วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีชัย ฤชุพันธุ์ ชำระประวัติศาสตร์ รธน.ปี34 ทำไมนายกฯคนนอก อานันท์ต้องไชโย


น้อยคนนักที่ตามประวัติศาสตร์การเมืองไม่ทันเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม ปี2535 จะรู้ว่า 'มีชัย ฤชุพันธุ์' เคยนั่งตำแหน่งประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี2534 ที่เปิดทางให้นายกฯมาจากคนนอกได้ ประธานวุฒิสภาเป็นประธานรัฐสภา 

ครั้งนั้น 'มีชัย' รับบทหัวโต๊ะร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับยุคคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ รสช. ที่มี พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ เป็นหัวหน้า รสช. ใช้เวลายกร่างรวดเร็วใน6เดือนและเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติขณะนั้นเห็นชอบประกาศใช้จนนำไปสู่การเลือกตั้งเทอมแรกเมื่อเดือนมีนาคม ปี2535

ตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ของ 'มีชัย'ในปี2558ที่เผยกับ 'ไทยรัฐทีวี'ในวันแรกที่เขาก้าวมารับตำแหน่งประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยุคคณะรัฐประหารคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. 

ทำให้ 'มีชัย'ถึงกับออกอาการทันที เมื่อถูกถามปมประวัติศาสตร์เหตุการณ์ที่ผลผลิตรัฐธรรมนูญ ฉบับปี2534ของ 'มีชัย' ถูกครหาว่านำไปสู่วิกฤตเมื่อเดือนพฤษภาคม 2535 เพราะถูกมองว่าเปิดทางสืบทอดอำนาจให้คณะท็อปบูต รสช. ให้นายกฯมาจากคนนอก จนบานปลายกลายเป็นวิกฤตการเมืองนอกรัฐสภา 
 
มีชัย ฤชุพันธุ์ เปิดใจ

ด้วยความสงสัยเมื่อได้เผชิญหน้า พญาครุฑกูรูมือกฎหมายระดับอ๋องของประเทศ ทำให้ผมต้องเปิดฉากถามตรงๆกับท่านว่า "ตกลงจะไม่ซ้ำรอยปี2534 ที่อาจารย์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2534 จนนำไปสู่วิกฤต(พฤษภาทมิฬ)?"

'มีชัย' เสียงสูงขึ้นทันที "อยากจะพูดวิกฤตรัฐธรรมนูญตอนปี 2534 ไม่ใช่วิกฤตรัฐธรรมนูญ มันวิกฤตเพราะคนต่อต้านพลเอกสุจินดา คราประยูรที่พูดว่าจะไม่รับตำแหน่ง ตอนนั้นรัฐธรรมนูญเขียนว่า คนเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่มาจากสภาผู้แทนราษฎรเลือก เราไม่ได้บังคับว่าเลือกจากใคร พอคุณสุจินดามาเป็น คนก็ประท้วงสุจินดาไม่ได้ประท้วงรัฐธรรมนูญและบีบให้แก้ไขรัฐธรรมนูญป้องกันไม่ให้พลเอกสุจินดามา แต่ตอนนั้นเป็นเรื่องการเมืองบางฝ่าย พอคุณสุจินดาลาออก ก่อนรัฐธรรมนูญใช้3วัน ต้องตั้งนายกรัฐมนตรี ทางสภาผู้แทนราษฎรก็เลือกสภาคนหนึ่งมาเป็นนายกรัฐมนตรี ผลออกมาไม่ใช่คนนั้นเป็นคุณอานันท์ ปันยารชุน ไม่ใช่สภาผู้แทนราษฎร ทุกคนไชโย ไหนคุณบอกต่อสู้ไม่ให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วคุณจะบอกว่าเป็นรัฐธรรมนูญ นั่นบุญนะครับ เพราะรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ยังไม่ได้ใช้ เหลืออีก 3 วัน ถ้าแก้แล้วใช้ทันทีก็จะเป็น ส.ส.ที่ทุกคนไม่เอาขณะนั้น

