วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีจัดบ้านปลอดภัย ป้องกันไข้เลือดออก


วิธีจัดบ้านปลอดภัย ป้องกันไข้เลือดออก

หลายคนตอนนี้คงกำลังเป็นกังวลก็ข่าวของ ปอ ทฤษฏี ผมก็ขอเป็นคนหนึ่งเอาใจช่วยด้วยนะครับ แต่ข่าวนี้ผมว่าทำให้เราเห็นว่าโรคร้ายไม่ได้อยู่ไกลตัวของเราเลย ผมเลยขออนุญาตินำ วิธีป้องกันไข้เลือดออกแบบง่ายๆ มาเล่าสู่กันฟังครับ

ไข้เลือดออก โรคอันตรายที่อัตตราความเสี่ยงเสียชีวิตสูง โดยเฉพาะประเทศในเขตร้อนชื้น โดยมีความรุนแรงมากในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อย่างประเทศไทย โดยเฉพาะเด็กๆช่วงอายุ 2-8 ขวบ หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว ซึ่งจริงๆแล้วทุกคนมีโอกาสเสี่ยงได้ง่าย

หากไม่ป้องกันตัวเองจากพาหะนำโรคนั้นก็คือ ยุงลาย ที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ จนเราไม่ทันได้รู้ตัวแม้จะอยู่ในบ้านของเราเอง วิธีป้องกันง่ายที่สุดนั้นคือ ทำให้ที่อยู่อาศัยอย่าง บ้าน ให้ปลอดภัยรวมถึงป้องกันตัวเองให้ห่างจากยุ่งลายมากที่สุด

 

 

ดูแลแหล่งน้ำขังในบ้าน ยุงลายชอบวางไข่ในแหล่งน้ำสะอาดที่อยู่นิ่ง จุดที่มักเป็นแหล่งวางไข่อย่างดี เช่น

- ถ้วยรองขาตู้กับข้าวให้เติมน้ำเดือดลงไปทุกๆ 7 วัน หรือใส่ขัน/เกลือ น้ำส้มสายชู/ขี้เถ้า ขวด

- เลี้ยงพลูด่างควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ 7 วัน

- โอ่งน้ำให้ปิดฝาให้มิดชิด หรือถ้าโอ่งไม่มีฝาให้ใส่ทรายอะเบท 1 กรัม/น้ำ 10 ลิตร

- จานรองกระถางต้นไม้ให้เทน้ำที่ขังอยู่ทิ้งลงพื้นดินทุก 7 วันหรือใส่ทรายธรรมดา

-  จานรถยนต์เก่าให้ใช้วิธีปกปิดเจาะรูหรือดัดแปลงให้น้ำไม่สามารถขังอยู่ได้ อ่างบัว ให้ใส่ปลาที่กินลูกน้ำด้วย  เช่นปลาสอด ปลาหางนกยูง ปลาหัวตะกั่ว

กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ตรวจสอบบริเวณมีสิ่งของในบ้านที่อาจเป็นแหล่งเพาะโดยที่เราไม่ทันได้สังเกต เช่น กระป๋อง ยางรถยนต์ ถัง ขวดพลาสติกต่างๆ อ่างน้ำ แอ่งน้ำขัง อาจใช้ทรายหรือดินกลบถม รวมถึงท่อระบายน้ำอย่าปล่อยให้ท่ออุดตันหลุมบ่อ

เวลาอยู่บ้านควรอยู่ในที่โล่ง มีลมพัดผ่านได้และมีแสงสว่างเพียงพอเพราะยุงลายชอบไปหลบซ่อนตามมุมมืดของห้อง ที่รกๆ เวลานอนหลับตอนกลางวันให้นอนในห้องที่มีมุ้งลวดหรือให้กางมุ้งนอน เปิดพัดลมช่วยไล่ยุงเพราะยุงลายจะชอบกัดตอนกลางวัน

สวมเสื้อผ้ามิดชิดช่วยได้ ถ้าที่บ้านคุณมียุงเยอะจริงให้ใส่กางเกงขาวยาว เสื้อมีแขนหรือเสื้อแขนยาวยิ่งดี เพื่อที่จะทำให้คุณนั้นเหลือพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกยุงกัดให้น้อยที่สุด

มั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดที่อยู่อาศัยของยุง ทำให้บ้านมีมุมอับลดลง ฝุ่น ยักไย ซึ่งอาจเป็นที่หลบซ่อนของยุ่ง เมื่อยุ่งไม่มีอาศัย ก็ทำให้โอกาสโดยยุงกัดลดลง

อย่าลืมดูแลคนในบ้าน ป้องกันก่อนจะสายเกินไป ภัยโรคร้ายอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิดนะครับ

 

บทความอื่นๆ

5 DIY ไอเดีย ที่เก็บสายไฟ ทำเอง

6 ต้นไม้ปลูกง่ายไม่ง้อแสงแดด

กระเบื้องกันลื่นสำหรับห้องน้ำ จะเลือกซื้ออย่างไรดี ?

ติดตามเรื่องราวข่าวบ้านบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน >> http://www.oknation.net/blog/Kaobaanbaan

โดย สิงห์BTS

 

กลับไปที่ www.oknation.net