วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Look, Skywalk. : ข้ามยาก ณ แยกราชประสงค์เนื่องจากกระแสการพูดถึงภาพยนตร์ว่าด้วยการสู้รบในอวกาศเรื่องหนึ่งทำให้เถลไถลไปนึกถึงคำว่า 'Skywalk' แล้ววกกลับมานึกถึงเรื่อง "แยก ข้าม แยก" แห่งหนึ่ง นั่นคือ แยกราชประสงค์ โดยเฉพาะทางข้ามบนถนนพระรามที่ 1 ที่ใช้ข้ามไป-กลับ ระหว่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นทางเชื่อมไปยังศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ

เท่าที่สังเกตและประสบปัญหาบริเวณดังกล่าวมาสักระยะหนึ่งแล้วพบว่า การใช้งานทางข้ามนี้มีปัญหาหลายประการ และบางข้อเกี่ยวเนื่องกับบางข้อ ดังนี้

1.ข้ามได้ทีละครึ่งของทางข้าม โดยเฉพาะจังหวะที่จะข้ามจากฝั่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ไปยังเกาะกลางถนนพระรามที่ 1 แม้ความยาวของทางข้ามยาวประมาณ 5 เมตร และบางคนที่ยืนรอข้ามทางข้าม โดยเฉพาะชาวต่างชาติ มีพฤติกรรมที่ไม่แน่ ใจว่าจะข้ามทางข้ามนี้ได้ไหม? และข้ามทีละครึ่งของครึ่งทางของทางข้ามได้หรือเปล่า? เพราะขณะนั้นรถชนิดต่างๆ ก็ยังแล่นผ่านทางข้าม ไม่ได้จอดให้ข้าม ทำให้ผู้รอข้ามทางข้ามต้องรอเก้อจนสัญญาณไฟเขียวให้คนข้ามนั้นกลับมาแดงไม่ให้ข้ามเหมือนเดิม

2.(โปรดพิจารณาภาพประกอบ) บางครั้งรถชนิดต่างๆ ที่มาทางด้านขวามือจอดทับทางข้าม ทำให้วิสัยที่คนขับรถชนิดต่างๆ ที่มาทางด้านซ้ายมืออาจจะไม่เห็นผู้ที่กำลังจะใช้ทางข้ามนี้ จึงไม่ได้จอดรถให้ข้าม

3.บางครั้งสัญญาณไฟจราจรเปิดไฟเขียวให้รถชนิดต่างๆ แล่นไป พร้อมกันนั้นก็เปิดสัญญาณไฟให้คนข้ามทางข้ามด้วย อันตราย ต้องวัดใจกันกลางทางข้าม อาจย้อนกลับไปพบปัญหา ข้อ 1. และสมทบด้วยปัญหาใน ข้อ 2.

4.ยืนรอสัญญาณไฟจราจรนาน ไม่ทันใจ แล้วก็ต้องรอลุ้นให้รถยนต์หยุดให้ข้าม บางครั้งคอยทั้งสองอย่างนานมากจนต้องฝ่าฝืน สัญญาณไฟจราจร! อันตรายอีก

.....

ในส่วนของผู้ใช้ทางข้ามนี้ มีแนวทางต่างๆ ให้พิจารณา ว่าจะใช้ทางข้ามนี้อย่างไร หรือจะไม่ใช้ทางข้ามนี้ก็ได้ เช่น

1.ผู้ใช้ทางข้าม ข้ามโดยใช้ทางเดินลอยฟ้า หรือสกายวอล์ก (Skywalk) บันไดทางขึ้นอยู่ห่างจากแยกประมาณ 20-30 เมตร เดินอ้อมหน่อย

2.ผู้ใช้ทางข้าม ข้ามโดยใช้สะพานลอยหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ข้ามไปยังห้างเกษรพลาซ่า แล้วเดินไปขึ้นสะพานลอยหน้าโรงแรมสยามอินเตอร์ติเนนตัล ข้ามไปยังศูนย์การค้าอมรินทร์ พลาซ่า อันนี้เดินอ้อมมากไปหน่อย

3.ผู้ใช้ทางข้าม ข้ามโดยใช้ "ธงข้ามถนน" ด้วย อาจจะช่วยให้ข้ามได้สะดวกและปลอดภัยขึ้น
3.1 ถ้ามีธงข้ามถนนที่จัดทำโดยส่วนกลางก็ดี แต่อาจเจอปัญหาคนจิ๊กธงไปจนหมดอีก
3.2 ธงข้ามถนนที่จัดทำโดยส่วนตัว หรือใช้สัญญาณอื่นที่แทนกันได้ เช่น สัญญาณมือ

4.ผู้ใช้ทางข้าม วางแผนการเดินทางล่วงหน้าก่อนมาพาตัวเองถึงทางข้ามนี้ ณ แยกราชประสงค์ เพื่อเลือกใช้เส้นทางอื่นอัน อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

5.ถ้าผู้ใช้ทางข้ามเป็นผู้ใช้จักรยานด้วย อาจจะเลือกขี่บนถนนไปหาจุดเลี้ยวยูเทิร์นซึ่งอยู่ภายในรัศมีที่ไม่ไกลนักจากแยกนี้

การแก้ไขความยากในการข้ามทางข้ามนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ทางข้าม ผู้ขับขี่พาหนะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ช่วยกันทำให้การสัญจรบริเวณนี้สะดวกขึ้นได้

 

หมายเหตุ: มีเพจกิจกรรมในเฟซบุ๊กให้ร่วมส่งข้อมูลเกี่ยวกับ "แยก ข้าม แยก ปัญหาสุดทนของคนเดินเท้า" ด้วย https://www.facebook.com/events/564506940344794

โดย respiration

 

กลับไปที่ www.oknation.net