วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงครามปัจจุบันคือสงครามชิงแหล่งพลังงาน


                 การที่สหรัฐนำเรือบรรทุกนิวเคลียร์มาจอดที่ญี่ปุ่น และนำเรือติดขีปนาวุธมาจอดที่เวียดนาม ทำการยั่วยุจีนทำทีจะบุกยังหมู่เกาะสแปร์ชรี่ แหล่งน้ำมันมูลค่ามหาศาลในเอเซีย จนจีนแสดงท่าทีแข็งกร้าว มีการส่งเรือรบจากรัสเซีย พร้อมเครื่องบินรบมาสนับสนุน จนถึงขั้นพร้อมประกาศทำสงครามโลกถึง 2 ครั้งแล้ว

นอกจากนี้นาโต้ยังส่งกองกำลัง 4000 นาย ไปกดดันรัสเซียที่ยูเครน ประกาศพร้อมทำสงครามเช่นกัน เหตุการณ์เหล่านี้หากดูผิวเผินแล้ว น่าจะเกิดสงครามในเอเซียในเร็ววันนี้ แต่หากย้อนไปดูต้นเรื่องที่สหรัฐย้ายเกมส์สงคราม จากตะวันออกกลางมายังเอเซีย ก็เพราะคำตำหนิอย่างรุนแรงของพระสันตปาปา ผู้นำแห่งศาสนาคริสต์ ที่มีอิทธิพลต่อสหภาพยุโรป แห่งวาติกันกลางสภาคองเกรส ที่สภาฯสหรัฐอนุมัติให้นำทหารไปร่วมฆ่าชาวมุสลิมในตะวันออกกลาง จนส่งผลให้รองประธานสภาฯร้องไห้กลางสภา และประธานสภาคองเกรสได้ประกาศลาออกในวันต่อมา

ประกอบกับรัสเซียได้นำกำลังเข้าไปสนับสนุนซีเรีย ในการปราบปรามกลุ่ม ISIS ซึ่งเป็นกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ทั้งอาวุธ พาหนะ เสบียงในการทำสงคราม เพื่อกดดันกลุ่มโอเปก ผู้ค้าน้ำมันโลกที่มีซาอุฯเป็นประธาน จนสงครามได้ลุกลามไปยังซาอุฯ จนราชวงค์ซาอุกำลังคิดจะล้มล้างกษัตริย์ โดยการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป หลังจากกษัตริย์องค์เดิมเพิ่งสวรรคต เพราะทรงพระประชวร มาหมาดๆ เมื่อพระบารมีหมด การต่อต้าน ยุยงล้มราชบัลลังค์จึงเป็นไปโดยง่าย ตามหลักทฤษฎีแบ่งแยก ล้มล้างแล้วปกครอง ของฝรั่ง ซาอุฯปัจจุบันจึงกลายเป็นสมรภูมิแห่งสงคราม

เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มโอเปกได้รวมพลกดดันสหภาพยุโรปด้วยการขึ้นราคาน้ำมัน ต่อต้านการยุยงมุสลิมกับมุสลิมทำสงครามกันเอง และสภาพยุโรปก็เข้ายึดครองแหล่งน้ำมัน เช่น อิรัก เป็นต้น แต่การสวรรคตของกษัตริย์ซาอุฯ ประธานโอเป็ก ทำให้สถานการณ์ของตะวันออกกลางล้มคลึนลง สงครามจึงเกิด ราคาน้ำมันโอเปกจึงลด ส่งผลให้ราคาตลาดโลกลดลง ในเอเซียตลาดสิงคโปร์ก็ลดราคาลงตามราคาตลาดโลกเช่นกัน

การที่สหรัฐเปิดเกมส์รุกทั้งทะเลจีนใต้ และยูเครน จึงมิใช่เจตนาในการทำสงครามที่แท้จริง แต่เป็นเพียงกลยุทธ์การทำสงคราม เพื่อดึงเกมส์ในตะวันออกกลางกลับมาควบคุมสถานการณ์ หลัง รัสเซีย กับ ซีเรียประกาศจับมือกันต่อต้าน ISIS จนทั้ง 2 ชาติแฉว่าสหรัฐคือผู้อยู่เบื้องหลังในการทำสงครามครั้งนี้

