วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 วิธีคนโสดไม่ต้องเหงาวันลอยกระทง


5 วิธีคนโสดไม่ต้องเหงาวันลอยกระทง

หลังจากช่วงเดือนตุลาเป็นต้นมาถือเป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลฆ่าคนโสดเลยทีเดียว จะเห็นได้จากงานแต่งงานที่จัดขึ้นไม่เว้นแต่ล่ะวัน ไม่หนำซ้ำกรรมเคราะห์ช่วงเวลาที่พีคที่สุดสำหรับคนมีคู่ก็กำลังจะย่างเข้ามาให้คนโสดเจ็บช้ำน้ำใจได้อีก ซึ่งคงเป็นงานอะไรไปไม่ได้นอกจากประเพณี “วันลอยกระทง” ที่จะมาถึงในวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งตามตำรายุคใหม่บอกไว้ว่าวันนี้ของทุกปีจะเป็นวันที่คู่รักออกมาปรากฎตัวเยอะที่สุดไม่ต่างจากวันแห่งความรัก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าวันนี้ไม่ใช่วันของคนโสดอย่างเราๆ DDproperty.com ขอลองมาเปลี่ยนวิกฤตแห่งความเหงานี้ให้เป็นโอกาสกันด้วยวิธีง่ายๆ 5 วิธีที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกเขว้งขว้างในวันลอยกระทงอีกต่อไป

 

1.ปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับความโสด ชีวิตสันโดษไม่ได้แย่อย่างที่คิด

สำหรับข้อแรกถือเป็นพื้นฐานที่คนโสดควรทำให้ได้ ซึ่งหากเปลี่ยนทัศนคติในเรื่องนี้ได้ก็จะสามารถใช้ไลฟ์สไตล์ชีวิตตามภาษาคนโสดได้อย่างมีความสุขจนเรียกได้ว่าคนมีคู่จะต้องอิจฉาจนอยากกลับมาโสดเลยทีเดียว ทั้งนี้การเที่ยวคนเดียวหรือการที่คุณจะไปลอยกระทงคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องแย่อะไร

มีหลายงานวิจัยที่กล่าวถึงข้อดีของความโสด เช่น งานวิจัยของศาสตราจารย์ทางด้านจิตวิทยา ริชาร์ด ลูคัส แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน วิเคราะห์ข้อมูลเป็นเวลากว่า 20 ปี จาก 7,000 ครอบครัวในสหราชอาณาจักรและเยอรมนี และพบว่า คนโสดที่ไม่เคยแต่งงานมีรายงานถึงสุขภาวะที่อยู่ในระดับสูงพอๆ กันกับคนที่มีคู่ ดังนั้นจะมีคู่หรือไม่ หากมองเห็นข้อดีของการโสด คุณก็สามารถลอยกระทงได้มีความสุขพอๆ กับคู่รัก

 

2.เลิกเชื่อความเชื่อผิดๆ คิดใหม่สักนิดเกี่ยวกับวันลอยกระทง

ไม่เคยมีใครในโลกกล่าวไว้ว่าการลอยกระทงต้องลอยกันเป็นคู่ ยังมีคนอื่นๆ ที่ยังโสดและพร้อมที่จะไปลอยกระทงเป็นเพื่อนคุณ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้องหรือเพื่อนสนิท แต่แน่นอนว่าการมาลอยกระทงเป็นคู่ย่อมดูจะมีความสุขกว่าการลอยคนเดียว แต่ทั้งนี้ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ความเชื่อที่ผิดๆ ก็มีผลต่อความสุขของคู่รักในวันนี้ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “กระทงหลงทาง” บางครั้งชายหญิงที่ลอยกระทงคู่กัน พอกระทงแยกทางกัน กระทงคว่ำกลางทางบ้าง ก็เก็บมาคิดเล็กคิดน้อยทะเลาะกันบ้าง เลิกกันบ้าง ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนโสดคือเลิกเชื่อความเชื่อผิดๆ เหล่านี้ หากเลิกความเชื่อเหล่านี้ได้ เท่ากับคุณเป็นหนึ่งคนที่ยกระดับประเพณีลอยกระทงให้กลับมาสู่ความเป็นไทย ไม่ว่าจะลอยกับใครหรือลอยคนเดียวก็ตาม สิ่งที่จะได้รับแน่ๆ ก็คือความสบายใจ

 

