วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวบ้าน ซ่งชิงหลิง


 

อนุสาวรีย์มาดามซ่งหน้าบ้าน

 

       กลับมาจากเมืองจีนแล้วครับ...
       ไปเมืองจีนครั้งนี้ ตามเป้าหมายครับ คือเดินตามรอบประวัติศาสตร์และอารยธรรมจีน
       ไปกันไม่กี่คน ไม่มีขาชอป....ไม่สนใจซื้อของ

       ปรากฎว่า มีสถานที่"นอกโปรแกรม"ที่อยากนำมาเล่าก่อนครับ
       นั่นคือ ไปชมบ้าน"ตระกูลซ่ง"
       เป็นบ้านส่วนตัวของมาดามซ่ง ที่ถนน Huaihai

       โปรแกรมนี้ ทำให้ไม่ได้ไปชม"หอไข่มุก"..
       แต่ส่วนตัวผมว่า"คุ้มมากครับ"

ภาพจากจาก hoover.org

ภาพยนตร์ 3 พี่น้องตระกูลซ่ง

       "บ้านตระกูลซ่ง" หลายคนคงรู้จักดี
       มีทั้งคน(เคย)อ่านหนังสือและคน(เคย)ดูหนัง เรื่อง"3พี่น้องตระกูลซ่ง"
       สรุปสั้นๆว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ หยิบชีวประวัติของสตรี 3 คนที่เป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์จีนมาเสนอ และทั้ง 3 คนเป็นพี่น้องกัน คือเป็น"สามสาวตระกูลซ่ง"
       คนโต ซ่งอ้ายหลิง (รับบทโดย หยางจื่อฉุน) เธอแต่งงานกับ ขงเสียงซี นายธนาคารที่ร่ำรวยที่สุดของจีนในยุคนั้น
       ซ่งชิงหลิง (รับบทโดย จางม่านอี้) พี่สาวคนรอง เธอแต่งงานกับ ดร. ซุนยัดเซ็น ประธานาธิบดีคนแรกของจีน ที่ชาวจีนยกย่องให้เป็น"บิดาแห่งสาธารณรัฐจีน"
       ซ่งเหม่ยหลิง (รับบทโดย หวูจิ้นเหม่ย) น้องสาวคนเล็ก ที่แต่งงานกับ เจียงไคเช็ค อดีตประธานาธิบดีจีน และประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวัน(เพิ่งเสียชีวิตที่นิวยอร์คเมื่อไม่นานมานี้)

       ประวัติจากการสืบค้น ต้องเริ่มจาก ชาร์ลี ซ่ง ซึ่งเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเมื่ออายุ 9 ขวบ เพื่อช่วยงานกิจการร้านขายผ้าของลุงที่บอสตัน
       แต่เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่ง ชาร์ลีรู้ว่าเขาไม่ชอบงานนี้ จึงหนีลุงไปที่เรือลำหนึ่ง และบังเอิญกัปตันมาพบชาร์ลีเมื่อเรือลำนั้นออกจากท่าไปไกลกว่าที่จะกลับเข้าฝั่งแล้ว กัปตันจึงพาเขาไปฝากที่โบสถ์ โดยมีบาทหลวงริคอร์ด คอยดูแล
       ชาร์ลี ได้ศึกษาที่วิทยาลัยเมโธดิสม์ ทรินิตี้ (ปัจจุบันคือมหาวิทยาดุ๊ค) และย้ายไปเรียนต่อจนจบที่ มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ และเดินทางกลับประเทศจีนในปี 1886
       จากนั้นก็ได้แต่งงานกับหญิงที่นับถือศาสนาเดียวกัน และมีลูก 6 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คนได้แก่
       1. ซ่งอ้ายหลิง ลูกสาวคนโต
       2. ซ่งชิงหลิง ภรรยาดร.ซุนยัดเซ็น
       3. ซ่งจื่อหวุน หรือ ทีวี ซ่ง อดีตรัฐมนตรีคลังและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน , ผู้ว่าการธนาคารกลางของจีน
       4. ซ่งเหม่ยหลิง ภรรยาจอมพลเจียงไคเช็ก
       5. ซ่งจื่อเหลียง นักธุรกิจที่นิวยอร์ค
       6. ซ่งจื่ออัน อดีตประธานกรรมการธนาคารกวางตุ้ง

      ในภาพยนตร์(และประวัติศาสตร์จีน)นิยมพูดถึง 3 สาวพี่น้อง ทั้งๆที่ลูกชายก็เกี่ยวข้องกับการเมืองด้วย เช่น ซ่งจื่อหวุน ลูกชายคนโตของเขา ก็เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และผู้ว่าการธนาคารกลางของจีน
      จึงขอเล่า 3 พี่น้องสาวตามที่คนมักจะพูดถึง
       ซ่งอ้ายหลิง (ค.ศ.1890-1973) มีชื่อคริสเตียนว่า แนนซี่ (Nancy) เข้าเรียนที่วิทยาลัยสตรีเวสลีเยน (Wesleyan) เมืองเมคอน มลรัฐจอร์เจีย ซ่งอ้ายหลิง ออกเรือนไปกับ ข่งเสียงซี หรือ เอช เอช ข่ง (H. H. Kung) ลูกชายของตระกูลข่ง ผู้ร่ำรวยแห่งมณฑลซานซี ซึ่งต่อมา ทั้ง 2 ก็แต่งงานเป็นสามี-ภรรยากัน