การเปิดศึกทั้งยูเครน และทะเลจีนใต้ ด้วยการส่งกำลังประชิด ก็เป็นเพียงหลักทำให้ทั้งจีน รัสเซีย ไขว้เขวในการทำสงครามในตะวันออกกลาง เปิดศึก 2 ด้าน ตามตำรายุทธศาสตร์การเมือง จีน ชื่อกลยุทธ์ว่า "ตีเว้ย ช่วยเจ้า" ตีเมืองเว้ย ช่วยเมือง เจ้า ในยุคสมัย 3 ก๊ก ฮกเกี้ยน เมื่อราว 2500 ปี อันมีรากฐานจากตำราชุนชิว ที่เขียนโดยซุนวู หรือ ซุนจื่อ เมื่อ 4500 ปีก่อน หรือ "ตีใกล้แสร้งทำตีไกล" นั้นเอง

ปัจจุบันเมื่อรัสเซีย - จีน ถูกหลอกให้ตั้งรับยังฐานที่มั่นของตัวเอง ทั้งทะเลจีนใต้ และยูเครน สหรัฐจึงถือโอกาสบุกซ้ำในซีเรียกว่า 1600 จุด ตามหลักยุทธศาสตร์การเมือง การสงครามทุกประการ โดยก่อนหน้านี้ปฏิเสธการเจรจา กับ รัสเซีย และซีเรีย

ต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด ในสงครามในซีเรีย ซาอุฯ อิรัก ตุรกี ตะวันออกกลาง ยูเครน ทะเลจีนใต้ แม้กระทั่งไทยในปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ความขัดแย้งกับเขมร ที่ยาวนานนับสิบปี ล้วนแล้วแต่มีสาเหตุเดียวคือ การแย่งชิงพลังงานมูลค่ามหาศาลของมหาอำนาจ

ไทยก็เผชิญกับสภาวะเสี่ยงสงครามมิแพ้กัน เพราะมีแหล่งพลังงานในอ่าวไทย ในบล๊อคที่ 3 มูลค่ากว่า 7 แสนล้านๆบาท ที่มีหางพลังงานมาจากหมู่เกาะสเปรตลี่ย์ ในทะเลจีนใต้

การที่นักการทหารไทยปฏิเสธการรับสัญญาณทางการเมือง กรณี "คอคอดกระ" อันเป็นกุศโลบายทางการเมือง แถมยังแสดงท่าทียินดีจับมือกับทูตสหรัฐออกสื่ออย่างเปิดเผย ในยามที่เกิดความขัดแย้งในทะเลจีนใต้อย่างหนัก ขั้นประกาศพร้อมทำสงครามโลกกันแล้วถึง2ครั้ง ถือเป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมือง สถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยิ่งนัก จึงไม่ต้องแปลกใจที่ ท่านธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี ทำหนังสือเปิดผนึกแนะนำ และเตือนสตินักการทหาร อย่างเป็นทางการ

การตัดสินใจทำสงครามโลกของสหรัฐ สหภาพยุโรป นาโต้ มากกว่า 33 ประเทศ จะตัดสินใจลงมือหลังการซ้อมรบของนาโต้แล้วเสร็จ 6 พ.ย.2558 เป็นต้นไป จีนจะซ้อมรบร่วมกับรัสเซียต้นปี 2559 นั้นหมายถึงว่าสงครามโลกมีโอกาสเกิดสูงถึงร้อยละ90 ตั้งแต่ 6 พ.ย.2558 เป็นต้นไป

สิ่งเหล่านี้คือสถานการณ์จริงในเชิงยุทธศาสตร์การเมือง ที่นักการทหารต้องพิจารณาเอาเอง ว่าจะเลือกเดินทางไหน เกมส์โลกมันบีบเข้ามาทุกวัน ยิ่งนานวันชาติก็จะยิ่งอ่อนแอลงตามกาลเวลา คำเตือนของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ผู้ผ่านโลก ผ่านร้อน ผ่านหนาวมามาก จึงสำคัญเป็นยิ่งนัก


" ถึงเวลาตายวายชีวาวาตม์ ทรัพย์และธาตุก็มิตกไปเมืองผี เกิดเป็นคนจงมุ่งทำแต่ความดี กลายเป็นผีตายไปใครก็ชม "

เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒา
31 ตุลาคม 2558
(สหรัฐบุกโจมตีซีเรีย1600จุด)

โดย vihok001

 

กลับไปที่ www.oknation.net