วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครูกอง ยังตาล และผลงาน งาแกะ


     

     นายกอง ยังตาล ได้รับการยกย่องเป็นผู้ มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมสาขาศิลปะ (การช่างศิลปะและการช่างฝีมือ) พุทธศักราช ๒๕๓๔   เนื่องจากท่านเป็นผู้มีความรู้ด้านการแกะสลักงาน แกะสลักไม้ การแสดงโขน และการประดิษฐ์หัวโขน  ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15 พ.ย.2465 บ้านพักของท่านอยู่ในอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท และเสียชีวิตเมื่อ วันศุกร์ที่ 1ส.ค.2557 รวมสิริอายุ 91ปี

     ท่านเป็นช่างแกะสลักงาช้างที่มีชื่อเสียง เนื่องจากท่านเป็นคนที่มีจิตใจเยือกเย็น สุขุม ประณีต  ฝีมือดีและประดิษฐ์ลวดลายสวยงามเป็นที่ชื่นชอบแกคนทั่วไป  มีความมานะพยายามสูง งานแกะสลักงาช้างของท่านส่วนใหญ่พระเถระผู้ใหญ่เป็นผู้ว่าจ้างให้แกะสลัก สำหรับเข้าพิธีเป็นเครื่องรางของขลัง ส่วนใหญ่จะแกะสลักเป็นรูปสิงห์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักเล่นเครื่องรางว่า "ถ้าท่านเป็นผู้แกะสลักจะมีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง"   ในปัจจุบันช่างแกะสลักงาช้าง เหลืออยู่ไม่มาก และยังคงมี ลูกชายและลูกสาว ครูกอง ที่ยังมีคนมาจ้างแกะงาอยู่บ้าง (แต่งานจะน้อยลงกว่าเดิมมาก) และในปัจจุบันมีกฎหมายที่ห้ามซื้อขายงาช้าง ทำให้อาชีพ แกะสลักงาช้างคงจะค่อย ๆ หายไปในที่สุด

***** ผลงานของครูกอง  ยังตาล ที่ผมมีอยู่ คืองาแกะเป็นรูปเสือขนาดยาว 3.5นิ้ว ซึ่งครูกอง ได้แกะไว้เมื่่อเดือนสิงหาคม 2529....ส่วนปลัดขิกมังกร , ม้า ,เสือ ,ลิง .... ซึ่งแกะด้วยงาช้าง และไม้ต่างๆ เป็นฝีมือมือของ ลูกชายและลูกสาว ครูกอง ยังตาล และในปี2530 ผมได้นำปลัดขิกทุกตัว ไปให้หลวงปู่เมฆ วัดลำกระดาน(ปทุมธานี) ปลุกเสกให้ ครับ ****

***** ส่วนงาแกะรูปพระ จะเป็นฝีมือมือของ ลูกชายและลูกสาว ครูกอง ยังตาล ... ได้ไปซื้อมาเมื่อปี 2529-2530 และได้นำเข้าพิธี ทีวัดบวรนิเวศฯ สมัยปี 2530-2531 .... สมัยนั้นเมื่อมีการเสกวัตถุมงคลพิธีใหญ่ๆหลายพิธี ... พวกกรรมการในพิธีนั้นๆ จะรับวัตถุมงคล ที่ประชาชนทั่วไปเอาไปฝากเสก ... เพื่อเป็นมงคลแก่สิ่งของนั้นๆ โดยจะมีการหีบหออย่างมิดชิด แล้วกรรมการจะนำไปชั่งน้ำหนัก และจะคิดค่าธรรมเนียม... ตามน้ำหนักของวัตถุมงคลที่ฝาก ....*****

***** หมายเหต ****

***1.ผลงานงาแกะรูปพระพุทธ ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง จำนวน 9องค์ ปี2530-31 นำเข้าพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดบวรฯ ***

2.เสืองาแกะ ยาว 3.5นิ้ว  ฝีมือครูกอง  ยังตาล (เพียงหนึ่งเดียว)

3.ปลัดขิกมังกร งาแกะ ยาว 4.25นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

4.ปลัดขิกม้า งาแกะ ยาว 2.5นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

5.ปลัดขิกเสือ ไม้แกะ ยาว 3.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

6.ปลัดขิกเสือ ไม้แกะ ยาว 3.0นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

7.ปลัดขิกเสือ ไม้แกะ ยาว 2.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

8.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 3.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

9.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 3.0นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

10.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 2.5นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

11.ปลัดขิกลิง ไม้แกะ ยาว 2.25นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

12.ปลัดขิก ไม้แกะลาย ยาว 2.75นิ้ว (ฝีมือลูกชาย+ลูกสาวครูกอง)

โดย ใจรัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net