วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Svetlana Alexeyich นักเขียนหญิงชาวเบลารุส :โนเบลวรรณกรรม 2015


 

สเวตลานา อเลซีวิช (Svetlana Alexeyich) ชื่อนี้แทบไม่มีใครรู้จักในชื่อเสียงเรียงนามนี้ แม้แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีชื่อในตัวเต็งที่คาดว่าจะได้รับรางวัลจากชื่อนักเขียนที่ถูกเสนอชื่อมาทั้งหมด 210 ราย  อย่างเช่นนามของ Haruki Murakami, Ngũgĩ Wa Thiong ' O, Philip Roth, Joyce Carol Oates โดยเฉพาะ  Haruki Murakami นักเขียนชาวญี่ปุ่นที่เขียนในแนวสัจจนิยมมหัศจรรย์  ซึ่งเป็นชื่อที่ถูกคาดหวังมานานหลายปีก็ยังพลาดรางวัลนี้อีกครั้ง  หลายๆ สำนักข่าว ตลอดจนสำนักพิมพ์และแวดวงวรรณกรรมโลกที่ติดตามข่าวนี้ล้วนผิดหวังกับสิ่งที่พวกเขาคาดหมายกัน

 

บรรดาผู้พลาดหวัง และโพลล์ออนไลน์จากเว็บไซต์ Babelia ในประเทศสเปน

 

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน  รายงานว่า ผลการประกาศรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ประจำปี พ.ศ. 2558 โดยคณะกรรมการสวีดิช อคาเดมี    ปรากฎว่า ผู้พิชิตรางวัลได้แก่ นางสเวตลานา อเลซีวิช (Svetlana Alexeyich)  ผู้สื่อข่าวและนักเขียนวัย 67 ปีชาวเบลารุส จากผลงานการเขียนที่สะท้อนความทุกข์ระทมและความกล้าหาญของผู้คนในยุคสมัยปัจจุบัน

ซารา ดานิอุส เลขาธิการสวีดิช อคาเดมี กล่าวในคำสดุดีให้แก่อเลซีวิช ว่า เธอใช้ทักษะของความเป็นนักหนังสือพิมพ์ สร้างสรรค์งานเขียนด้วยวิธีการพิเศษ บรรจงเรียงร้อยถ้อยความ บรรยายโศกนาฏกรรมที่กลายเป็นตำนานของสหภาพโซเวียตและการล่มสลาย รวมทั้งเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามโซเวียตในอัฟกานิสถาน ความหายนะจากโรงงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล (เรื่อง เสียงจากเชอร์โนบิล หรือ"voices of Chernobyl") ในปี 2529 และการฆ่าตัวตายของประชาชนจำนวนมากหลังจากการล่มสลายของระบบคอมมิวนิสต์ในโซเวียตรุสเซีย

 

("voices of Chernobyl" หนึ่งในผลงานของอเลซีวิช)

 อเลซีวิช เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2491 ที่ประเทศยูเครน พ่อแม่มีอาชีพเป็นครูทั้งคู่ และเธอก็เดินตามรอยประกอบอาชีพครูสอนหนังสือ และผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ หลังสำเร็จการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์สื่อสารมวลชน จาก University of Minsk ประเทศเบลารุส  ซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต งานเขียนของเธอได้รับการตีพิมพ์ใน 19 ประเทศ และเธอยังมีผลงานเป็นบทละคร 3 เรื่อง และเขียนบทภาพยนตร์สารคดี 21 เรื่อง

ผลงานเล่มแรกคือ The Unwomanly Face of the War ตีพิมพ์ในปี 2528 เขียนจากเรื่องราวที่ไม่เคยมีใครกล่าวถึงของสตรีรายหนึ่ง ที่เคยต่อสู้กับทหารนาซีเยอรมัน มียอดจำหน่ายกว่า 2 ล้านเล่ม งานเขียนของอเลซีวิชที่รู้จักกันแพร่หลายในแวดวงวรรณกรรมนานาชาติ รวมถึงนวนิยายชุด Voice of Utopia เกี่ยวกับบุคคลต่างๆ ในอดีตสหภาพโซเวียต รวมทั้งงานเขียนหลังโศกนาฏกรรมโรงงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล และสงครามโซเวียตในอัฟกานิสถาน แต่งานเขียนของเธอเขียนเป็นภาษารัสเซีย และไม่ตีพิมพ์ในเบลารุส  เนื่องจากเธอก็เหมือนปัญญาชนนักเขียนจำนวนมาก ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามของ ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำอำนาจนิยมของเบลารุสคนปัจจุบัน ที่กำลังจะลงแข่งขันเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

เธอกล่าวว่าเบลารุสมีการตรวจสอบงานเขียน "อย่างน่าขยะแขยง" ปัจจุบันอเลซีวิชยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงเบลารุส และ อเลซีวิชนับเป็นสตรีเพียงรายที่ 14 ที่พิชิตรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

โดยคนล่าสุดก่อนหน้านี้ คือ Alice Munro (2013) สตรีชาวแคนาดา นอกจากเธอจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณและเหรียญทองคำแท้  พร้อมเช็คเงินสด 8 ล้านสวีดิชโครเนอร์ (ประมาณ 35 ล้านบาท)  โดยพิธีรับมอบรางวัลจะมีขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์ม ในวันที่ 10 ธ.ค. พร้อมกับผู้พิชิตรางวัลสาขาอื่นๆ ยกเว้นสาขาสันติภาพสาขาเดียว

 

 

 (สตรีเพศที่เคยได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม สิริจำนวน  14 รายมาแล้วทั้งหมด)

 

ผลงานของ สเวตลานา อเลซีวิช

u wojny ne zenskoje lizo (war doesn't have a face of a woman, 1985; Ed. Act. 2008),Zinkovye Malchiki (boys of zinc, 1989; Ed. Act. 2007),Tchernobylskaya Molitva (voices of Chernobyl, 1997; Ed. Act. 2014),Poslednie Svideteli (last witnesses, 2004) vremya sekond-Khend (time of second hand, 2013)

อย่างไรก็ตามชื่อและผลงานนี้ก็เคยรับรางวัลมาไม่น้อย เช่นกัน ได้แก่ Prize ryszard kapuscinski-Poland (1996), The Herder Award of Austria (1999), The National Award of the circle of critics of the United States by the voices of Chernobyl (2006), The Prix médicis of test in France by the time of second hand (2013) และ The Prize of the peace of the booksellers Germans (2013)  เป็นต้น

  -----------------------------


ข้อมูลอ้างอิง

Facebook  #Alfaguara  

http://www.dailynews.co.th/foreign/353164

http://cultura.elpais.com/cultura/2015/10/05/babelia/1444069529_022988.html

 http://en.yibada.com/articles/72017/20151009/investigative-journalist-ornithologist-prose-writer-svetlana-alexievich-wins-2015-nobel-prize-in-literature.htm

 

โดย NN1234

 

กลับไปที่ www.oknation.net