมักคิดว่าเป็นเพื่อ สร้างภาพ มักได้ยินว่า แหม รวยแล้วค่อยมาให้ เหลือแล้วค่อยแบ่ง แต่ผมไม่คิดงั้นนะ เราต้องอย่าลืมว่าวันที่เขาเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว อย่าว่าแต่ให้คนอื่นเลย ตัวเองก็ยังแทบจะไม่มีกินมีใช้ กัดก้อนเกลือกินอดมื้อกินมื้อมากันมากมาย ขืนให้ตอนนั้นตัวเองจะตายก่อน แต่ในใจเขาไม่ลืมว่า ถ้าเมื่อวันใดเขารอดแล้ว เขาจะเริ่มต้นให้เลย มากน้อยไม่สำคัญ ที่ออกข่าวก็ส่วนหนึ่ง แต่เชื่อสิ ที่ไม่ออกข่าวเราไม่รู้มีอีกเยอะเลย เจ้าของธุรกิจหลายคนยังไม่ต้องรวยแค่พอเอาตัวรอดก็เริ่มแบ่งปันให้แล้ว ยิ่งให้ยิ่งดี ยิ่งให้ยิ่งดัง ยิ่งให้ยิ่งรวย กลายเป็นรวยเพราะให้ ก็มีจำนวนมาก

และเราต้องอย่าลืมว่า ธุรกิจ คือการสร้างคุณค่า สร้างประโยชน์อะไรสักอย่างให้กับผู้คน เรามีสิ่งที่ชาวบ้านอยากได้ ชาวบ้านก็เอาเงินมาให้เรา เพื่อแลกกับสิ่งนั้น การให้อาจถือเป็นสุดยอดสันดานของคนที่จะมาเป็นเจ้าของธุรกิจเลยก็ว่าได้

วันนี้ถ้าคุณอยากก่อตั้งธุรกิจเป็นของตัวเอง ถามตัวเองด้วยว่า เราทำให้ชีวิตชาวบ้านดีขึ้นได้ยังไง เราจะทำอะไรให้ชาวบ้านมีความสุขขึ้นได้ เราจะช่วยให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นได้ด้วยวิธีไหน ถ้าหาเจอแล้ว ลองพิจารณาตัวเองว่าแล้วเรามีสันดานข้ออื่นๆด้วยรึเปล่า ถ้ามี ความเป็นเจ้าของธุรกิจอาจกำลังนอนหลับอยู่ในตัวคุณตั้งแต่เกิดจนมาถึงวันนี้ก็ได้นะ ปลุกมันให้ตื่นซะ!!

โดย popzilar

 

กลับไปที่ www.oknation.net