วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำเลฮอต...รัชดาฯ-ห้วยขวาง-สุทธิสาร รอพลิกโฉมใหม่


ทำเลฮอต...รัชดาฯ-ห้วยขวาง-สุทธิสาร รอพลิกโฉมใหม่

 

ถนนรัชดาภิเษกเป็นหนึ่งในถนนที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์อยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะมีรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว ถนนเส้นนี้ยังเชื่อมต่อไปยังถนนอีกหลายสายทั้งถนนพระราม 9 ถนนลาดพร้าว ถนนวิภาวดีรังสิต และยังมีหลายซอยย่อยที่เชื่อมถึงกัน อีกทั้งเป็นย่านแหล่งงานขนาดใหญ่ที่มีทั้งอาคารสำนักงาน และศูนย์การค้าที่เป็นแหล่งงานภาคกลางวัน มีสถาบันเทิงจำนวนมากที่เป็นแหล่งงานในช่วงกลางคืน และยังเป็นย่าานที่ใกล้กับสถานศึกษาชั้นนำหลายแห่ง

ปัจจัยดังกล่าวทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยย่านนี้ โดยเฉพาะบริเวณห้วยขวาง-สุทธิสารสูงมาก จากการลงพื้นที่สำรวจเชิงลึกในโซนห้วยขวางและสุทธิสาร จะเห็นว่าฝั่งซอยเลขคี่ (ฝั่งฟอร์จูน) หรือฝั่งตลาดห้วยขวางจะเชื่อมไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ส่วนฝั่งเลขคู่ (ฝั่งเซ็นทรัลพระราม9) จะทะลุไปทางเหม่งจ่าย เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เชื่อมต่อเข้าเมืองไปย่านเอกมมัย ทองหล่อได้สะดวก เชื่อมกับถนนลาดพร้าวซอย48 ซอย64 ซอย80 ได้ รวมถึงซอยย่อยๆ อีกหลากซอยระหว่างห้วยขวางกับสุทธิสารก็เชื่อมหากันได้ด้วย

ย่านนี้เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีอาคารพาณิชย์และโครงการหมู่บ้านจัดสรรเกิดมานาน แทบไม่มีโครงการบ้านแนวราบเกิดใหม่เลย เพราะราคาาที่ดินแพงขึ้นมาก หากมีโครงการบ้านจัดสรรเกิดใหม่ ราคาขายต่อยูนิตจะไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท โครงการที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จึงกลายเป็นคอนโด

ฝ่ายวิจัยบริษัท มีสไตล์ เอสเตท ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ย่านรัชดาภิเษก รายงานว่า หอพัก อำาร์ตเมนต์ย่านนี้หากเป็นตึกไม่เกิน 5 ชั้น ไม่มีลิฟต์จะอยู่ที่ 3,500-5,000 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นตึก 8 ชั้นมีลิฟต์ อัตราค่าเช่าจะขยับขึ้นมาเป็น 7,500 - 10,000 บาท ส่วนตลาดเช่าคอนโดมิเนียม ถ้าใกล้สถานีและติดริมถนน จะเป็นตึกสูง อัตราต่าเช่าเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 1.5 หมื่นบาท/เดือน แต่ถ้าเป็นคอนโด ในซอย ตึก 8 ชั้น อัตราค่าเช่าเริ่มต้น 8,000-10,000 บาท/เดือน

นอกจากนี้ ย่านนี้ยังมีโรงแรมจำนวนมากทั้งระดับ 5 ดาว และกลุ่มบูติกโฮเต็ลขนาดเล็กที่อยู่ในซอยได้รับความนิยมจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย เพราะอัตราค่าเข้าพักไม่สูง เดินทางสะดวกใกล้รถไฟฟ้า ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิสะดวก ผ่านเส้นทางพระราม9 มอเตอร์เวย์ โดยเฉพาะ 5 ปีที่ผ่านมาราคาที่ดินสูงกว่าในอดีตมาก

ปัจจัยที่ดินติดถนนรัชดาภิเษกอยู่ที่ 5-8 แสนบาท/ตร.ว ปรับขึ้นเฉลี่ย 10% ต่อปี ส่วนที่ดินเข้าซอยเสนอขายอยู่ที่ 1.5 -2 แสนบาท/ตร.ว ขึ้นอยู่กับศักยภาพของที่ดินแปลงนั้นๆ ซึ่งมองโมเดลของสุขุมวิทที่เมื่อไม่กี่ปียังเห็นราคาที่ดินแตะอยู่ 5 แสนบาท/ตร.ว แต่ปัจจุบันก็ขยับขึ้นมาแตะ 1-1.5 ล้านบาท/ตร.ว แล้ว จึงยังมีโอกาสที่ราคาที่ดิน ย่าน รัชดา-ห้วยขวา-สุทธิสาร จะขยับขึ้นได้อีก

การที่ราคาขายคอนโด ย่านนี้ปรับเพิ่มขึ้นมาก ทำให้คอนโดมือสองบริเวณนี้มีความน่าสนใจมากกว่าโครงการที่เปิดขายใหม่หลังปี 2556 เป็นต้นมา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนับจากนี้ ต้องจับตามองโครงการอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์ใหม่ที่เพิ่มเกิดขึ้น และยังมีที่ดินขนาดใหญ่อีกหลายแปลง เช่น ที่ดินของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ที่ดินของบริษัท อสมท และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ที่มีแผนพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสในอนาคต

Cr.posttoday

โดย สิงห์BTS

 

กลับไปที่ www.oknation.net