วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สะพานซูตองเป้ : นอกทริป แต่เซอร์ไพร์ส!


        ผมไปเที่ยวเหนือคราวนี้ มีหลายที่ไปแบบตั้งใจและวางแผนไป และก็มีบางที่ ที่กะไปหาเอาดาบหน้า และหลังๆ นี้ผมมักชอบบรรยากาศท่องเที่ยวแบบ “ไปหาเอาดาบหน้า” พอๆกับการไปแบบ “จมจ่อม” ดูอินดี้ไหมล่ะ! คือประมาณว่าไปแบบไม่มีแบบแผนบ้างก็สนุกไปอีกแบบ แบบนี้มันจะทำให้เราไม่ต้องเร่งรีบ เจอที่ถูกใจบ้าง เซอร์ไพร์สบ้างมันดี แหล่งท่องเที่ยวภาคเหนือผมว่าคนชอบเที่ยวล้วนรู้จักและเคยไปมาแทบทั้งนั้นแหละ บางที่ไปมาเกินสองหรือสามครั้ง บางที่ไปครั้งเดียวพอ(เพราะไม่มีอะไรประทับใจ)

          คราวนี้เหมือนกัน ผมเลือกไปเหนือในต้นฤดูท่องเที่ยว คือยังไม่หนาวดีและฝนก็ยังไม่ลาฟ้าดีนักแถมช่วงที่ไปมีมรสุมเข้าเหนือซะด้วย...เป็นไงครับ เซอร์ไพรส์แรก! เรียกว่าเปิดซิงอุทยานแห่งชาติหลายที่เลยทีเดียว เจ้าหน้าที่อุทยานบางคนยังงงๆ ตั้งรับไม่ทัน

          ใครอยู่ไกลแนะนำว่าอย่าซ่าขับรถมาจากบ้านครับ แนะนำบินไปบินกลับขับรถเที่ยวตามแคมเปญของททท.ดีกว่าครับไม่งั้นเหนื่อยตาย! สำหรับผมใช้วิธีนั่งเครื่องบินมาแล้วเช่ารถที่เชียงใหม่ เอาแค่ไปกลับระหว่างเชียงใหม่-บ้านรักไทย ก็ปาไปกว่า 4,000 โค้งแล้ว! (ไม่รู้จะไปขอใบประกาศเกียรติคุณกะใคร^_^’)


        สำหรับผมแล้ว มีหลายที่เคยไปมาแล้ว แต่พอนานไป การไปอีกครั้งก็ได้มุมมองใหม่อีกครั้ง ทรรศนะนี้สำคัญครับ เพราะไม่งั้นเราจะบ่นกับเพื่อนที่พึ่งไปมาว่า

 “เห้ย! ตอนนั้นทำไมเราไม่รู้ ไม่เห็นวะ!” ผมเคยเป็นแบบที่ว่ามาแล้ว เหมือนกับที่นี่ไง..


”สะพานซูตองเป้” ทั้งที่ออกจากเส้นหลักแค่ไม่กี่ร้อยเมตร และเชื่อไหม ที่นี่ไม่อยู่ในแผนการเดินทางทริปนี้ด้วย แม้จะเคยได้ยินผ่านหูมาก็ตาม และจนกระทั่งมีคนพูดถึงถี่ขึ้น แถมระหว่างเที่ยว ดูรายการทีวีรายการหนึ่งพูดถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็เลยเกิดสนใจขึ้นมาแบบจริงๆ จังๆ และยิ่งรู้ว่าอยู่ทางที่เราพึ่งขับรถผ่านมานี่เอง!

เซอร์ไพร์สอันดับถัดมา!

หลังจากจมจ่อมที่หมู่บ้านรักไทยมาสองคืน เราก็ขับรถเอื่อยๆ มาที่นี่ พอเดินพ้นหมู่บ้านมาเท่านั้นแหละครับ กลางเวิ้งทุ่งข้าวเขียวด้านหน้า บอกได้คำเดียวว่า “ป้าดดดด”


เลนส์ครบช่วงทั้ง มุมแคบ มุมกว้าง เทเลโฟโต้งัดออกมาหมด กล้องสองตัวห้อยคอพร้อมเหมือนกลัวว่าภาพด้านหน้าจะเลือนหายไปไวๆ ! ต้องบอกเป็นภาพที่สวยงามมากๆ สะพานไม้ไผ่แคบๆ กว้างราว 2 เมตร ทอดยาวกว่าครึ่งกิโลเมตร ตัดไปกลางทุ่งข้าวที่กำลังเขียวขจี่เป็นผืนกว้าง และทอดข้ามแม่น้ำสายเล็กๆ ชื่อแม่น้ำแม่สะงา มีฉากหลังเป็นเจดีย์ ขนาบข้างด้วยภูเขาสูง มีห้างนาประกอบฉากด้านขวา ทุกอย่างลงตัวเหมือนจับวาง!