3.งานลอยกระทงตามมหาลัยชื่อดัง กับคอนเซปงานที่เป๊ะปังที่อาจจะสลายความโสดได้

หากสังเกตให้ดี งานที่เป็นไฮไลท์เชิดหน้าชูตาของประเพณีลอยกระทง มักจะไปจัดอยู่ตามมหาวิทลัยชื่อดัง และส่วนหนึ่งที่ผู้คนเหลั่งไหลมางานลอยกระทงในมหาวิทยาลัย เพราะโลเกชั่นส่วนใหญ่ของมหาวิทยาลัยอยู่ในเมืองและมีคอนโดมิเนียมใกล้มหาวิทยาลัยอีกมากมาย ซึ่งจุดนี้ไม่ว่าจะจัดงานลอยกระทงมหาวิทยาลัยไหน รับรองเลยว่าคุณไม่มีทางเหงาแน่นอน

โดยแต่ละมหาวิทยาลัยนั้น มีคอนเซปงานที่แตกต่างกันออกไป บางมหาลัยจะแบ่งสีเสื้อของคนที่เข้ามาร่วมงานอย่างชัดเจนว่า คนมีคู่ต้องใส่เสื้อสีอะไร และคนโสดต้องใส่เสื้อสีอะไร และจุดนี้เองหากคุณเป็นคนโสดคุณจะรู้สึกวางใจได้ระดับหนึ่ง เพราะสีเสื้อของคนโสดที่เหมือนกัน จะทำให้คุณรู้สึกดีที่ตัวเองไม่ได้โสดอยู่คนเดียวในงานนี้ ดีไม่ดีเมื่อคนโสดหลายๆ คนมาป๊ะกัน สุดท้ายอาจจะสลายความโสดในตัวคุณก็ได้

 

4.โครงการคอนโดฯ ที่จัดงานลอยกระทง อย่าเพิ่งปลงยังมีดงคนโสด

คนโสดส่วนใหญ่ชอบแฝงตัวอยู่ตามคอนโดมิเนียม เพราะรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย ไร้ความเหงา ลูกห้องที่เยอะจะเป็นเพื่อนคอยปลอบใจยามเหงาและคิดว่าการอยู่ตัวคนเดียวไม่ใช่เรื่องยาก เพียงซื้อคอนโดหรือหาคอนโดให้เช่านั่นก็เพียงพอต่อการอยู่คนเดียวแล้ว ดังนั้นเมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 จะมีผู้พัฒนาบางเจ้าที่ดีไซน์คอนโดมิเนียมให้มีทะเลสาปในคอนโด หรือใช้โลเกชั่นของคอนโดติดริมแม่น้ำให้เป็นประโยชน์เพื่อต้อนรับวันลอยกระทง

เหล่าลูกห้องจะมีโอกาสได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้พบปะกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีตั้งแต่ระดับนักศึกษาไปจนถึงวัยทำงานเลยทีเดียว หากไม่นับกลุ่มครอบครัว ลูกเด็กเล็กแดงพี่ป้าน้าอา ลองเล็งพิกัดไปที่คนหนุ่มคนสาว ซึ่งถ้าพบกับคนรุ่นราวคราวเดียวกันอยู่ในงานภายในเช่นนี้ ให้คิดไว้ในใจได้เลยว่าคนเหล่านั้นโสดชัวร์ ทีนี้ก็ถึงโอกาสของชาวคอนโดมิเนียมและที่จะได้ทำความรู้จักกันเป็นการส่วนตัว และสร้างสัมพันธภาพอันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

5.ลอยกระทงออนไลน์ วิธีสุดท้ายสำหรับคนเปราะบาง

สุดท้ายแล้ว หากทำใจไม่ได้ที่ต้องออกไปเห็นคนมีคู่จริงๆ ให้เดินไปเปิดคอมพิวเตอร์และนั่งสงบนิ่ง 3 นาที ตั้งจิตอธิษฐานให้ดี ท่องนโม 3 จบ ต่อด้วยคาถาขอเนื้อคู่ ลอยกระทงออนไลน์อิงกระแสโลกดิจิตอลได้เลย วิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายหาก 4 ข้อดังที่กล่าวไม่สามารถช่วยให้เหล่าคนโสดกลับมายืนหยัดบนโลกสีชมพูได้

ซึ่งหากใครที่ได้ไล่ระดับสายตามาตรงจุดนี้แล้วขออนุญาตให้กลับไปอ่าน 4 ข้อข้างต้นอีกที จริงอยู่ที่เคยมีคนบอกว่าจะลอยที่ไหนขอแค่ให้จิตใจบริสุทธิ์ก็พอถือเป็นเรื่องดี แต่การเป็นส่วนหนึ่งที่ได้สืบสานประเพณีต่อไปนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของการลอยกระทง

 

ติดตามข่าวบ้านบ้าน >> 

http://www.oknation.net/blog/Kaobaanbaan

โดย สิงห์BTS

 

กลับไปที่ www.oknation.net