วันที่ อังคาร กันยายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'เจ้านาย' ของ 'เจ้าของธุรกิจ'


พนักงานทุกคนมี 'หัวหน้า' หรือก็คือ 'เจ้านาย' ที่เป็นผู้ควบคุมดูแล และสั่งงานต่างๆให้ทำไม่ว่าจะเป็นงานเล็กงานใหญ่ งานประจำวัน หรือโครงการประจำปี ก็ล้วนมาจากคำสั่งของเจ้านายเราทั้งนั้น ไม่แปลกถ้าผู้เป็นลูกน้องจะเบื่อหน่ายกับเจ้านายตัวเอง อย่าบอกว่าไม่มี ไม่เชื่อ

คำถามคือ แล้วใครกันนะที่เป็น 'หัวหน้าของเจ้านาย' เราอีกที ถ้าในองค์กรใหญ่โต เบอร์หนึ่งขององค์กร คือ CEO ก็จะมี 'คณะกรรมการบริหาร' หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆว่า 'บอร์ดบริหาร' จะเป็นหัวหน้าควบคุมการทำงานอีกชั้น อาจจะมีประมาณ 8-12 คน ก็แล้วแต่ คือเป็นทีมบริหารผู้บริหารสูงสุดขององค์กร แล้วคณะกรรมการบริหารเหล่านี้ก็จะถูกควบคุมหรือมีเจ้านายคอยดูอีกทีด้วย แล้วใครหล่ะที่คณะกรรมการบริหารต้องแคร์ คนผู้นั้นก็คือ 'ผู้ถือหุ้น' นั่นเอง

กลับมาสู่องค์กรระดับบ้านๆเราดีกว่า ถ้าไม่ใช่บริษัทใหญ่โต เป็นองค์กรมหาชน แล้วเจ้าของบริษัท เรียกให้ง่ายคือแล้วเจ้านายเราเนี่ย ใครกันนะคือหัวหน้าเขา ใครจะสั่งเขาได้

บางคนบอก ก็พ่อเจ้าของบริษัทไง มันไปขอเงินพ่อมันมาเปิดธุรกิจเท่ๆ สร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองไว้อวดหญิง เออ อาจจะจริง บางคนตะโกนบอกว่า เมียมันไง เมียมันรวย แต่งงานกับเศรษฐี พ่อตาโยนเงินมาให้ทำธุรกิจเล่นๆ เออ อันนี้ก็จริง

งั้นขอแบบ คนที่สร้างเนื้อสร้างตัวเก็บเงินเก็บทองมาทำทุนเปิดบริษัททำธุรกิจด้วยตัวเองจริงๆแล้วกัน สำหรับผม เจ้านายของเจ้าของธุรกิจก็คือ ทุกคน ถ้าไม่ทุกคนก็แทบทุกคนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจคือเจ้านายของเขาทั้งนั้น อ่าว นึกว่าจะเทพๆ ไม่มีใครสั่งอะไรเขาได้ ไม่ต้องฟังใคร ใช้งานลูกน้องไปวันๆ ทำไมถึงเป็นแบบนั้นละ 

ถ้าเจ้าของธุรกิจพวกทำเอาสะใจทำเอามันส์ ก็คงไม่ต้องฟังใคร อยากทำอะไรก็ทำๆไป เบื่อก็ปิดบริษัท วุ่นวายนักก็เลิกทำธุรกิจ แบบนี้เราไม่เอามาคุยกันในที่นี้

ถ้ามองดีๆ เจ้าของธุรกิจคือคนที่รับใช้ทุกคน เพียงแต่แสดงออกผ่านการกระทำ ไม่ใช่ตำแหน่งบนนามบัตร เวลายื่นนามบัตรให้ใคร โอ้โห ท่าน CEO เบอร์หนึ่งขององค์กร นั้นคือฉากหน้า มีตำแหน่งเอาไว้ให้คนรู้สถานะ ถ้าจะติดต่อเรื่องนี้ควรต้องถึง CEO มั้ย หรือ Manager ก็พอ มีตำแหน่งเอาไว้แบ่งงาน

แต่ในชีวิตจริง ทุกคนคือเจ้านายของเขาทั้งนั้น ง่ายสุด พนักงานที่หลายคนคิดว่าเป็นลูกน้องคอยทำตามคำสั่ง นี่ละเจ้านายเขาในออฟฟิศ ยังไงๆ แม้จะออกปากสั่งงานสารพัด แต่ลูกน้องทุกคนคือผู้ที่เจ้าของธุรกิจต้องวิ่งหางานเพื่อสร้างรายได้ เอามามอบให้เป็นเงินเดือนค่าตอบแทนอยู่ทุกเดือน ไม่มีใครคิดถึงจุดนี้เลย 

