วันที่ พุธ กันยายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เขื่อนรัชชประภา” มีเวลาต้องไปนะ


          ถ้าต้องมองหามุมสงบ มุมส่วนตัว ไม่แออัด ชีวิตปลดปล่อยไม่ต้องกังวลกับปัญหา  ที่นี่ “เขื่อนรัชชประภา” เขื่อนแห่งความสวยงาม เขื่อนแห่งความเงียบสงบ ตัดออกซึ่งความวุ่นวาย เสมือนว่ากำลังถูกโดดเดี่ยวให้อยู่ท่ามกลางป่า เขา และสายน้ำที่เย็นสบาย มือถือใช้ได้ระบบเดียว ไฟฟ้าใช้ได้บางเวลา ที่พักมีให้เลือก 12 ที่พักในเขื่อน วันนี้ผมเลือกที่พัก ชื่อพันวารี กับการบริการที่แสนดี ห้องพักสุดประทับใจ อาหารอร่อย ไว้คอยบริการ

         เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา”
มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร”  ผมชื่นชอบความหมายของชื่อมาก

         เมื่อถึงที่พักอยู่ในแพ สิ่งที่สุดแสนจะประทับใจของผู้ที่มาพักคือ มุมระเบียงหลังห้องที่ มีมุมนั่งเล่น ไว้ทอดสายตามองออกไปสู้ท้องฟ้าที่กว้างไกล สายน้ำที่กว้างใหญ่ ทิวเขาสลับสับซ้อน เรียงรายไว้อย่างเป็นระเบียบ มุมแห่งนี้ หลายท่านที่มองคงชอบครับ

         สวนน้ำย่อมๆ  ที่นี่ก็มีให้ได้สนุกกันครับ 

         ห้องน้ำที่หลายๆ คนห่วง ที่นี่ สะดวกมากครับ  

 

         ห้องนอน  สถานที่ทิ้งร่างลงนอนที่นอนอันแสนสบาย   มี 2 ชั้น ขนาด 4-5 คน พอดีๆ ครับไม่แออันจนเกินไป 

  

 

       สิ่งที่ลืมไม่ได้...ก่อนนั่งเรือไปแพที่เราจองไว้นั้น สำคัญสุดควรเตรียมเสื้อกันฝนไว้ด้วยนะครับ ป้องน้ำน้ำกระเซ็นขณะเรือแล่น และ ฝนตก เนื่องจากที่นี่ตกเกือบทั้งวัน 

           ถ้าต้องการเหมาเรือเที่ยวมีราคาแจ้งไว้ที่ สำนักงาน (ท่าเรือ) นะครับ ศึกษาให้ดีครับ

 

         ท่าเรือ มีเรือจอดเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ รอคอยผู้ที่จะไปเยือน

      

         เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยพื้นทีส่นใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมดเป็น เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร ติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้า เครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง รวมกำลัง การผลิต 240,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละประมาณ 554 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงเขื่อนรัชชประภา เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน2530 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน 2530 แต่เดิมนั้นสามารถเดินทางได้โดยจาก อำเภอพนม แต่เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีความสลับซับซ้อนประกอบด้วยเหวจำนวนมากเส้นทางดังกล่าวจึงต้องปิดตัวลงโดยปัจจุบันสามรถเดินทางโดยผ่านอำเภอบ้านตาขุน เขื่อนรัชชประภา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ ที่สร้างความมั่นคงให้แก่ระบบไฟฟ้า และความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศชาติ

 

         เทือกเขาหินปูน เรียงรายกันอย่างสวยงาม ที่ใครๆ หลายคนต้องไม่พลาดที่จะมาเยือน  กุ้ยหลินเมืองไทย

 

         สายหมอกจะเกิดขึ้น เมื่อยามฝนพร่ำ คุณจะได้อิ่มอ่ำกับ บรรยากาศ ที่แสนจะโรแมนติกมาก 

         แม้แต่ยามฝนพร่ำ ก็มิอาจจะทำให้ความสวยงามของ ทิวเขา วิวธรรมชาติ ขาดความสวยงามลงแม้แต่นิดเดียว

         ชะแง่นผาและผืนน้ำ จุดที่เปรียบกันว่าเป็น กุ้ยหลินเมืองไทย ในเขื่อนรัชชประภา (เขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาสก)การท่องเที่ยว ทัศนียภาพโดยรอบบริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ สวยสดงดงาม และสงบร่มรื่น เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละกว่า 70,000 คน ให้เดินทางมาเยี่ยมชมเขื่อนรัชชประภา พื้นที่อ่างเก็บน้ำมีทัศนียภาพอันงดงาม ประกอบด้วยยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมามากมาย จนได้รับฉายาว่า "กุ้ยหลินเมืองไทย" ซึ่งพื้นที่น้ำเกือบทั้งหมด อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาสก เว้นเพียงพื้นที่น้ำในเขตทุ่นลอย อันได้แก่ รอบพระตำหนักเรือนรับรองที่ประทับ หน้าช่องระบายน้ำ และตลอดแนวสันเขื่อน อยู่ในความรับผิดชอบของการไฟฟ้า

 

          พักแพพันวารี  สิ่งที่วิเศษมากคือ จนท.จะพาล่องเรือไปลอยกระทง ทุกทริปที่มาที่นี่ เนื่องด้วยเพราะอะไรที่ไปลอยตอนนี้ ทั้งที่ไม่ใช่เทศกาล อยากรู้ต้อง ลองไปดูครับ ....แล้วท่านจะขอบคุณหลายๆ อย่างที่ท่านได้ไปเที่ยว ณ สถานที่แห่งนี้ 

         อาหารที่นี่อร่อยครับ คงจะถูกปากหลายๆ คนแน่นอน  

         ที่ไม่ควรพลาดก่อนกลับอย่าลืมแวะจุดชมวิวเขื่อนสักนิดก็ดีครับ ภาพสุดแสนประทับใจ ถ้าได้ไปสัมผัส จุดชมวิวแห่งนี้ ลมเย็นสบาย วิวสวย 

        ท้ายสุดของทริปขอขอบคุณร้านอาหาร "ใบพัดริมเขื่อน" ที่แนะนำอาหารอร่อย ให้เราได้รับประทานก่อนลงเรือ  อาหารใต้ถูกปากนักเที่ยวอย่างผมมากมาย 

      

          สุดท้ายท่านที่สนใจกิจกรรมที่ผมได้ทำเกือบๆ ทุกปี วันนี้ผมจะไปที่เดิมคือ รร.ตชด.บ้านบ้องตี้ล่าง อ.ไทรโยก จ.กาญจนบุรี
สนใจตามระเอียดที่แนบมาได้เลยครับ ปิดรับบริจาควันที่ 11 เดือน พย. 2558 รร.ต้องการทุนทรัพย์ หรือ เครืองปรุงอาหารกลางวัน เช่น น้ำมันพืช กะปิ น้ำปลาเป็นต้น

ขอบคุณทุกท่านครับ ที่ติดตามมาตลอด

 

 

โดย น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net