วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไข่ยัดไส้


ก่อนหนีเที่ยวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แม่นันขอนำเสนอเมนูไข่ยัดไส้ไว้ให้ชิมกันค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูที่แม่นันโปรดมากๆ แต่สารภาพว่าไม่เคยทำเองเลยค่ะ วันนี้นึกยังไงไม่ทราบ เดินมุ่งหน้าไปเขียงไข่ ตามด้วยเขียงหมู เพื่อที่จะซื้อหมูสดๆ มาทำเมนูนี้ไว้ใส่บาตรยามเช้า พร้อมเป็นอาหารเช้าให้เด็กๆทานในรถขณะไปโรงเรียน

วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ จะยากก็ตรงจะประดิษฐ์ประดอยยังไงให้มันดูดีเท่านั้นล่ะ ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม: ไข่ไก่ หมูสับ หอมใหญ่ มะเขือเทศ เห็ดหอม แครอท (ทุกอย่างหั่นเต๋า) ถั่วลิสงต้ม และต้นหอม ผักชีซอย

เครื่องปรุง: น้ำมันพืช น้ำตาล พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงาเล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

 

วิธีทำ:

๑.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด ใส่หอมใหญ่และเห็ดหอมลงไปผัดจนขึ้นหอม

๒.     ตามด้วยหมูสับ ยีให้ทั่ว จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือตามลงไป ยกเว้นต้นหอมและผักชี ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน

๓.     ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันหอย และ น้ำมันงา ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ใส่ต้นหอมผักชีลงไปผัดเร็วๆ จากนั้นตักใส่ภาชนะพักไว้

๔.     ตอกไข่ใส่ชาม ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน (จำนวนฟองขึ้นอยู่กับปริมาณของตัวเครื่องที่ผัดไว้ค่ะ)

๕.     ตักกระทะใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยจนร้อนจัด ค่อยๆตักไข่ลงกลางกะทะ จับหูกระทะค่อยๆกลิ้งให้เนื้อไข่แผ่ตามรูปกระทะเลยค่ะ อย่าให้บางเกินไปเพราะเวลาห่อจะเนื้อไข่จะแตก

๖.     รอจนเนื้อไข่เริ่มจะสุก (อย่ารอจนสุกเพราะจะกระด้าง ทำให้ไม่นุ่มค่ะ) ปรับไฟอ่อน ค่อยๆ ตักตัวเครื่องวางลงกลางเนื้อไข่

๗.     ค่อยๆใช้ตะหลิวตะล่อมเนื้อไข่ด้านข้างซ้ายขวาปิดทับตัวเครื่อง ตามด้วยด้านบนล่าง ค่อยๆตะล่อมให้ดูนูนๆ เพิ่มความน่าทานค่ะ

๘.     ค่อยๆคว่ำลงภาชนะแบนๆ ใช้มีดปลายแหลมหรือมีดแกะสลักก็ได้ค่ะ กรีดทแยงมุมทั้งสี่ด้านเหลือปลายมุมไว้เล็กน้อย แล้วค่อยๆเปิดปลายด้านบนที่กรีดไว้ให้เห็นตัวไส้ ตบแต่งให้สวยงาม เท่านี้ก็จะได้ไข่ยัดไส้แสนอร่อยและสวยงามไว้เสริฟให้คนใกล้ตัวได้แล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ

 

เมนูย้อนหลังฮอตฮิต ขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยสำหรับทุกเทศกาล นำเสนอวิธีทำตั้งแต่การนวดแป้ง จนถึงวิธีการนึ่ง ทอด ผัด พร้อมเสิร์ฟทุกความชอบเลยล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ ยังสามารถนำมาปรับเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลายเมนูค่ะ 

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

     

                    ซูกินี่ผัดไข่


              ก๋วยเตี๋ยวหลอด

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net