วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึก(ไม่)ลับ


1 ตุลาคม 2558

# หยิบปฏิทินขึ้นมาพลิกไปพลิกมา พอชรีเป็นคนชอบจด จดตารางการทำงาน จดNOTE สั้น ๆ

เพื่อเตือนความจำ ว่าเราต้องทำอะไรบ้างวันไหน ส่วนใหญ่แปดสิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องงาน

และส่วนที่เหลือก็เรื่องทั่วไปที่ต้องจำ ต้องรู้

มีอยู่ไม่กี่ประโยคที่พอชรีชอบใช้เวลาเขียนบันทึก  แดดร่ม ลมตก อากาศเป็นใจ อารมณ์ดีดี การงานราบรื่น

พอชรีจะใช้คำว่า " ทำได้ดีแล้วนะ "  เพื่อให้กำลังใจตัวเองเสมอ ๆ

และหากเมื่อใด ไม่มีอะไรได้ดั่งใจ  ทุกสิ่งที่คาดหวังผิดเพี้ยนไปจากที่คิดและวางแผน ถ้าระดับความรุนแรงของความผิดหวังไม่มากนัก พอชรีจะใช้คำว่า  " วันนี้อาจไม่ใช่วันของเรา พรุ่งนี้พยายามใหม่ "

และเมื่อถึงระดับความรุนแรงของความผิดหวังค่อนข้างสูง แน่นอนความท้อแท้ ความสิ้นหวังก็เป็นแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาย่ำยีต่อมความเข้มแข็งของเราให้ชำรุดได้เสมอ  และเมื่อต่อมความเข้มแข็งเกิดการชำรุด เราก็รู้สึกเหนื่อย สิ้นหวัง

พอชรีจะปลอบและให้กำลังใจกับตัวเองเสมอว่า " ชีวิตคนเราไม่มีทางตัน "  แน่นอน ทุกปัญหามีทางออกเสมอ แต่เหนืออื่นใด ปัญญาจะมาก็ต่อเมื่อมีสติเสมอ ๆ  บางครั้งการฟูมฟายร้องไห้ ก็เป็นการระบายอย่างหนึ่งที่ดี แต่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา

โดยเฉพาะกับเรื่องความรัก อกหัก รักคุด รักสามเศร้า รักไม่สมหวัง การนอกใจ การยึดติดกับอดีต การมีซ้ำซ้อน  ล้วนแต่เป็นเรื่องราวที่ส่งผลเหมือนกันคือ ความเจ็บปวด การเสียใจ

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีความรัก คุณต้องเตือนตัวเองก่อนเสมอว่า เมื่อความรักเกิดความสุขและความผิดหวังจะมาเยือนคุณเสมอ  คุณจะหลีกเลี่ยงการเจอะเจอสองความรู้สึกนี้ไม่ได้

 

วันนี้ในปฏิทินของปีนี้ไม่ได้เขียนอะไรไว้  ย้อนกลับไปดูของที่ปีแล้ว  วันนี้พอชรีเดินทางไปมาเลเซีย เพื่อทำงาน

ความรู้สึกวินาทีนี้ พอชรีนึกถึงสายหมอก ภูเขาสูง ต้นไม้เขียว  สายลมพัดเย็น ใบไม้ไหว  ความสุขของคนเรามีที่ทางที่มาไม่เหมือนกัน  พอชรีเป็นเด็กทะเลที่หลงรักและศรัทธาในภูเขาใหญ่ ผู้ชายแห่งภูเขาสูง ผู็ชายที่นำพาความเย็นเข้าสู่กลางใจเด็กทะเล

ขอบคุณภูเขาสูง ที่ทำให้พอชรีรู้ว่า ไม่ใช่แค่ลมทะเลที่ทำให้รู้สึกเย็นได้  สายหมอกเอื่อย ๆ  ก็ทำให้รู้สึกเย็นจับขั้วหัวใจได้เช่นกัน

รู้สึกโชดดี  ที่วันนี้ไม่มีบันทึกเรื่องเสียใจบันทึกไว้บนปฏิทิน  ขอให้ทุก ๆ วันเป็นแบบนี้ทีเถอะ.....

#สองมกรา

โดย สองมกรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net