วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การห่มสไบ เฉียงซ้ายหรือขวา มีความหมายต่างกันอย่างไร


 


------------------------------------------------------------------------

 การห่มสไบ เฉียงซ้ายหรือขวา มีความหมายต่างกันอย่างไร?

------------------------------------------------------------------------


          พอดีมีแฟนเพจ ToonNaja เข้ามาถาม เลยถือโอกาสนี้อธิบายในฐานะที่เคยหาข้อมูลมาก่อนจะวาดน้ำขิง ห่มสไบในชุดที่ 3 และ 5 นี้

          การห่มสไบ เป็นเครื่องแต่งกายที่นิยมของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล มีประเพณีนิยมและธรรมเนียมปฏิบัติจากบรรพบุรุษสืบต่อกันมาช้านานแล้ว

 

          #‎การห่มสไบจะห่มสไบซ้าย (เฉียงทับบ่าซ้าย) พาดลงมาทางเอวขวา ตามหลักสรีระโดยธรรมชาติแล้ว ก็เพื่อให้สะดวกต่อการทำงานหรือหยิบจับสิ่งของต่างๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่นั้นถนัดมือขวา จึงทำให้สไบไม่ย้อยลงมาเกะกะ ครั้นต่อมาจึงกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา ซึ่งเราจะเห็นได้จากภาพถ่ายเก่าๆ ภาพวาดตามฝาผนัง ละครทีวี หรือมิวสิววีดีโอต่างๆ เป็นต้น แทบจะไม่เห็นการห่มสไบขวาเลย

          #‎การห่มสไบขวา‬ (ทับบ่าขวา) ผิดไหม?
คำตอบคือ ผิด...หูผิดตา ไม่เหมือนชาวบ้านชาวเมือง แต่ก็ไม่ได้มีข้อบัญญัติไหน ที่ห้ามห่มสไบขวาปรากฏอย่างชัดแจ้ง คนถนัดซ้าย ก็สามารถห่มสไบขวาได้ มีเพียงคำบอกเล่าของบางท้องถิ่น ว่ามันคือการ "ขึด" (ภาษาเหนือแปลว่าอัปมงคล *ขอย้ำว่าเป็นเพียงคำบอกเล่าในบางท้องถิ่นเท่านั้น หาที่มาที่ไปมิได้) หรือบางความเชื่อก็บอกว่า การห่มสไบขวานั้นไม่ควร เสมือนยกตนเทียมเจ้าเทียมนาย (แต่รูปภาพเก่าๆ ของเจ้านายสมัยก่อนก็นิยมห่มซ้ายเช่นกัน) หากที่เห็นเด่นชัดคืองานพระราชพิธีในปัจจุบัน ซึ่งพระองค์ท่านจะห่มสไบขวาให้พสกนิกรได้ชมพระบารมี

          สรุปว่า...ไม่ผิด แต่มีข้อเสียดังนี้

          #‎สรุปข้อเสียของการห่มสไบขวา สำหรับประชาชนโดยทั่วไป
1. เวลาถ่ายรูปกับเพื่อนๆ เห็นเด่นชัดว่าสไบของเราไม่เข้าพวก ตัดกับของคนอื่นๆ ที่ห่มสไบยืนเรียงกันอยู่ (แต่ถ้าถ่ายเดี่ยว ก็มิเป็นไร เพราะน้อยคนนักที่จะทันสังเกต)
2. ถ้าคนถนัดขวา สไบก็จะย้อยลงมาเกะกะ พัวพันตลอด เวลาใช้มือขวา (แต่ถ้าถนัดซ้าย ก็มิเป็นไร)
3. แปลกตากว่าคนอื่น คนที่ห่มสไบเป็น อาจจะมองเราด้วยสายตาแปลกๆ (แต่ถ้าอยากเป็นจุดเด่น ก็มิเป็นไร)
4. ขาดความมั่นใจเล็กน้อย หรือทำให้คอยพะวงตลอดงาน
5. ห้ามห่มสไบขวาในกลุ่ม นางรำ/ช่างฟ้อน เพราะไม่เข้าพวกกับเพื่อนฝูงภายในวง ทำให้ขาดความสวยงามพร้อมเพรียง...เสียกันไปหมดทั้งกลุ่ม (จะโดนเพื่อนรุมสกรัมมิใช่น้อย)

          ** เพิ่มเติม สำหรับประเทศไทย นับว่าเปิดเสรีในการห่มสไบพอสมควร แต่หากเป็นประเทศอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น หากห่มกิมโมโนผิดข้าง ความหมายจะเปลี่ยนทันที โดยการห่มขวาทับซ้าย จะหมายถึงการห่มให้คนตายเท่านั้น (ดังนั้น ถ้าตอนกลางคืน เห็นใครเดินมาห่มกิมโมโนขวาทับซ้ายนี่..หลอนเลย โกยเถอะโยม...)

          #‎ทำการบ้านก่อนวาดน้ำขิง‬ "ชุด 3 คำเมืองน่าฮัก"
ตอนแรกที่วาดสไบของน้ำขิงชุด 3 นี้ ก็วาดตามอำเภอใจ ตามสะดวกของกริยาตัวละครขณะนั้น ห่มไปเรื่อย ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง แต่ครั้นพอเปิดหลายๆ เว็บดู ป๊าดโช๊ะ! เค้ามีแต่ห่มซ้ายทั้งนั้น ดีนะที่ทำการบ้านก่อน ยังแก้ทันก่อนที่ LINE จะอนุมัติ ไม่งั้นคนที่เค้าดูเป็น ตำหนิเอาแย่เลย... ดังนั้น แฟนๆ ที่โหลดน้ำขิง ชุด 3 "คำเมือง น่าฮัก" และน้ำขิง ชุด 5 "คำเมือง ม่วนใจ๋" ไปใช้ ไม่ต้องเป็นห่วง ห่มสไบอย่างถูกต้อง 100% เอาไปใช้งานได้อย่างสบายใจ ระเบิดเถิดเทิงไปเลยจร้า...

 

สนับสนุนสติกเกอร์ LINE "น้ำขิง" สาวเหนือหวานๆ เอาไว้ใช้งาน กดลิงค์นี้ได้เลยเจ้า...(มีสองชุด)

น้ำขิงชุด 3 คำเมือง น่าฮัก
http://line.me/S/sticker/1206267

น้ำขิงชุด 5 คำเมือง ม่วนใจ๋
http://line.me/S/sticker/1321372

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน

ติดตามเฟสบุ้คแฟนเพจ : https://www.facebook.com/PrettyStickerLINE/

 

โดย หน่อไม้ไร่

 

กลับไปที่ www.oknation.net