วันที่ อังคาร ตุลาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

๕๘.พิการแล้ว กินยาไม่หายนะ


วันก่อนมีคนโทรมาหาแม่ บอกว่าอยากแนะนำหมอนวด จับเส้นให้ ถ้าลูกชายเส้นไม่ขาดรับรองหาย แค่300 บาทเอง เลยนึกถึงเรื่องราวเก่าๆ และเห็นคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งพิการเลยอยากพูดอะไรหน่อย

ตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุมาคงเพราะเห็นว่าแขนขายังอยู่ครบ จึงมักจะมีคนหวังดีแนะนำวิธีรักษามาสารพัดรูปแบบ นวด จับเส้น ฝังเข็ม ทรงเจ้า ยาหม้อ ฯลฯ

เข้าใจว่าเขาคงไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เราเป็นคือกระดูกสันหลังหักทับเส้นประสาท ซึ่งมันทำให้พิการ บางทีผู้ใหญ่ หรือเด็กบางคนก็ยังไม่เข้าใจคำว่า"พิการ"
"พิการ"ไม่ใช่เป็นหวัด ไม่สบาย กินยา ฉีดยา หรือรักษาหาย พิการคือเป็นตลอดชัวิต ย้ำ! ตลอดชีวิต คืออย่าได้เสียเวลา เสียเงินทองไปรักษา ไปให้เขาหลอกอีกเลย จะ 300บาท หรือ 5ล้านบาทก็เถอะ เข้าใจไหมมมมม เพราะมันไม่ใช่แค่เสียเงิน มันผิดหวัง เสียใจ เสียเวลา เสียความรู้สึก ซึ่งมันตีเป็นมูลค่าไม่ได้

จริงอยู่ คนเราอยู่ได้ด้วยความหวัง แต่ปาฏิหารณ์ อำนาจเร้นลับมันไม่มีจริง ตั้งแต่ทำงานคนพิการมาสิบกว่าปี เจอคนพิการมาเป็นพันๆคน ยังไม่มีที่ระบุว่าพิการแล้วกลับมาหายเป็นปกติได้สักคน เทคโนโลยีทุกวันนี้ก็ยังไม่มีวี่แววจะสามารถรักษาความพิการได้เลย

อยู่กับความเป็นจริง อยู่กับความพิการให้ได้ เสียใจได้ น้อยใจได้ แต่อย่าเสียเวลากับมันนานนัก ใช้สิ่งที่เหลืออยู่ให้มีประโยชน์ที่สุด ขอบ่นแค่นี้แหละ

โดย chai14

 

กลับไปที่ www.oknation.net