วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ღ 。 。 บล๊อกต๊อง(4)ภาคพิเศษ ไม่เคยลืม ครูสุรพล (16 สิงหาคมราชาเพลงลูกทุ่งไทยต้นแบบแห่งตำนานนักร้องลูกทุ่ง) ♪


ภาพจากปกเทปคาสเสทของข้าพจ้า

บล๊อกต๊อง(4)ภาคพิเศษ ไม่เคยลืม ครูสุรพล

16 สิงหาคมราชาเพลงลูกทุ่งไทยต้นแบบแห่งตำนานนักร้องลูกทุ่ง

เอกลักษณ์ของสุรพลคือการร้องไปแล้วก็ยักคิ้ว หลิ่วตากับแฟนเพลงเป็นเสน่ห์ในตัวเองของสุรพลที่แฟนเพลงรัก เวลาไปแสดง ที่ไหนจะได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงอย่างคับคั่ง และสุรพลก็ไม่เคยทำให้ แฟนเพลง ผิดหวังเพราะเขาทุ่มเทให้กับงานมาก

กังวานไพร ลูกเพชร ลูกศิษย์คนล่าสุดได้พูดถึงบุคลิกหน้าเวที การแสดงของสุรพล สมบัติเจริญ ว่า สุรพลเป็นต้นแบบของลูกทุ่ง การพูดหน้าเวทีก็แบบลูกทุ่งตรงไปตรงมา ไม่มีการอ้อนแบบลิเกเหมือนกับที่นักร้องรุ่นใหม่ๆ เขาปฎิบัติกันอยู่ในเวลานี้ และการขึ้นโชว์ก็ต้องเป็นไปตามกำหนดเวลาส่วนใหญ่ จะขึ้นเวทีตอน 4 ทุ่มเป็นมาตรฐาน แต่ก็ไม่ได้ร้องเพลงเยอะ ที่ต้องออกหน้าเวที ก่อนก็เพราะต้องมายืนแนะนำนักร้องประจำวง ช่วงแรกๆจะร้องแค่ 4-5 เพลง จะหนักไปทางการพูดเล่นพูดหัวกับพวกตลกที่จะคอยออกมาแจมอยู่ทุกๆช่วง เพราะ เมื่อก่อนไม่มีหางเครื่อง ครูจะเป็นคนเดียวที่ใช่วาทะศิลป์มากกว่าการร้องและ จะปิดวิกเอาตอนเที่ยงคืนกว่าๆ

เทปคาสเสท สภาพยังใช้ได้

" ครูจะเป็นคนเด็ดขาด ดุในที เหล้าไม่ดื่มแต่จะสูบบุหรี่เกล็ดทอง ชอบดื่มโอเลี้ยง เป็นประจำการรับนักร้องมาอยู่ในวง สุรพลจะมีกฎห้ามรับนักร้องที่ร้องแนวเสียง สุรพล ครูจะว่าแล้วมันจะดังได้ยังไงถ้ามาร้องแนวเสียงแก จะสังเกตเห็นว่านักร้อง ยุคก่อนแนวเสียงจะแตกต่างกันไป "

" เทคนิคในการดึงดูดใจผู้ชมให้ตรึงตาอยู่หน้าเวทีของสุรพลก็คือ ทั้งนักร้อง-ตลก หรือผู้แสดงต้องจับกลุ่มเป็นก้อนเดียว ถ้าใครทำตัวออกห่างกลุ่มไปสร้างจุดเด่นอยู่ คนเดียวครูจะเรียกไปดุทันที ซึ่งปัจจุบันนี้วงดนตรีหลายวงมักไม่ใส่ใจตรงนี้ นักร้อง ร้องอยู่หลังหางเครื่องก็ไม่รู้เหมือนกันว่า จะไปร้องทำไม ให้เขาโชว์หางเครื่องเสีย ก็สิ้นเรื่อง " กังวาลไพรว่าพลางหัวเราะหึๆและว่า

สุรพลเป็นคนพูดน้อย มีระเบียบ มีวินัย เพราะท่านเป็นทหาร จะไปแสดงที่ไหนก็ตาม ต้องตรงต่อเวลา ถ้าใครมาไม่ทันก็ต้องตามกันสุดกู่ทีเดียว อยู่ที่ไหนต้องตามให้ทัน ถ้าผิดระเบียบจะต้องถูกสั่งพักไปไหนไปด้วยกันเป็นหัวหน้าวงที่ไม่ทิ้งลูกน้อง กลับก็ กลับด้วยกัน ในการเป็นครูกับศิษย์ ครูสุรพลจะไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง ท่านเรียบง่ายเพียง แต่ลูกศิษย์จะเกรงใจท่านไปเอง แต่เวลาแสดงอะไรต่อมิอะไรครูก็จะดูแลทุกอย่าง ตั้งแต่เริ่มดนตรี เพลงมาร์ชขึ้นไตเติ้ลขึ้นแกก็จะอยู่ในภังค์ของแกจลอด ถ้าไม่ดูก็ฟัง อย่างตั้งใจ ฟังหมดนักร้องจะร้องผิดร้องเพี้ยนอย่างไรท่านรู้หมดแล้วท่านก็ติเอง

คลิก play เพื่อชมบล๊อกต๊อง ภาคพิเศษ(โปรดปิด Playlist เพลงก่อน)

" สิ่งที่ได้มาจากครูในชีวิตการเป็นนักร้องคือตรงต่อหน้าที่ ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ต่อ เจ้าภาพ รับปากไปแสดงแล้วต้องไปให้ได้ แล้วก็ความประหยัด

ครูจะสอนเรื่องความ ประหยัดการใช้จ่ายเงินทอง

ถ้าครูเห็นลูกศิษย์มีสร้อยใส่มีแหวนมีนาฬิกา แต่งตัวดีๆ ครูก็จะภูมิใจมาก "

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

วันมรณะแห่งสองราชา ( ปฐม ) 

.....16 สิงหา คิดถึงครูสุรพล สมบัติเจริญ นักร้องลูกทุ่งไทย..... มะอึก 

อ้างอิง http://www.tapeburapa.com/kunpolopleng.htm

เพลง ใช้ประกอบเรื่องเท่านั้น มิได้มุ่งการค้า

สนใจเพลงโปรด อุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net