       ซ่งชิงหลิง (ค.ศ.1893 -1981) พี่สาวคนรอง มีชื่อคริสเตียนว่า โรซามอนด์ (Rosamond) เข้าเรียนที่วิทยาลัยสตรีเวสลีเยน ตามพี่สาว เธอมีจิตใจอันมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูประเทศจีนให้พ้นจากความครอบงำของต่างชาติและล้าหลังรอบด้าน ลัทธิขุนศึก แนวคิดอนุรักษ์นิยมแบบเก่าๆ ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่ยุคจีนปกครองด้วยระบอบกษัตริย์นั้นมีเหนือกว่าผู้หญิงจีนธรรมดาทั่วๆ ไป

มาดามซ่ง-ดร.ซุนยัดเซ็น

       ซ่งชิงหลิง รับตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของนายแพทย์นักปฏิวัติ คือ ดร.ซุนยัดเซ็น ได้ไม่นาน ก็ตกหลุมรักกับ ดร.ซุนยัดเซ็น วีรบุรุษผู้ที่เธอเทิดทูนและเป็นเพื่อนของพ่อ(ชาร์ลี ซ่ง)ซึ่งมีอายุห่างจากเธอเกือบ 30 ปี
       ตอนจะแต่งงานกับดร.ซุนยัดเซ็น ซ่งชิงหลิงถูกพ่อคัดค้าน เนื่องจากเป็นความรักต่างวัยระหว่างเพื่อนกับลูกสาวเข้าก็คัดค้านอย่างเต็มที่ โดยขู่ว่าหาก ชิงหลิง จะแต่งงานกับ ดร.ซุนยัดเซ็น เขาพร้อมจะตัดเป็นตัดตายกับลูกสาวและเพื่อน
       หลายคนเชื่อว่า การ"ห้าม"ลูกสาวแต่งงาน เพราะชาร์ลี เกรงว่าชิงหลิงอาจไปรบกวนสมาธิการทำเรื่องใหญ่ของดร.ซุน คือภารกิจกู้ชาติหลังร่วมกันล้มจักรพรรดิ์ปูยีมาด้วยกัน
       ประวัติระบุว่า ซ่งชิงหลิงที่ถูกพ่อกักขังไว้ในบ้านเพื่อไม่ให้ไปพบกับ ดร.ซุนยัดเซ็น เธอจึงปีนหนีออกมาจากห้องนอน และหลบหนีออกจากจีนไปแต่งงานกับดร.ซุนยัดเซ็น ณ ฐานที่มั่นในการปฏิวัติที่ญี่ปุ่น ซึ่งสุดท้าย พ่อก็ให้อภัยเมื่อเธอกลับไปเยี่ยมพ่อ
       ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 1915 ซึ่งในวันแต่งงาน ดร.ซุนมอง"ของขวัญพิเศษ"ให้ภรรยา คือ"ปืนพก" ซึ่งปัจจุบันก็วางคู่กันอยู่กับปืนประจำตัวของดร.ซุน
       มีคนบอกว่า การมอบปืยพกให้ เพราะดร.ซุน ต้องการบอกภรรยาว่า การมาเป็นคู่ชีวิตของนักปฏิวัติอย่างเขา จะต้องต่อสู้และฟันฝ่าอุปสรรคนานาประการ

 

งานแต่งงานเจียงไคเช็ก-ซ่งเหม่ยหลิง ภาพจาก magiccarpetjournals

       ส่วน ซ่งเหม่ยหลิง(ค.ศ.1898-2003 )ลูกสาวคนสุดท้อง แต่งงานกับเจียงไคเช็ก ผู้นำคนแรกของไต้หวัน
       หลังจากเจียงไคเช็กเสียชีวิต มาดามเจียงก็ไปอยู่อเมริกา และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2003 ด้วยอายุ 106 ปี โดยมีเจียง ฟัง ฉี ยี ภรรยาม่ายของนายเจียง เสียว ยัง หลานชายเจียงไคเช็ก ดูแลในบ้านพักย่านลอง ไอส์แลนด์ เขตแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก
       ว่ากันว่า ใน 3 พี่น้อง ซ่งเหม่ยหลิง เป็น"ฝรั่งจ๋า" มากที่สุด ชนิดที่เธอพูดถึงตัวเองว่า "ลักษณะชาวตะวันออกในตัวฉันเพียงหนึ่งเดียวคือหน้าตาเท่านั้น"

       ใน"บ้านประวัติศาสตร์"ของมาดามซ่ง พบว่ามีเรื่องราวเกี่ยวกับ"ตระกูลซ่ง"มากมาย ทั้งเรื่องของพ่อ เรื่องของพี่ๆน้องๆ
       มีทั้งประวัติ ภาพถ่าย จดหมายรักของดร.ซุน ที่เขียนถึงภรรยา และแน่นอนว่าทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของ"ประวัติศาสตร์จีน" เนื่องจากมาดามซ่ง เป็นภรรยาของประธานาธิบดีคนแรกของประเทศจีน
       รวมทั้งจดหมายติดต่อระหว่างพี่กับน้องที่อยู่คนละมุมเมือง และมีภารกิจต่างกัน

       ตอนไปชม มีเด็กนักเรียนแวะมาถ่ายภาพกับอนุสาวรีย์มาดามซ่งหลายคนครับ
       เข้าใจว่าเนื่องจากอนุญาตให้เข้าฟรี(ปกติต้องเสียค่าเช้าชม) เด็กๆจึงได้แค่ถ่ายภาพกับอนุสาวรีย์ด้านนอก ไม่อนุญาตให้เช้าชมบ้านที่มีเรื่องและภาพรวมทั้งสิ่งของจำนวนมาก
    
   ชมแล้ว...นึกไม่ออกว่าเมืองไทย มีเรื่องแบบนี้บ้างไหม

 

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net