วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไม !! พลังงานแสงอาทิตย์ แพ้พ่าย พลังงงานถ่านหิน


หลายคนคงสงสัยแบบผมเหมือนกันว่า ทำไม ทำไม พลังงานสะอาด คือ พลังงานแสงอาทิตย์ ถึงไม่สามารถ เอาชนะใจรัฐบาลได้ รัฐบาลถึงเลือกที่จะใช้พลังงานถ่านหิน เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าหลัก ทั้งที่ภาคใต้และที่อื่นๆ เพราะอะไรถึงดลใจให้รัฐบาลเลือกไปทางนั้นทั้งๆที่น่าจะเลือกพลังงานงานสะอาดที่กำลังเป็นกระแสนิยมของทั่วโลกในขณะนี้มากกว่า

เราเป็นชาวบ้านคนหนึ่งพยายามนึกเหมือนกันว่าเพราะอะไร พลังงานแสงอาทิตย์ไม่ยั่งยืนหรือ?? หรือว่า ความเสถียรภาพมันไม่มี พยายามนึกในจุดด้อยของพลังงานแสงอาทิตย์ ผลสุดท้ายผมได้ข้อสรุปว่า น่าจะมาจากความไม่เสถียรมากกว่า คำว่าไม่เสถียรคือการผลิตกระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ วันดีคืนดีอาจจะฝนตกเฆมมากฟ้าสลัว วันดีคืนดีอาจเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติทำให้ฟ้ามืด เช่นภูเขาไฟระเบิด หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ท้องฟ้ามืด ไม่สามารถรับแสงอาทิตย์ได้นั้นหมายถึงการผลิตกระแสไฟฟ้าก็ไม่ได้ หรือว่าอาจจะมาจากวัสดุอุปกรณ์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้ามีอายุการใช้งานระยะสั้น ก็เป็นไปได้

หรืออีกมุมหนึ่งที่รัฐชอบพูดมาคือเรื่องต้นทุนการผลิต ว่าต้นทุนการผลิตจากถ่านหินถูกกว่าพลังงานแสงอาทิตย์ หากจะมองในมุมต้นทุนนั้นคือการมองกันในแง่การทำธุรกิจหวังผลกำไรขาดทุน แต่อยากจะบอกว่าหากมองกันในแง่รัฐสวัสดิการ ต้องมองในมุมของสวัสดิการประชาชนเป็นหลัก ถึงจะถูกต้อง

นั้นคือข้อเสียของพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เราเรียกกันว่าพลังงานสะอาดแต่หากเป็นข้อดีละคงไม่ต้องบอกเยอะแยะแค่บอกว่าพลังงานงานสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็น่าจะประเมินมูลค่าไม่ได้แล้ว คำว่าพลังงานสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธ แต่หากว่า ถ่านหิน ใครกล้าจะพูดเต็มคำหรือไม่ว่าเป็นพลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือกล้าการันตีหรือไม่ว่าถ่านหินคือพลังงานสะอาด

นโยบายด้านพลังงานของประเทศไทยได้ตั้งเป้าใว้ว่าจะผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเริ่มจากปี 2558-2579 จาก 9% เป็น 20 % ในส่วนนี้มีพลังงานแสงอาทิตย์จาก 1.258.91 mw เป็น 6,000 mw ภายใน 20 ปี ก็น่าติดตามพอสมควร

แต่หากเอาไปเทียบกับประเทศเล็กๆเช่น ยูกันดา ประเทศในแอฟาริกา เขาได้ตั้งนโยบายใว้เช่นกัน แต่ว่า เขาตั้งใว้ภายใน 5 ปี ทั้งประเทศจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100%  ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เช่นกันเขาประกาศดังลั่นว่าภายใน 15 ปี นครดูไบ จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด ไม่รวมประเทศมหาอำนาจทั้งหมายทั้ง สหรัฐ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย หรือว่าเยอรมันที่ตอนนี้กลายเป็นผู้นำในการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ 

เราลืมไปแล้วหรือว่าเรายังต้องพึ่งพาคนอื่นในด้านพลังงานงาน ต้องพึ่งพาประเทศพม่า ประเทศมาเลเซีย ในการซื้อก๊าซมาผลิตกระแสไฟฟ้า พึ่งพาประเทศลาวในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ พึ่งพาประเทศอินโดนีเซียในการนำเข้าถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า 

การพึ่งพาคนอื่นก็เหมือนการยืมจมูกคนอื่นหายใจ วันดีคืนดีเขาไม่ให้ ไม่ขายขึ้นมาเราจะเอาที่ใหนมาใช้ ขนาดแค่หยุดการส่งก๊าซเพื่อการซ่อมยังทำให้ไฟฟ้าดับไปทั้งภาคใต้ แล้วเรายังเดินตามนโยบายเดิมหรือ ??

  ไม่จำเป็นต้องให้บ้านเรือน สถานที่ต่างๆลดไฟมาทั้ง 100% แค่ให้ลดมาให้ได้สัก 20-50% ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว นำร่องพวกสถานที่ราชการ พวกองค์กรส่วนท้องถิ่น อาคารสำนักงานที่ใช้ไฟฟ้ากลางวันในการทำงานมาใช้ก่อน ใส่งบประมาณในการติดตั้งเข้าไปถือเป็นวาระแห่งชาติ แค่นี้ประเทศไทยก็สามารถลดไฟฟ้าได้มากกว่าครึ่งแล้ว หยุดเที่ยวดูงานสักปี เอางบดูงานนั้นแหละมาใช้ จะตายไปให้มันรู้สิ

     อย่าให้เขาว่าได้ว่านโยบายของรัฐจะออกมาเหมือนจะส่งเสริมพลังงานแสงอาทิตย์ให้โครต้าในการทำโซล่าฟาร์ม ในการติดตั้งโซล่ารูท เพื่อขายให้การไฟฟ้าแต่ว่าหากมองไปให้ลึกจริงๆแล้วมันแค่ภาพลวงตาหรือแค่ภาพวาดขึ้นมาเพื่อให้ดูดี เพื่อตามกระแสโลกหรือเปล่า  แต่ที่แท้จริงแล้ว กำหนดโยบายใช้พลังงานจากถ่านหินเป็นหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลยอมเลือกพลังงานสกปรก มากกว่าพลังงานสะอาด นั้นเอง

     

  

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net