วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พักกาย พักใจ ใน ลายเมฆ (Line & Cloud) ณ เชียงคาน # 1


บันทึก 12-14 พฤศจิกายน 2558

 เทคโนโลยี นำพา ให้ ได้ ย้อน เวลา กลับไป เจอ พี่ เพื่อน และ น้อง โดย Line นำพา ย้อนไป ถึง 30 ปี (สมัยก่อน ไม่มี มือถือ โทรศัพท์ ยัง หายาก)  และ หนึ่งใน รุ่น พี่ ที่เรียน รามคำแหง มา ด้วยกัน ก็คือ ปลายทาง ที่จะกล่าวถึง พี่หยุง วีระ พุฒิกุลางกูร

        

 

   พี่หยุง ผู้ซึ่ง เคย ประสบเหตุ เส้นเลือดในสมอง ในสมอง แตก เกือบไม่ฟื้น  แต่ ได้ มุมานะ สร้าง บ้าน พักกาย พักใจ โฮมสเตย์ จาก ประสบการณ์ ของตัวเอง ที่พบว่า สถานที่พัก ของ ผู้ทุพลภาพ มีน้อย ยิ่ง และ ราคา สูง กว่า คนปกติ มาก 

    จึงได้ มีความคิด ที่จะสร้าง ที่พัก เพื่อให้ ผู้ทุพลภาพ และ ผู้สูงอายุ มี ที่พัก ที่มีคุณภาพ ใน ขณะท่องเที่ยว ใน ราคา ที่ ไม่สูง มาก  แต่ ปกติ จะ ให้บริการ กับ ญาติ มิตร ส่วนการให้บริการ กับ คนทั่วไป จะเน้น ผู้ทุพลภาพ และ ผู้สูงอายุ

 

   เมื่อ กาละ และ เทศะ มาถึง พี่หยุง ได้ชวน ผม ไปเที่ยว ที่ เชียงคาน แผนการเดินทาง ก็ได้ กำหนด ขึ้น แผนตอนแรก ว่าจะ ขึ้น เครื่องบิน ไป ลง เลย แล้วค่อย ต่อรถ ไป ที่เชียงคาน ตอนแรก เปลี่ยน ไป เมื่อได้ ข้อมูล ว่า มี การขึ้นเครื่อง บวก รถตุ้ ไป ถึง เชียงคานเลย โดย สายการบิน  Air asia ปลายทาง เชียงคาน ซึ่งตอนแรก ผม ไม่สังเกต เพราะ มุ่งไปลงที่ เลย และ การไป วัน ธรรมดา มี ค่าใช้จ่าย ที่ ถูกกว่า ไป กลับ ช่วง สุดสัปดาห์ 

      จาก ที่คุย กับพี่หยุง ก่อนหน้า เรื่อง จะ นำ IT มาใช้งาน กับ การบริหารงาน บ้าน พักกาย พักใจ โฮมสเตย์ ตอนแรก มอง เรื่องการใช้งาน ซอฟแวร์ ที่สามารถ ดู ห้องว่าง แบบ ปฏิทิน รายเดือน ได้

        สิ่งที่ ได้ คุย เมื่อ เจอ สถานที่ รูปแบบ จริง ก็ กลายเป็นว่า ยังไม่ใช่ สิ่งที่จำเป็น มากตอนนี้ เนื่องจาก มี จำนวน ห้องพัก 3 ห้อง และ ห้องส่วนตัว 1 ห้อง เท่านั้น  และวิธีการบริหาร ห้องว่าง ของพี่หยุง มีประสิทธิภาพ อยู่แล้ว คือใช้สิ่ง ที่ มีอยู่ แล้วปรับปรุงวิธการ เสริม คือ การใช้ ปฏิทิน แบบ แผ่นใหญ่  มา ออกแบบ จากหัวใจ เป็นการ แบ่ง หนึ่งวัน เป็น 4 ช่อง ถ้าวันไหน มีใครจอง ห้องไหน ก็ ไปลงบันทึกว่า ใครจะพัก

     ส่วนที่สอง การบันทึกข้อมูลลูกค้า อันนี้ ก็ ได้ แนะนำ ให้ ใช้ สิ่งที่มีอยู่ใน มือถือ ทั่วไป คือ การประยุกต์ใช้ การบันทึกข้อมูล บุคคล (Contact) และ ตั้ง กลุ่ม ใหม่ขึ้นมา คือ กลุ่ม ลูกค้า เพื่อบันทึกข้อมูล ติดต่อ ลูกค้า ใน การ ปรับปรุงวิธีการทำงาน เบื้องต้น ก่อน

      จบ จาก เรื่อง งาน คราวนี้ ก็ เป็นคิว การ พักผ่อน จริง ๆ ละ พี่หยุง ได้ เป็น มัคคุเทศก์ นำ เยี่ยมชม ทิวทัศน์ ริมโชง ตระเวนชิม ของอร่อย ดูวิถี ชีวิต ผู้คน ใน ย่าน เชียงคาน  ได้ พบ เรื่องราว ผู้คน เรียกได้ว่า แบบเจาะลึก พอสมควร เพียงช่วงเวลา ไม่นาน ที่ พี่หยุง ลงหลัก ปักฐาน ที่นี้ เป็น ที่ น่าทึ่งมาก การเดินทาง ของพี่หยุง บนรถเข็น ด้วย มือซ้าย กับ ขาซ้าย เป็นหลัก พี่หยุง เป็นที่ รู้จัก ของ ผู้คนใน ย่านนี้ เป็น อย่างดี และ ทำให้ นึกถึง หนังจีน เก่า ๆ เพราะ ที่นี้ ก็เป็นที่ หนึ่ง ที่ เหล่า จอมยุทธ เร้นกาย มา ลงหลัก ปักฐาน อยู่ อาศัย ทำกิน โดย ละทิ้ง หัวโขน ความสุขสบาย แสงสี แบบ คนเมือง มาอยู่ใน สถานที่ ที่ สงบ ร่มเย็น ยามกลางวัน ทั้งย่าน เงียบสงบมาก จะมี สีสัน ความสนุก ในการ เดิน ชมสีสัน ชิม อาหาร แบบ มื้อหนัก ๆ หรือ ชิว ๆ (แต่ อิ่มมาก ขนาด ชิม เล่น ๆ อย่างละนิด อย่างละหน่อย)  และ มี ทิวทัศน์ หมอก ยามเช้า ๆ ใน ทริปนี้ ผม ปักหลัก เฉพาะ ที่ เชียงคาน ไม่ได้ ออกนอก พื้นที่ เพราะ มา เก็บ ข้อมูล เบื้องต้น ไป รายงาน พี่ เพื่อน น้อง ๆ ใน กลุ่ม Line เพื่อเป็น แนวทาง ให้ ทัพใหญ่ มา ใน คราวต่อไป

 

   

 

 

facebook : บ้านพักกายพักใจ วีระ พุฒิกุลางกูร

https://www.facebook.com/pakkaipakjai.weea?fref=pb&hc_location=friends_tab&pnref=friends.all

โดย ตะเกียงน้อย

 

กลับไปที่ www.oknation.net