วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าชาว HR ตอน คนท้องไม่ใช่คนป่วย


เรื่องนี้เกิดขึ้น เพราะ น้อง  Senior Admin กำลังตั้งครรถ์ได้ 5 เดือน ซึ่ง ทางหัวหน้าเขาสั่งให้ เขาสอนงานน้อง Admin ซึ่งหลังจากนั้น ทาง Admin Manager ก็ได้รับรายงานจาก Senior Admin ว่า น้อง Admin ไม่ยอมทำงานที่ตนมอบหมาย ทาง Admin Manager จึงเรียกน้อง admin ขึ้นมาพบ

 

Admin Manager- เป็นไงบ้างครับ งานช่วงนี้ เยอะหรือเปล่า

 

Admin- คะพี่ยุ่งจนปวดหัวเลยคะ ตอนนี้ งานในส่วนที่หนูต้องทำ มันเยอะมากขึ้น เพราะ พอดี มีเอกสารบางตัวที่ค้างมาจากน้องคนเก่า ที่พี่บอกให้ จัดการให้เรียบร้อย และ เผอิญต้องไปเรียนรู้งานของพี่ Senior ด้วย ก็เลยเริ่มทำงานของตัวเองไม่ทันคะ

 

Admin Manager- เหรอ แล้วพี่เขาให้เราทำอะไรบ้างหละ

 

Admin – ก็เยอะนะพี่ สรุปตอนนี้งานของพี่เขาเกือบ 70 % เขาให้หนูทำหมดเลย

 

Admin Manager- อ้าวเหรอ แล้วพี่เขาทำอะไรบ้าง

 

Admin – ก็มีงานในส่วนที่ต้องเข้าพบพี่ หรือที่ต้องผู้ใหญ่ พี่ senior เขาจะจัดการเองคะ แต่นอกนั้นเขาให้หนูทำคะ

 

Admin Manager-อืมมมมมมมม แต่ พี่เขาบอกว่า ช่วงนี้เราไม่ยอมรับงานที่พี่เขาสอนให้เหรอ

 

Admin- ก็ไม่นะพี่ ก็รับหมดแหละ เพียงแต่หนูทำ    หนูเรียนรู้งานพี่เขามา เกือบ เดือนแล้วนะพี่ และ งานพี่เขากับงานหนูก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่ แต่หนูไม่เข้าใจทำไม พี่เขาถึงไม่ทำเอาแต่เรียกหนูไปทำให้พี่เขาดู

 

Admin Manager-ยังไงพี่ไม่เข้าใจ อธิบายหน่อยสิครับ

 

Admin- ก็คือนี้พี่ หลังจาก พี่ Senior เขาได้รับคำสั่งจากพี่ให้สอนงานหนู ให้รู้ทุกอย่างก่อนที่พี่เขาไปคลอดลูก พี่เขาก็ เรียกหนูไปทำงานเขา เขาเอาแต่ชี้นิ้ว และ สั่งหนูอย่างเดียวเลยอะ ไม่เห็นพี่เขาทำเลย

 

Admin Manager-แล้วเราทำยังไงหละ

 

Admin- ก็ง่าย ๆ พี่ คือถ้าเป็นสิ่งที่หนูรู้แล้ว หนูทำได้แล้ว หนูก็ไม่ทำบอกพี่เขาว่า หนูต้องทำงานหนูก่อนคะ

 

Admin Manager-เขาอาจจะอยากให้เราคล่อง ก็ได้นะ เพราะตอนพี่เขาไม่อยู่เราทำเองอาจจะมีปัญหาก็ได้

 

Admin-ไม่นะพี่ หนูทำได้นะ และอีกอย่างพี่ senior อีกคนก็ยังอยู่ ถึงตอนนั้นหนูถามเขาก็ได้ และตอนนี้งานหนูก็เยอะ ถ้าจะให้หนูไปทำงานให้พี่เขาทั้ง ๆ ที่พี่เขายังอยู่ หนูว่าหนูรับไม่ได้คะ

 

Admin Manager-พี่เข้าใจ แล้วเราคิดว่าอย่างไรหละ

 

Admin-พี่ คนท้องนะพี่ ไม่ใช่คนป่วย จะได้ไม่ต้องทำอะไร นั่งที่โต๊ะแล้วชี้นิ้วเรียกหนูไปทำให้ทุกอย่าง ขนาดโทรศัพท์เขาเอง เขายังไม่รับเลย ให้หนูรับให้ โอ๊ยะ  ไม่ไหวหรอกพี่ อีกอย่างหนูเป็นคนตรง ๆ นะ พี่ Senior เขาจะคิดอย่างไรหนูไม่สนหรอก หนูทำงานในหน้าที่หนูให้เรียบร้อยก่อน งานพี่เขาเขาต้องทำเองด้วยสิพี่ พี่ว่าถูกไหม

 

Admin Manager-อืมมมมมมมม พี่เข้าใจแหละ เดี๋ยวพี่จะลองคุยกัยพี่เขาดู ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ก็คงไม่ถูกเพราะ ตอนนี้พี่เขาพึ่งท้องได้ 5 เดือน เขายังทำงานได้อยู่ ไม่น่าจะให้เราต้องทำแทนเขาเสียหมด

 

Admin- หนูก็ไม่อะไรนะพี แต่หนูว่าถ้าแบบนี้หนูแย่นะพี่ พี่เขาท้อง ตั้งแต่ เดือนที่ 4 เขาก็เอางานเขามาให้หนูทำ แบบนี้ หนูต้องทำตั้งแต่เขาทัองเดือนที่ 4 จนถึงพี่เขาคลอดลูกเสร็จกลับมา พอดี หนูตายพอดีพี่

 

Admin Manager-โอเค พี่เข้าใจหละ เดี่ยวพี่คุยกับพี่เขาเอง Thank you มาก

 

สรุปน้อง senior ก็ยอมรับว่า เธอคิดว่าเธอสามารถโอนงานทั้งหมด และ ให้น้องเขาทำงานเธอได้ทุกอย่างเพราะเธอท้อง ซึ่งเธอคิดว่า น้องเขาน่าจะมีน้ำใจช่วยคนท้องทำงานด้วย และ เรียนรู้งานไปด้วย ซึ่ง Admin Manager ต้องอธิบายว่า คนท้องไม่ใช่คนป่วย ที่ทำอะไรไม่ได้ และ คนท้องตราบใดที่ยังไม่ได้ครบกำหนดคลอด ก็ยังต้องทำงาน ให้กับบริษัทเหมือนพนักงานคนอื่น ๆ แต่ถ้าใกล้คลอดแล้วเดินเหินไม่สดวกก็ค่อยว่ากันว่า จะขอน้ำใจจากเด็ก หรือเ พื่อนได้ไหม แต่ไม่ใช่พอรู้ว่าท้อง ฉันก็ไม่ต้องทำงาน เรียกคนมาช่วยได้เลยแบบนี้ก็ไม่ถูกต้อง คุณว่าจริงไหมครับ พอผมได้ยินประโยคนี้จาก Admin Manager ว่าคนท้องไม่ใช่คนป่วย ผมก็เข้าใจความรู้สึกของน้อง Admin ขึ้นมาทันทีเลย

โดย มัจฉาวารี

 

กลับไปที่ www.oknation.net