เวลาพนักงานไม่เห็นเจ้าของ ก็นินทากันมันส์ปาก แหม ออกไปตีกอล์ฟ ช้อปปิ้ง พาหญิงซื้อของอีกแน่ๆ (คงมีๆ เจ้านายห่วยๆมีเยอะแยะ ก็เข้าใจอยู่ แต่ไม่เอามาเป็นเจ้านายที่เราคุยกันอยู่ในที่นี้) ไม่มีใครคิดเลยว่าเขาออกไปหาลูกค้า ออกไปคุยกับลูกค้า ออกไปนำเสนองานต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าซื้องาน สั่งซื้อสินค้าหาเงินเข้าบริษัท จะได้มีเงินจ่ายพนักงานตอนสิ้นเดือน

เวลาเจ้านายหายไปกินข้าวกับลูกค้า ก็อาจโดนนินทาว่า แกๆ เจ้านายเราแม่งเอาเงินบริษัทไปเลี้ยงข้าวคนอีกละ เอะอะ ก็บอกว่า เบิกเงินค่าเลี้ยงรับรองลูกค้า กินทีเป็นหมื่นๆ จะแ....กอะไรกันนักหนา แต่ไม่ฉุกคิดว่า เสียเงินหมื่นอาจได้เงินล้านเข้าบริษัทเพื่อเอามามอบเป็นเงินเดือนตัวเองตอนสิ้นเดือน หรืออิ่มมาก ท้องอืดท้องเฟ้อ แต่ก็ต้องยิ้ม อร่อยมากเลย สั่งเพิ่มเลยครับๆกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย กลับบ้านไปจุก ล้วงคออ้วกออกมา ถามว่าใครเห็นบ้าง ก็ไม่มีเลย หรือลูกเมียรอกินข้าว อ่าว วันนี้พ่อต้องไปกินข้าวกับลูกค้านะแม่ บอกลูกด้วย กลับไปเขาคงหลับแล้ว แบบนี้มีใครเห็นบ้าง ก็ไม่มี

ลูกค้าคือบร๊ะเจ้า อันนี้ก็เข้าข่าย ลูกค้าคือเจ้านายของเจ้านายเรา ทำทุกอย่างเพื่อให้เจ้านาย เอ้ย ลูกค้าได้รับความพึงพอใจ และเชื่อมั่น ไว้วางใจ เรียกใช้งานเราอีกในอนาคต มีรายได้เข้าบริษัท

นอกจากนั้นก็ยังมีหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจอีกเยอะแยะที่ถือเป็นเจ้านายของเจ้าของธุรกิจ กรมสรรพากร กรมทะเบียนการค้า กระทรวง ทบวง กรม สารพัดหน่วยงาน ที่เจ้าของธุรกิจต้องเชื่อฟัง ดำเนินการอะไรต่างๆตามที่ได้รับการแจ้งขอให้ทำ 

อาคารที่ตั้งสำนักงาน สถานที่ทำงาน ออฟฟิศนี่ก็ถือเป็นเจ้านาย ของเขาอีกเช่นกัน ทุกเดือนก็ต้องวิ่งหางานหาเงินมาจ่ายค่าเช่าพื้นที่ออฟฟิศ ให้พวกเราลูกน้องขี้เม้าส์ได้มีที่นั่งทำงาน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าแม่บ้าน ค่ากระดาษ ดินสอ ปากกา ยางลบ เครื่องถ่ายเอกสาร สารพัด เหล่านี้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นเรื่องก็วิ่งไปที่เจ้านาย ต้องหาทางบริหารจัดการให้ทุกอย่างดำเนินการไปได้ปกติ

คนเป็นลูกน้อง มีเจ้านายชัดเจนว่าใคร นั่งตรงไหน สั่งให้ทำอะไรบ้าง แต่คนเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องดูแลทุกอย่างให้ดี มีลูกค้าติดต่อมาก็คือการได้เจ้านายใหม่มาให้ดูแล เมื่อวิ่งออกตลาดไปหาลูกค้าใหม่ ก็คือการวิ่งออกไปหาเจ้านายใหม่มาให้ตัวเองดูแลเพิ่ม

คนเป็นลูกน้องมีเจ้านายฝ่ายตัวเองชัดเจน หัวหน้าแผนกอื่นจะมาสั่งก็ไม่ทำ ไม่ใช่หน้าที่ไม่ใช่กิจของฉัน ไปสั่งงานใช้งานลูกน้องฝ่ายแกเองสิ

แต่กับเจ้าของธุรกิจติดต่อลูกค้าไปสิบราย ก็ใช่ว่าจะได้งานทั้งหมด แต่ก็ต้องดูแลเทคแคร์ทุกราย เหมือนทำงานให้เจ้านายทั้งที่ไม่รู้จะได้กลายมาเป็นเจ้านายตัวจริง(ลูกค้าจริงๆ)รึเปล่า

ใครคิดจะเป็นเจ้าของธุรกิจ อย่าเผลอคิดว่าจะไม่มีใครมาคอยสั่งงานฉันได้อีกต่อไปแล้ว ถ้าคิดแบบนั้นไปบวชน่าจะตรงกว่า อ้อ ไม่ถูกสิ เพราะในวัดก็ยังมีเจ้าอาวาสเป็นเจ้านายอยู่ดี 

โดย popzilar

 

กลับไปที่ www.oknation.net