วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ถ้าเอาศพคืนมาไม่ได้ ก็ให้เพิ่มศพเข้าไป" ..ประดู่โรยที่ดอนแตง


17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518  

พลเรือเอก. สงัด ชลออยู่

.

ขณะที่ภายในประเทศไทยยังคงมีปัญหาในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์อยู่นั้น ภายในประเทศลาวซึ่งเพิ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยคอมมิวนิสต์สายโซเวียดและเวียดนามก็เริ่มปฏิบัติทางทหารเพื่อก่อกวนและหนุนหลังคอมมิวนิสต์ในไทย
ทันทีที่มีโอกาสเริ่มจากการระดมยิงเรือตรวจการณ์ตามลำน้ำโขงของราชนาวีที่กำลังตรวจการณ์จาก อ.ศรีเชียงใหม่ กลับมายัง จ.หนองคาย ซึ่งทาง นปข.เองก็เกรงจะถูกลอบโจมตีเมื่อเวลาจะแล่นเรือผ่านบริเวณดอนแตง ซึ่งมีร่องน้ำอยู่ในเขตลาวจึงร้องขอกำลังทางอากาศสนับสนุน ซึ่งก็เป็นดังที่คาดการณ์ไว้

.

ก่อนหน้านี้กองทัพอากาศใช้เครื่องบินตรวจการณ์แบบ อาร์ที-33 เอ ซึ่งใช้ปฏิบัติการมาหลายภารกิจในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายในพื้นที่เขาค้อ และภูพาน ให้บินทำการถ่ายภาพจุดดังกล่าว พบว่า มีการติดตั้งปืนกลและปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 37 มม. ใกล้บริเวณดอนแตง ครั้ง เรือ นปข หมายเลข 123 ของราชนาวีทำการ.แล่นผ่านมาในวันนี้ ขณะที่กำลังลาดตระเวนอยู่ในเขตไทยบริเวณดอนน้อย ตำบลบ้านโพนสา อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย จึงถูกระดมยิงอย่างหนัก จากอาวุธปืนนานาชนิด และจรวดอาร์พีจี บริเวณเกาะดอนแดง จนเรือจมกึ่งเกยหาดและมีทหารเรือเสียชีวิตศพติดคาอยู่ในเรือหนึ่งนาย (พันจ่าตรี ปรัศม์ พงษ์สุวรรณ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ถือท้ายเรือถูกยิงตรงแสกหน้าเสียชีวิตทันที) ในขณะที่ผู้บาดเจ็บได้รับความช่วยเหลือทั้งจากเรือ นปข.หมายเลข 128 ที่รีบเข้าช่วยเรือและชาวบ้านแถวนั้นฝ่ายทหารลาวแดงนอกจากจะใช้ปืนปนชายฝั่งระดมยิงแล้วยังใช้เรือรบของตนเข้าต่อสู้อีกด้วย

.

กองทัพอากาศ ส่ง เครื่องบินโจมตีแบบ ที-28 ดี จำนวน 2 เครื่อง จากฝูงบิน 223 ฐานบินอุดร ที่มี น.ต.ธานี เอี่ยมจ้อย รอง ผบ.ฝูง และ ร.ท.มานิตย์ สพันธุ์พงษ์ เป็นนักบิน ทั้งสองเครื่องเข้าทำการปฏิบัติการทางอากาศ และสนับสนุนการช่วยเหลือทันทีโดยมีเครื่องบินตรวจการณ์ชี้เป้าแบบ โอ-1 ของ ร.ท.สมมิตร ณ บางช้าง พร้อมทั้งยังมีการร้องขอเครื่องบิน ที-28 ดี มาโจมตีเพิ่มอีกสองเครื่อง จากฝูงบิน 223 ที่ห่างออกไปราว 60 กิโลเมตร เพิ่มกำหลังหนุนภาคอากาศที่ทำให้กองกำลังภาคพื้นสามารถเข้ากู้เรือและศพทหารเรือได้ฝ่ายตรงข้ามระดมขนเอาอาวุธต่างๆมากมายทั้งปืนต่อสู้อากาศยานและปืนเล็กยาวปืนกลมาระดมยิงเครื่องบินที่ขนทั้งระเบิดจรวดและกระสุนปืนกลมาโถมเข้าใส่ทหารลาวแดง ในขณะที่เครื่องบินหมายเลข 2 กำลังดำลงโจมตี ในระยะสูง 3,000 ฟุต และนี่เป็นครั้งที่ 3 ของการปฏิบัติการทางอากาศของ ทอ. ที่มีการต่อต้านจากฝ่ายข้าศึกด้วยการใช้อาวุธจรวด อาร์พีจี-7 วี (หลังจากที่เคยใช้แถว อ.ปัว จ.น่าน) จรวดดังกล่าวเกิดระเบิดที่ใต้ท้องเครื่องบินสะเทือน แต่เครื่องบินไม่ได้รับความเสียหาย

.

ขณะที่เรือหน่วยปฏิบัติการตามลำน้ำโขงกำลังต่อสู้กับกำลังฝ่ายลาว และกำลังทางอากาศของกองทัพอากาศสนับสนุนอยู่นั้น
หน่วยนาวิกโยธินที่ประจำอยู่กับหน่วยปฏิบัติการตามลำน้ำโขง เขตหนองคาย ได้รับคำสั่งให้จัดกำลัง 1 หมู่ปืนเล็กเพิ่มเติมกำลัง ไปช่วยเหลือพลประจำเรือ ล.123 ที่ยังติดอยู่บนเกาะดอนแตงการรบมีไปจนกระทั่งสามารถกู้ศพทหารเรือ นปข. ออกมาจากเรือได้สำเร็จ เหตุการณ์จึงสงบลง

และจากการตรวจการณ์ทางอากาศในวันเวลาดังกล่าวภายหลังตรวจสอบแล้วพบว่า ข้าศึกมี ปตอ. 37 มม.ที่สามารถยิงเครื่องบินโจมตีใบพัดได้อย่างแม่นยำจริง แต่ไม่ได้เอาออกจากที่ซ่อนพลางที่อยู่ใกล้บริเวณจุดปะทะออกมาใช้ ถือได้ว่าภารกิจในครั้งนี้ การปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพอากาศ มีส่วนสนับสนุนทำให้กำลังนาวิกโยธิน ภาคพื้นสามารถเข้าปฏิบัติการกู้เรือ และศพวีรบุรุษผู้กล้าได้สำเร็จ แม้จะต้องมีการบาดเจ็บอีกหลายคนก็ตาม...

.

.

RT-33A จากฝูงบิน 11 กองบิน 1 (ดอนเมือง) ที่เข้าร่วมการปฏิบัติการในครั้งนี้

.

.

.

.

ผบ.นรข.เขตหนองคาย , นายอำเภอท่าบ่อ , นายอำเภอศรีเชียงใหม่ และนายก อบต.ท่าบ่อ มาร่วมทำบุญให้กับ วีรชนของ นรข. เมื่อ 17 พฤศจิกายน 2558 

.

นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ร.น. ผบ.นรข.เขตหนองคาย

.

 

ภาพ/เรื่อง โดย รัชต์ รัตนวิจารณ์ , นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ร.น. ผบ.นรข.เขตหนองคาย

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net