“สะพานซูตองเป้” อยู่ที่เราจะมองในมุมไหน...หากมาแค่เที่ยวเดินดูถ่ายภาพแชร์ให้เพื่ออิจฉาเล่น ก็จะได้เท่านั้น หากคุณเป็นช่างภาพก็อาจตื่นเต้นหามุมสารพัด(เหมือนผม) หากสวมวิญญานบล็อกเกอร์ อาจต้องเข้าถึงประวัติความเป็นมาของที่นี่สักหน่อย ตอนนี้ผมขอสวมวิญญานบล็อกเกอร์สายถ่ายภาพ เล่าเรื่องราวสะพานนี้แบบพอได้อรรถรสในการชมภาพแล้วกัน...


“ซูตองเป้” เป็นภาษาไทยใหญ่ แปลว่า อธิษฐานสำเร็จสัมฤทธิผล สะพานนี้เพิ่งสร้างเสร็จไปเมื่อปี 2554 นี่เองด้วยงบประมาณเพียง 8 แสนกว่าบาทในระยเวลา 3 เดือนเศษๆ (ผมอ่านในเวป บางรีวิวมีแขวะเบาๆ ว่า นี่ถ้าราชการสร้างคงปาไปหลายล้านบาท!!) แต่ที่นี่สร้างจากความร่วมมือร่วมใจของทั้งพระภิกษุสามเณร ชาวบ้านกุงไม้สัก วัตถุประสงค์คือเพื่อเป็นที่สันจรข้ามไปมาเวลาพระสงฆ์ที่ ”สำนักสงฆ์สวนธรรมภูสมะ”ออกบิณฑบาต รวมทั้งเป็นทางสันจรของชาวบ้านกุงไม้สักด้วย

การมาที่นี่ สำหรับผมถือว่าเป็นจังหวะเหมาะในการถ่ายภาพมาก ถึงแม้จะไม่ได้ภาพบรรยากาศพระสงฆ์กำลังเดินบิณฑบาตเหมือนเพื่อนช่างภาพท่านอื่นถ่ายมาก็ตาม แต่ผมหาองค์ประกอบอื่นได้ ยังไงซะ ซูตองเป้ ก็สวยงามในมุมมองของผมอยู่ดี


ถามว่า สะพานซูงตองเป้ ไปยังไง? หาไม่ยากครับ ตัดออกถนนสายแม่มาลัย-ปาย ไปทางหมู่บ้านรักไทย แล้วเลี้ยวเข้าหมู่บ้านกุงไม้สักไปไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงแล้ว...ตอนที่ผมไปสังเกตุป้ายเล็กๆ บอกเส้นทางหน้าปากซอยในหมู่บ้านเอา หรือไม่ก็สังเกตุป้าย “มีกบขาย” ก็ได้ ใกล้สะพานมีร้านขายของชำและขายกบด้วยครับ 555 หรืออีกทางที่ง่ายสุดคือพอถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก ถามเลยครับว่าสะพานซูตองเป้ ไปทางไหน เด็กเล็กเด็กน้อย ลูกบ้านยัน อบต.รู้หมด!

ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวสายเฟี๊ยวคือ สะพานแห่งนี้ ไม่มีเจตนาสร้างมาเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว แม้ตอนนี้จะกลายเป็นแล้วก็ตาม ที่นี่ถูกสร้างมาเพื่ออรรถประโยชน์การสันจรเป็นหลัก มิใช่สร้างเป็นพร็อบถ่ายรูป การกระโดดโล้ดเต้น หรือบุกดงข้าวของชาวบ้านเพื่อหามุมแหวกจากคนอื่นจะถูกประนามได้ครับ ดังนั้นต้องเข้าใจว่าที่นี่คือส่วนหนึ่งของพุทธสถาน ไปชื่นชมและกลับมาด้วยความสำรวม แล้วแชร์ภาพสวยๆ บอกเพื่อนจะดีที่สุด...

 

ภาพนี้ ถ่ายไม่กี่เดือนมานี่เอง ช่วงน้ำท่วมท้องนาเอ่อมาถึงริมตลิ่ง จนสะพานตรงแม่น้ำขาดไปช่วงหนึ่ง

อ้อ..ผมลืมบอกไป ลอง Search หาหนังสั้นเรื่อง “ซูตองเป้ มิตรภาพ อธิษฐาน กาลเวลา” มาดูก่อนการไปเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยก็ดีครับ...(ตามลิงค์นี้ครับhttps://www.youtube.com/watch?v=FAYibiQv0Ko)


เที่ยวให้สนุก และอธิษฐานสิ่งดีๆ เพื่อให้เกิดผลสำเร็จแก่ตัวเราตามความหมายของสะพาน...อนุโมทนาถึงผู้แนะนำด้วยนะครับ...^_^

โดย yuna

 

กลับไปที่ www.oknation.net