วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรักไม่ได้มีมิติเดียว


ความรักมันมีหลายมิติ แต่ว่ามีเหตุผลเดียว

ความคำนึงหวลมาอย่างรวดเร็ว เหมือนรวบรัดให้โลกแคบมาแนบชิดกับ  คนที่อยู่คนละจังหวัด หลายๆ จังหวัด หลายคนหลายที่ สามารถจะคุยพร้อมกันเป็นกลุ่มได้ในคราวเดียว ด้วยอิทธิฤทธิ์ของการสื่อสารทางคลื่นไร้พรมแดน

เราคุยกับเพื่อนอุดมศึกษา สักพักเราสับรางไปคุยกับเพื่อนมัธยม พร้อมๆ กับเพื่อนประถม การจับกลุ่มคุยกันเช่นนี้ มันทำให้เหมือนนำโลกปัจจุบันเข้าไปแนบชิดกับโลกอดีต

ใครที่เอาแต่มองโลกสวย ก็จะนึกได้แต่อดีตที่น่าจำ หรือที่ตัวเองใฝ่ใจจะจำ นึกถึงภาพเหตุการณ์ต่างๆ แล้วปรากฏรอยยิ้มออกมา

บางคนเมื่อนึกถึงอดีต ภาพที่ขึ้นมามีแต่ทำให้หม่นหมอง แม้บางครั้งพอจะมีเรื่องดี ภาพประทับใจผุดขึ้นมาบ้าง ก็ช่วงเวลาสั้นๆ ความทรงจำอันชวนหดหู่ น้อยใจ อับอาย น่าเสียดาย ตลอดจนหมองเศร้าจะแย่งชิงแทรกขึ้นมาเป็นประจำ

คงไม่มีใครมีแต่เฉพาะภาพสวยๆ ในอดีต  แต่ละคนต้องมีเรื่องที่ทำไม่ดี เรื่องโชคร้าย และเรื่องที่อยากจะกลับไปแก้ไขด้วยกันทั้งนั้น สุดแต่จะมากบ้างน้อยบ้าง  เรื่องเหล่านี้บางคนเลือกที่จะลืม และมีบางคนโชคร้ายที่ไม่อาจจะลืมมันลงได้

ผู้มีประสบการณ์ชีวิตมาก มักจะพูดให้ฟังเสมอว่า  อะไรๆ มันก็เป็นเรื่องธรรมดา สำหรับเวลาที่เปลี่ยนไป  ไม่ใช่ว่าอดีตจะมีเรื่องที่ทำไม่ดี เรื่องโชคร้าย และเรื่องที่อยากจะกลับไปแก้ไขเท่านั้น  อนาคตก็ยังจะมีอีก

ท่านจึงสอนว่าแล้วจะยึดติดอะไร  เราฟังแล้วก็ปลาบปลื้มทำการปล่อยวางเรื่องเศร้าไปได้ไม่น้อย  ท่านก็ยินดีด้วย และว่าคนเราไม่เหมือนกัน บางคนจะเอาแต่จำภาพที่ไม่อยากจำอยู่ร่ำไป

คนเราไม่เหมือนกันก็เป็นอีกประเด็น ในด้านมุมมองของความรักก็จะต่างกันออกไป  คนลึกซึ้ง คนฉาบฉวย คนเย่อหยิ่ง คนใจดี คนแข็งกร้าว คนนุ่มนวล คนเห็นแก่ตัว คนที่มีจิตอาสา คนคิดมาก คนคิดน้อย คนมักมาก คนมักน้อย คนในสังคม คนในห้องแคบ คนในท้องทุ่ง คนบนตึกระฟ้า ฯลฯ ต่างก็ทำให้ความรักมีมิติแตกต่างและหลากหลายได้มาก จนไม่สามารถจัดแบ่ง ไล่เลียง แยกแยะ

คนมักชอบบอกว่ารักแรกคือรักตัวเอง  หรือถ้าไม่รู้จักรักตัวเอง แล้วจะรู้จักรักคนอื่นได้อย่างไร  เราอยากจะลบคำคมพวกนี้ทิ้งไป อยากจะลบการเชิดชูการรักตัวเองให้พ้นไป  เนื่องจากเห็นว่า เมื่อเราและคนอื่นทั้งหมด พูดถึงการรักตัวเอง เขาไม่ได้เห็นภาพที่เหมือนกัน

การรักตัวเองนั้นน่ารังเกียจก็ตรงที่ ปัญหาทั้งหลายบนหน้าหนังสือพิมพ์นั้น สามารถที่จะคลี่ลึกลงไปให้เห็นได้ว่า มาจากการรักตัวเอง

ความรักเป็นเรื่องใกล้ตัวที่พูดถึงยากที่สุด  และแม้เราจะคิดว่ารู้จักมันดีแต่ก็ไม่เคยเห็นมันชัดเจนเลย.

โดย พนัง_บางกง

 

กลับไปที่ www.oknation.net