วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุสานดาโต๊ะปาแย จังหวัดปัตตานี


กูโบร์(สุสาน)ดาโต๊ะปาแย

                ในสมัยที่เมืองปัตตานีกำลังเจริญรุ่งเรืองเป็นเมืองท่าค้าขาย เมืองปัตตานีในสมัยนั้นสามารถผลิตปืนใหญ่และผลิตขายแก่เพื่อนบ้านได้ ดังนั้น เจ้าเมืองปัตตานีจึงได้ประกาศว่า หากใครมีทองเหลือง ห้ามนำทองเหลืองไปขาย ต้องไปมอบกับเจ้าเมืองเท่านั้นเพื่อใช้หล่อปืนใหญ่

                แชะ (เชค) คอมบอค กับผู้ติดตามชื่อ อับดุลมุมิน เป็นพ่อค้าและเป็นผู้รู้เผยแผ่ศาสนาอิสลามมาจากตรังกานู แชะคอมบอคผู้นี้ มีทองเหลืองจำนวนมากบรรทุกมาในเรือ เมื่อมาถึงปัตตานีมีคนต้องการจะซื้อทองเหลือง ด้วยความเกรงใจต่อคนซื้อ แชะคอมบอคจึงขายทองเหลืองให้ และเรื่องก็ได้รู้ไปถึงเจ้าเมือง

    

                  เจ้าเมืองจึงสั่งให้องครักษ์จับตัวแชะคอมบอคและผู้ติดตาม และเจ้าเมืองจึงสั่งให้ผู้ติดตามประหารแชะคอมบอค แต่ด้วยความเคารพและเกรงใจ อับดุลมุมินหรือผู้ติดตามนั้นไม่ปฏิบัติตามคำของเจ้าเมือง   เจ้าเมืองจึงให้เพชฌฆาตลงมือประหารเอง แล้วนำศพไปทิ้งที่คลองปาเระ ซึ่งเป็นคลองเล็กๆอยู่ใกล้กับหมู่บ้านดาโต๊ะ และต่อมาปรากฏว่าศพของแชะคอมบอคแปลกกว่าศพของคนธรรมดา คือเมื่อน้ำลดศพก็จะลอยน้ำโผล่ขึ้นมาให้ชาวบ้านเห็น จนกระทั่งมีชาวประมงคนหนึ่งซึ่งเป็นชาวบ้านแถวนั้นก็อดที่จะสงสารไม่ได้ที่ต้องเห็นศพอยู่ในสภาพนี้ เขาจึงนำศพนำไปฝังไว้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในบริเวณนั้นโดยที่ปิดบังไม่ให้เจ้าเมืองได้รับรู้

                ในวันที่เขานำศพไปฝัง  ปรากฏว่าไม่สามารถบรรจุศพในหลุมได้   เพราะศพยาวขึ้น เป็นแบบนี้ถึง 3 ครั้งจนต้องพับขาศพ แต่ก่อนที่จะพับขาชาวบ้านก็ได้ดุอาร์หรือขอพรต่อพระอัลลอฮฺ (ซ.บ) ว่าถ้าศพนี้ศักดิ์สิทธิ์จริง ขอให้หยุดยาวเพียงเท่านี้ ในที่สุดจึงฝังศพของแชะคอมบอคกับอับดุลมุมิน ในบริเวณเดียวกันได้สำเร็จ ชาวบ้านจึงเรียกกูโบร์(สุสาน)แห่งนี้ว่า “กูโบร์ดาโต๊ะปาแย” ซึ่งแปลว่า ดาโต๊ะยาว   และชื่อนี้จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

 

โดย หยดน้ำใต้ฝ่าเท้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net