วันที่ ศุกร์ กันยายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จงคัดสรร "สภาพแวดล้อม"


ไม่แปลกใจเลยถ้ามีคนมาระบายบอกว่าอยากทำอะไรสักอย่าง แต่ไม่เคยทำได้สักที

ผมจะถามคนนั้นว่า ช่วยเล่าสภาพแวดล้อมที่อยู่ล้อมรอบตัวคุณให้ฟังหน่อยสิ นั่นล่ะ คือสาเหตุ(ส่วนใหญ่)

จะเพราะคนรอบข้าง สิ่งรอบกาย อะไรก็ตามที่มันวนเวียนแถวๆชีวิตเราถ้ามันไม่เอื้อ ก็ยากที่เราจะทำได้สำเร็จตามเป้าหมาย เช่นว่า

อยากลดน้ำหนัก แต่คนรอบข้างนี่ขากินแหลก ว่างเป็นหลับ ขยับเป็น...ชวนกันทานอาหารงี้

อยากเก็บเงิน แต่พี่ๆน้องๆชอบเที่ยวกันเหลือเกิน เผลอไม่ได้เป็นซื้อแพกเกจที่พักโรงแรมยกครอบครัวไปเที่ยวตลอด 

อยากเลิกสูบบุหรี่ แต่ชาวคณะที่ออฟฟิศ ว่างไม่ได้ หรือไม่ต้องรอให้ว่าง ก็จะแวะมา เฮ้ยๆ ดูดกัน ไปเร็วๆ 

และอีกเยอะแยะ ไม่ใช่ว่าเราไม่ตั้งใจนะ ก็ตั้งใจเต็มที่แหละ แต่เข้าใจ สภาพแวดล้อมมันมีพลังงานบางอย่าง มันมีอิทธิพลบางอย่าง ที่ทำให้เราไม่สามารถต้านทานมันได้

แค่เรื่องเล็กๆแบบที่ยกตัวอย่างมายังยากที่จะฝืน แล้วเรื่องใหญ่ๆระดับส่งผลเปลี่ยนแปลงชีวิต เช่น ตัดสินใจลาออกจากพนักงานบริษัท การเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตนเอง อยากลงทุนกับอะไรสักอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน โหยยย ยากมาก 

คนที่ทำสิ่งใหม่ๆได้ ถ้าใจไม่เด็ด แข็งโป้กจริงๆ แบบตัดเป็นตัด เลิกเป็นเลิก ก็ต้องอาศัยตัวช่วยคือ .... หาสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยกับการไปสู่เป้าหมายนั้นๆ เพื่อช่วยผ่อนแรงและความกดดันที่ต้องต่อสู้ เช่นว่า(กลับไปเรื่องเดิม)

อยากลดน้ำหนัก คนรอบข้างมีแต่หุ่นดี เข้ารูป สมส่วน ศึกษาวิธีการทานอาหารสุขภาพ ออกกำลังกายมาเป็นอย่างดี มีปัญหาอะไรเราก็ถามเขาได้ วางแผนเอาใจช่วยไปสู่เป้าหมายด้วยกัน มีเพื่อนคอยให้กำลังใจ เราจะกิน เพื่อนเอามือมาตบปากเลย แก หยุกกินเดี๋ยวนี้นะ ลืมเป้าหมายแล้วหรอ โอกาสที่เราจะลดน้ำหนักได้ก็มากขึ้น

อยากเก็บเงิน พี่น้องครอบครัวก็เข้าใจ หลีกเลี่ยงไม่เอาโปรแกรมทัวร์มายั่ว หรือแอบไปกันเอง ทิ้งเราอยู่บ้านซะเลย ฝากเที่ยวผ่านหน้าไทม์ไลน์ เห็นเราบ่นจะช้อปปิ้งก็มาขัดๆละ ไหนบอกว่าจะเก็บตังค์ไม่ใช่หราาาาา เราก็อาจจะได้สติกลับมา โอกาสที่เก็บเงินอยู่ก็สูงขึ้น

อยากเลิกสูบบุหรี่ ที่ออฟฟิศมีคนที่เลิกได้มาคอยให้พลังใจ เอาเคล็ดวิชาเลิกบุหรีมาให้เราอ่าน มาบอกมาสอน มาฝืนเรา มาฉุด ดึง รั้ง กระชากลากถู เวลาเราเผลอใจจะไปสูบ โอกาสที่เราจะค่อยๆเลิกสูบบุหรี่ก็มีมากขึ้น

