วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปีนี้เขาให้เราชงร้อยเปอร์เซ็นต์


เดี๋ยวนี้ชีวิตมันออกจะขาดแคลนอารมณ์ขัน

ชีวิตจะเดินต่อไปอย่างไร เมื่อเขาบอกว่าให้คนเกิดปีขาลชงร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราเป็นหนึ่งในนั้น พร้อมด้วยผู้คนอีกนับร้อยล้านคนทั่วโลก ที่มีอายุมากกว่าและน้อยกว่าเรา สิบสองปีบ้าง ยี่สิบสี่ปีบ้าง สามสิบหกปีบ้าง ไล่ไปทีละรอบ  ปีหน้าคนปีขาลที่อายุน้อยสุด จะอยู่ในราวห้าถึงหกขวบ

นึกไม่ออกว่าสมัยก่อนเคยได้รู้จักคำว่า ชง มาแล้วหรือไม่ ในความหมายนี้  ที่ต้องใช้คำว่า นึกไม่ออก ไม่ใช้คำว่าไม่เคยก็เนื่องจากมีคำเตือนว่า พวกสอวอทั้งหลายพึงอย่าได้ทึกทักเสียงแข็งเกี่ยวกับเรื่องในอดีต  ต้องเผื่อว่ามันอาจจะถูกลืมไปได้บ้าง

แต่ที่จำได้แน่ก็คือ ระยะหลังมานี้ระยะไม่เกินสิบปี คำๆ นี้บูมมาก โดยเฉพาะในช่วงจะเปลี่ยนศักราชใหม่ ตามจริงก็ไม่ได้ผิดธรรมดาที่อาจจะเกิดการฮิตคำใหม่ หรือคำเก่าในความหมายใหม่ หรือคำเดิมที่เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างมีการฮิตคำว่า จุงเบย คำว่า กิ๊ก ได้แล้วทำไมคำอื่นจะขอฮิตด้วยคนไม่ได้

ประเด็นที่ว่ามันเกิดเป็นคำฮิตขึ้นมาจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ประเด็นที่น่าพูดถึงคือ เขาคือใคร และใครคือเขา หมายถึงเขาที่กำหนดให้คนทั้งหลายสลับกันชง คนละปีไปอย่างถ้วนหน้า ทุกเพศทุกวัยไม่น้อยหน้ากัน ตั้งแต่ ชายจริงหญิงแท้ ชายดิ้งหญิงห้าว วัยอุแว้แบเบาะ ไปจนถึงสูงวัยใกล้ฝั่ง

ถึงวันนี้ก็สารภาพว่ายังไม่ทราบ  แม้กระทั่งผู้ที่นำมาเผยแพร่แชร์โชว์ ให้กระจายการรับรู้ออกไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านมหาสมุทร ก็ไม่ได้อ้างถึงผู้ใด  อย่างว่าแหละส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดกันว่าจะอ้างถึงใคร ก็คงเพราะไม่รู้ด้วยนั่นแหละ  

ประกอบกับอาจไม่แยแสเลยสักนิด ก็ไม่เห็นมีใครอยากรู้ว่าใครคิดคำว่า จุงเบย ขึ้นมา หรือไม่เห็นมีใครอยากรู้ว่า เป็นใครที่เริ่มเอาคำว่า กิ๊ก มาใช้ในความหมาย ไม่ใช่เมียไม่ใช่เพื่อนไม่ใช่ไม่ลึกซึ้ง

แล้วคนทั่วไปมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อถูกสั่งให้ชง  ปรากฏว่าจากที่ได้ประเมินมา คนเกือบทั้งหมดยอมรับแต่โดยดี  จะแปลว่า เชื่อโดยไม่มีข้อสงสัย หรือไม่ก็ไม่อาจบอกได้  แต่ชัดเจนว่าสัมผัสได้ว่าความมั่นคงทางจิตใจถูกสั่นคลอน  และยินยอมประพฤติปฏิบัติตามคำแนะนำ แก้ชง

ไม่มีใครชอบโชคร้าย อยากจะให้ชีวิตนี้ไม่มีโชคร้าย  ทางใดจะขจัดปัดเป่าไปได้ ก็อาสาจะทำตลอด ทั้งๆ ที่ก็ไม่รู้แน่ว่า มันจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

ไม่มีใครจะโชคดีได้เสมอ เอาเข้าจริงๆ สิ่งที่เรียกว่าโชคดีและโชคร้ายนั้น ก็มีเหตุมีที่มา  มันคงเป็นการยากที่เราจะโชคดีหรือโชคร้าย เพราะเหตุว่าเขาบอกให้เป็นเช่นนั้น  แต่มันย่อมต้องอยู่ที่การกระทำของเรา

บางคนบอกไม่เห็นเป็นไร ได้ทำบุญทำทานและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มันเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ทำไว้ไม่เสียหาย บางคนถึงกับบอกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เลยทีเดียว ซึ่งว่ากันว่าเป็นวลีขาดสติสุดกู่แห่งยุค

หลายปีที่ผ่านมา ถ้าเราสังเกตจะพบ ความหนาแน่นของผู้คนในที่บางแห่งที่เป็นแหล่งแก้ชง ความเชื่อมโยงของปีชง กับการพัฒนาก้าวหน้าทางวัตถุของสถานที่เหล่านั้น

เราไม่ได้ปฏิเสธการทำบุญทำทานและกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพียงแต่ว่าควรกระทำการอย่างมีสติ  หากแม้นว่า เข้าไปทำด้วยแรงขับของความกลัว มันคงไม่เข้าท่า

เขียนเสร็จแล้วอารมณ์ขันยิ่งหดหาย ขอไป ชง กาแฟหอมๆ กินสักถ้วยดีกว่า ดีกว่ากันเยอะ.

โดย พนัง_บางกง

 

กลับไปที่ www.oknation.net