วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สหรัฐแค่ยั่วยุจีน-รัสเซีย เพื่อรอเวลา


สงครามในทะเลจีนใต้ เพื่อแย่งชิงพลังงานในหมู่เกาะ สเปรชรี่ กำลังจะปะทุขึ้น หลังจากสหรัฐขู่นำเรือรบเข้าประชิด ในขณะที่จีนออกแถลงการณ์จับตามองอย่างใกล้ชิด และสหรัฐยังขู่ตัดระบบอินเตอร์เน็ตในรัสเซีย ด้วยการทำลายสายเคเบิ้ลใต้น้ำ

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากที่ จีน รัสเซีย ร่วมกับบุกทำลายกลุ่ม ISIS ที่สหรัฐสนับสนุนด้านอาวุธ และจีน เดินยุทธศาสตร์แบ่งแยกศัตรู ด้วยการเอาผลประโยชน์เข้าล่ออังกฤษ ด้วยการสนับสนุนงบประมาณมูลค่ามหาศาล ในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ให้อังกฤษ

หลักยั่วยุที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ของสหรัฐ ในปัจจุบัน เป็นหลักที่สหรัฐยั่วยุให้ญี่ปุ่นบุกท่าเรือเพิร์ล ดินแดนฮาวาย ในเช้าวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1941 (หรือวันที่ 8 ธันวาคมตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น) เพื่อสร้างความชอบธรรม การโจมตีครั้งนั้นทำให้สหรัฐนำชาติต่างๆทั่วโลกเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สอง จนเป็นเหตุให้ก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงคำขู่ สหรัฐแค่ยั่วยุจีน-รัสเซีย เพื่อรอเวลา แต่ของจริงจะเกิดขึ้น หลัง 6 พ.ย.2558 เมื่อนาโต้ 33 ประเทศฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิสต์ ซ้อมรบแล้วเสร็จ

ไทยเดินยุทธศาสตร์ยืน 2 ขา ไม่ร่วมทำสงครามกับฝ่ายใด สนับสนุนฝ่ายใด ไม่ส่งทหารไปรบ ไปตาย บาดเจ็บ พิการ ให้กับความขัดแย้งของชาติใดเหมือนในอดีต เป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยยึดหลัก

"ไม่เอาความขัดแย้งของชาติอื่น มาเป็นความขัดแย้งของชาติไทย"

ยังไงทุกสงครามก็ต้องการเสบียง เราคนไทยมีทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ขายเสบียงลูกเดียว อดทนอย่าวอกแวก ระยะยาวชาติชนะ

ทำศึกขั้นพื้นฐาน คือการเอากำลังชนะด้วยกำลัง

ทำศึกขั้นกลาง คือการเอาปัญญาชนะกำลัง

ทำศึกขั้นสุดยอด คือการเอาชนะศึกโดยไม่ทำสงคราม

เทอดศักดื์ เจียมกิจวัฒนา
28 ตุลาคม 2558

โดย vihok001

 

กลับไปที่ www.oknation.net