วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครมีสักหกพันล้าน ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ช่วยบอกที


เมืองไทยมิใช่จะมีแต่ข้าว ในอ่าวไทยมีก๊าซธรรมชาติอยู่มาก รวมทั้งน้ำมันดิบที่สูบมาใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เป็นการทดแทนการนำเข้าพลังงานได้เป็นอย่างดี น้ำมันสำเร็จรูปที่ว่าแพงแสนแพงนั้น แพงมาตั้งแต่ยังเป็นน้ำมันดิบ ต้นทุนของน้ำมันดิบเกือบครึ่งหนึ่งเป็นทุนทางด้านการขุดเจาะ และส่วนใหญ่เป็นค่าเช่าแท่นขุดเจาะ ซึ่งคิดค่าเช่าเจาะต่อวันโดยเฉลี่ยวันละกว่า ห้าล้านบาท รับทุกวันไม่มีวันหยุด

ในอ่าวไทย มีแท่นขุดเจาะจากต่างประเทศสักห้าหกเจ็ดแท่น เจาะกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง เพื่อให้คุ้มค่าเช่ารายวันของบริษัทผู้รับสัมปทานที่ต่างพากันสำรวจผลิตปิโตรเลียมอย่างไม่หยุดยั้ง และเช่นกัน คนที่รับอย่างไม่หยุดยั้งไม่ไช่ใครอื่นใด บริษัทผู้รับเหมาต่างชาตินั่นเองครับท่าน

หากถามว่าท่านจะเลือกเช่าบ้านและรถ หรือซื้อเป็นของตัวเองดี ท่านที่มีที่ทำงานที่เป็นหลักแหล่งที่แน่นอนย่อมคงเลือกซื้อ เฉกเช่นกัน เมื่อเรารู้ว่ากิจกรรมการขุดค้นหาน้ำมันและกาซกระทำกันอย่างไม่หยุดยั้ง จะไปเช่าเขาให้เปลืองไปไย วันใดอยากหยุดพัก ก็สามารถนำไปให้ประเทศเพื่อนบ้านเช่าได้

เมื่อคิดเช่นนั้นแล้ว บางท่านอาจวางแผนตั้งตัวเป็นเจ้าของแท่นเจาะ นั่นไม่ไกลเกินฝัน ในอ่าวไทย หาแท่นสามขาที่เรียกว่าแจ็กอัพสำหรับน้ำลึกไม่เกินสามร้อยเมตร มีกำลังยกสักสองพันแรงม้า ซึ่งก็คือเสป็กมาตรฐานของแจ็กอัพทั่วไปในโลก ท่านจะช่วยให้เงินไม่รั่วไหล และสร้างงานให้คนกว่าสองร้อยทีเดียวเชียว ทั้งเป็นที่ฝึกแรงงานมีฝีมือที่ดีเยี่ยม

ในอดีตนั้น มีคนอยากเป็นเจ้าของแท่นเจาะมากมาย แต่พะวงอยู่ว่าเมื่อเป็นเจ้าของ ย่อมต้องแบกภาระการซ่อมบำรุงและอุปกรณ์อะไหล่ที่ล้วนแล้วมาจากยูเอสเอทั้งนั้น แต่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเจ้าของแท่นเจาะรายใหญ่ใดๆ ต่างก็ไม่มีใครเก็บอะไหล่ไว้ในคลังจำนวนเพียงพอ เมื่อใดที่อุปกรณ์หลักๆ ที่ใช้ในการเจาะเกิดขัดข้อง เมื่อนั้นเรียกว่าชัตดาวน์ บริษัทน้ำมันมีแต่จ่ายกับจ่าย ในขณะที่พยายามเร่งให้ผู้รับเหมารีบสั่งอะไหล่มาเปลี่ยนให้เร็วที่สุด

ในทางกลับกัน หากบริษัทน้ำมันเป็นเจ้าของแท่นเสียเอง ก็ไม่ต้องรีบร้อนมากนัก เหมือนท่านมีเวลาว่างท่านค่อยซ่อมโต๊ะเก้าอี้ตามแต่จะสะดวก

วันใดวันหนึ่งเมื่อหมดสัญญาเช่า บริษัทรับเหมาอยากจะขึ้นราคา บริษัทน้ำมันก็ต้องคิดหนัก หากอยากได้แท่นที่ถูกกว่า ก็ต้องจ่ายค่าเรือลากแท่นที่ว่ามาจากแดนไกล สมมุติว่าแท่นที่ราคาถูกกว่านั้นอยู่ที่ตะวันออกกลาง ก็ต้องยอมเสีย อย่างต่ำสองร้อยล้านเพื่อการลากเรือและเวลาทำมาหากินร่วมเดือน

ประเทศไหนๆ เขาก็เป็นเจ้าของแท่นเจาะกันแล้ว บ้างก็ซื้อเอา บ้างประกอบกันที่อู่ต่อเรือและทำขายส่งออก เพื่อนบ้านเราเขายังมีของเขา เผื่อเราอาจมีนักลงทุนที่สนใจแนวนี้มากกว่าทำคอมเพล็กซ์เอ็นพีแอล หรือ...

...เอาเงินไปซื้อสโมสรฟุตบอล...

โดย subnaidin

 

กลับไปที่ www.oknation.net