ที่เอามาเปรียบเรื่องเดียวกัน ก็เพื่อให้เก็ทว่า หลายเป้าหมายมันไปไม่ถึงไม่ใช่เราไม่ตั้งใจ แต่เราก็คือมนุษย์คนนึง นอกจากคิดเรื่องตัวเองแล้ว แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ยังมีแคร์ความคิดคนอื่นที่มีต่อเราด้วยเสมอ และหลายครั้งการที่เราแคร์ความคิดคนอื่นที่คิดต่อตัวเรามากๆนั้น มันดันมีพลังมากกว่าที่เราแคร์ตัวเองซะอีก

เราอยากไปซ้าย คนส่วนใหญ่ไปขวา ไม่กล้าขัด เอ้า ไปขวาก็ขวา

เราไม่อยากกิน คนเขาอยากกิน เอ้า กินก็กิน อ้วนขึ้นกว่าเดิม

เราไม่อยากใช้เงิน คนเขาชวนกันไปเที่ยว เอ้า ช้อปก็ช้อป หมดตูดเข้าไปอีก

เราไม่อยากสูบ คนเขาชวนกันไปเป่า เอ้า เป่าก็เป่า จากไม่สูบ กลับมาสูบมากขึ้นไปอีก

คนเราก็เช่นนี้ ดังนั้น เราวางแผนชีวิตเราไว้ว่าเป้าหมายปลายทางเราจะเป็นยังไง ก็คงต้องกลับมาออกแบบ คัดเลือก คัดสรรสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราว่ามันเอื้อ มันเหมาะ มันส่งเสริมกับสิ่งที่เราต้องการด้วยมากน้อยแค่ไหน 

คนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีแล้ว ไม่น่าห่วง ต่อให้เราไม่สนใจ เดี๋ยวมันก็พาเราไปทางที่ดีเอง (ส่วนใหญ่อะนะ)

แต่คนที่เป้าหมาย กับสิ่งรอบตัวแตกต่างไปคนละทางนี่สิ น่าเป็นห่วง ห่วงว่าสุดท้ายจะไปไม่ถึงเป้าหมาย เพราะเจอมารผจญสารพัดขัดขวางไม่ให้ไปถึง

ลูกนกที่เกิดท่ามกลางพญาอินทรีย์ มันก็จะมีวิธีคิดเยี่ยงพญาอินทรีย์ฉันใด จับเด็กเก่งไปนั่งเรียนกับเด็กเกเรทั้งหมด เรียนด้วยกันไป สุดท้ายเด็กเก่งก็ขอเข้าพวกกลายเป็นเด็กเฮ้วๆไปด้วยฉันนั้น อันนี้จริงนะ เคยมีการทำวิจัยเรื่องอิทธิพลของสภาพแวดล้อมต่อตัวเรา ด้วยการจับเด็กเรียนเก่ง ไปอยู่ห้องเด็กเกๆ เรียนกันไปอยู่กันไป ความเก่งหายกลายเป็นเกเรแทน ส่วนเด็กเกเร จับไปเรียนกับกลุ่มเด็กเรียนเก่ง สุดท้าย ผลการเรียนดีขึ้นกว่าเดิมมาก แม้จะเรียนๆเล่นๆ แต่เขาก็ได้รับพลังอิทธิพลจากบุคคลรอบกายเขาที่อยู่กันทุกวันๆ เกิดการซึมซับไม่มากก็น้อย ช่วยดึงให้เรียนดีขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว 

อยากเป็นยังไง แค่เอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมเหล่านั้น เดี๋ยวมันไปเองตามธรรมชาติ ในทางกลับกัน ถ้าไม่อยากเป็นแบบที่เราเป็นในปัจจุบัน ก็พยายามหาทางออกจากสภาพแวดล้อมเดิมๆซะ ส่วนจะทำยังไง อันนี้สุดแต่ใจจะไขว่คว้า วิธีใครวิธีมัน ห้าม หรือ สั่งกันไม่ได้

โดย popzilar

 

กลับไปที่ www.oknation.net