เวลาศึกษาประวัติศาสตร์ต้องศึกษาตรงไปตรงมาแล้วทบทวนความจำหน่อย มิเช่นนั้นจะถูกบิดเบือน มาปี 2540 ทุกคนชอบรัฐธรรมนูญดีแล้ว ที่กำหนดเมื่อคุณเป็นนายกฯแล้วต้องพ้นจาก ส.ส. แปลว่า คุณไม่อยากให้คนที่ทำงานแล้วเป็นคนควบคุมตัวเองด้วย แล้วทุกคนชอบใช่ไหม มาวันนี้บอกว่าปี 2540 ดีที่สุด แล้วหลักการอยู่ตรงไหน ถ้าบอกว่าต้องเป็น ส.ส.แล้วทำไมต้องบังคับให้เขาออก เมื่อคุณไม่ชอบ คนไม่เป็น ส.ส. หรือไม่ชอบพลเอกสุจินดา ถ้าไม่ชอบคนไม่เป็น ส.ส.แล้วยกย่องว่าคุณอานันท์ เป็นประชาธิปไตย

แล้วคุณไม่นึกว่าสถานการณ์แบบนั้นจะเกิดขึ้นอีกที่พูดไม่ได้จะไปเขียนแบบนั้นอีก แต่ที่พูดเพราะคนชอบพูดอย่างน้ัน สื่อทุกคนก็รู้นะ แต่ทำไมไม่มีใครพูดความจริงกันบ้าง

ทีมข่าวไทยรัฐทีวี ถามต่อว่า "สถานการณ์เอนไปมาเอานายกฯคนนอก?"

'มีชัย'ตอบทันที นั่นซิ ทำให้คนร่างลำบาก ถ้ามองแง่ทฤษฎี มองความถูกต้อง ผมจำเป็นต้องบอกคุณไหมว่าคุณต้องเลือกภรรยาที่ดีเสมอไป ต้องบังคับไหม ก็ ส.ส.เป็นคนเลือก แล้วไปเลือกคนนอก แปลว่าอะไร แล้วใครจะมีอำนาจเหนือ ส.ส.ใครจะเอาปืนมาจี้คุณ นอกจากไม่เลือกผม ผมไม่ให้ตังค์คุณ นั่นแปลว่าคุณขายตัวใช่ไหมละ ก็เป็นบทเรียนเวลาที่เราเขียนต้องนึกถึงสภาพสังคมไทย ตอนผมเขียนตอนนั้นผมนึกถึงทฤษฎี ว่าเมื่อเราให้ส.ส.เป็นคนเลือกมันต้องชอบธรรม เขาจะเห็นใครดีต่อประเทศในการปกครองบ้านเมือง ตอนปี 2534 ผมไม่ได้นึกถึงความจริงว่า ส.ส.ขายตัวได้ นั่นเป็นบทเรียนของผมที่นึกถึงทฤษฎี ผมให้เกียรติ ส.ส.มากไป จริงๆไว้ใจ ส.ส.มากไม่ได้ เพราะถูกซื้อได้ สิ่งที่กลัวคือ ส.ส.ไปซื้อแล้วไปลงคะแนนให้คนอื่นใช่ไหม เมื่อเป็นบทเรียนก็ต้องกลับมาคิดใหม่ ว่าบัดนี้เราไว้ใจได้หรือยัง ถ้ายังไว้ใจไม่ได้ก็ทำอย่างนั้นไม่ได้

คลิกฟังบทสัมภาษณ์พิเศษ 'ไทยรัฐทีวี' เจาะใจ 'มีชัย ฤชุพันธุ์' ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ตอนสุดท้าย ปมชำระประวัติศาสตร์ วิกฤตพฤษภา'35 
 

โดย phanasGook

 

กลับไปที่ www.oknation.net