วันที่ อังคาร ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรามาขอพรปีใหม่กันเถอะ


บรรยากาศ..ของการสวดมนต์ข้ามปีของคนเมืองเพชร

ทุกวัด  ทุกปี จะเนืองแน่นด้วยผู้คนเช่นในภาพ และเกินครึ่งของผู้คนทั้งหมด

เป็นคนวัยเด็ก ถึง วัยรุ่น หนุ่ม/สาว 

นี่คือหนึ่งในของดีเมืองเพชรครับ

ส่วนการขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ดังต่อไปนี้ ผมแอบเอาบทความที่ผมเขียนลงใน นสพ.ที่ผมเขียนประจำอยู่มาแชร์

ทั่น บ.ก. คงไม่ว่ากระไร  เพราะพวกเราทุกคนทำงานด้วยอุดมการณ์เป็นหลักครับ

ขอพรปีใหม่จากผู้หลักผู้ใหญ่

ปีใหม่นี้  พวกเราชาวไทยก็คงอยากได้รับพรอันประเสริฐจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ ใครอยากได้พรของใคร ? อย่างไร ?  ผมคงขอแทนทุกท่านไม่ได้  ในฐานะที่ผมเป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่มีความฝันเป็นของตัวเองจึงอยากจะขอพรจากท่านผูหลัก ผู้ใหญ่ในบ้านในเมือง และถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เพียงความฝันลมๆแล้งๆ ก็อยากจะเล่าสู่ท่านทั้งหลายได้รับทราบ

ขอพรจากนายกรัฐมนตรี .......ขอให้การคอรัปชั่นหมดไปจากแผ่นดินไทย โดยเด็ดขาด ผู้ใดทำการคอรัปชั่น ผู้นั้นต้องได้รับโทษ  ทั้งทางแพ่ง  ทางอาญา รวมทั้งต้องจ่ายสินไหมค่าปรับด้วย ( ชาวบ้านพลาดพลั้งขับรถชนเสาไฟฟ้าโดยไม่เจตนา  รถก็เสียหาย คนไม่เจ็บก็ตาย  แต่ยังต้องจ่ายสินไหมให้รัฐบาล ) ทั้งนี้ทุกคดีที่กำลังดำเนินอยู่  ขอให้เห็นผลสำเร็จในสมัยที่ท่านเป็นรัฐบาลอยู่

ขอพรจากรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง......ส่วนตัวผมรู้สึกปลื้มท่านเป็นกรณีพิเศษ   ที่ได้ยินท่านเอ็ดนักข่าวที่ถามท่านว่า “มีทหารเอาไว้ทำมัย” ท่านตอบกลับประมาณว่า “ ทีบริษัทยังมี ยาม  มีการ์ด ประเทศชาติก็ต้องมีทหารไว้ปกป้องแผ่นดิน ”   ผมเลยจะขอพรจากท่านรองนายกว่า “ ขอให้ชายแดนทุกที่ทุกตารางนิ้วของ แผ่นดินไทย ได้กลับมาเป็นของคนไทย โดยเฉพาะที่บ้านหนองจาน  ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง   ขอให้ชาวบ้านได้ที่ดินของประเทศไทยกลับมา  ไม่ต้องไปเช่าคนเขมรอีกต่อไป “  ที่นั่นเวลานี้เป็นที่โจษจันกันอยู่ว่า คนไทยต้องเช่าแผ่นดินไทยทำนา และต้องเช่ากับคนเขมร  รู้ถึงไหนอายถึงนั่นเชียวนะครับท่านทั้งหลาย เดี๋ยวจะหาว่าทหารไทยไม่มีน้ำยา

ขอพรจากรัฐมนตรีพลังงาน.....ขอให้ราคา น้ำมัน /  ก๊าช       กลับไปยังราคาที่ น้ำมันดิบบาร์เรลละ 30  กว่ายูเอสดอลล่าสหรัฐ  (  เมื่อประมาณปี 2545  เบนซิน ลิตรละสิบกว่าบาท  น้ำมันดิบ 37 ยูเอสดอลล่า /  บาร์เรล )  แล้วก็ขอให้ ปตท.เป็นวิสาหกิจเพื่อคนไทยทั้งประเทศจริงๆ  ไม่ใช่เป็นของคนไทยบางคน  นะทั่น คำว่า “พลัง ปตท.เพื่อคนไทย”  ก็ขอให้หมายถึงคนไทยทุกคน ไม่ใช่แค่บางคน

ขอพรจากทีมเศรษฐกิจ......ขอให้นโยบายเศรษฐกิจแบบพอเพียงจริงๆ ซะทีเถอะ  พ่อมหาจำเริญทั้งหลายเพราะความมั่นคงเกิดจากความพอเพียง สุขภาพที่ดีของประชากรก็เกิดจากความพอเพียง  สภาพแวดล้อมที่ดีก็เกิดจากความพอเพียง 

เพียงแต่มีนโยบายทำอะไรไม่เกินตัว  ความองอาจ  มั่นคงก็จะเกิดแก่ผู้คนทั้งแผ่นดินได้โดยไม่ยาก  ลดความโลภด้วยการลดการพึ่งพาสารเคมีที่ฝรั่งมันหลอกให้หลงทางมานาน  ขอย้ำว่าต้องลดทั้งระบบทั้งประเทศ  ด้วยการกำหนดเป็นนโยบายเท่านั้น  จึงจะเป็นผลสำเร็จ

ขอพรจากทีมสังคมและวัฒนธรรม.....ขอให้การมอมเมาเยาวชนด้วย เกมส์  กาม  สิ่งเสพติดทั้งหลาย  หมดไปจากแผ่นดินไทยและโลกใบนี้   ขอให้เพื่อนต่างชาติที่เข้ามาอยู่บนแผ่นดินไทย ได้ให้การเคารพขนบธรรมเนียม ประเพณีไทย และไม่นำขนบธรรมเนียมใดๆ ที่อาจจะขัดแย้งกับหลักศีลธรรมอันดีของชาติ  ถ้าหากว่ามีใครเขาเห็นว่า แบบของเขาดี  แต่มันขัดกับหลักศีลธรรมอันดีของเรา  ก็ควรเชิญพวกเขาให้ออกไปใช้ขนบธรรมเนียมนั้นนอกแผ่นดินไทย ขอให้มีนโยบายสร้างครอบครัวอบอุ่น  สังคมอบอุ่นโดยทั่วไป

ขอพรจากทีมดูแลการศึกษาของชาติ....ขอให้หยุดยั้งการยุบโรงเรียนเล็กๆตามหมู่บ้าน  ยกเว้นเหตุเพราะมีหลายโรงเรียนอยู่ใกล้เคียงกัน  ขอให้กระทรวงสร้างคุณครูให้เป็นพ่อ / แม่คนที่สองของนักเรียน  ให้นักเรียนกราบไหว้ได้โดยสนิทใจ   ขอให้คุณครูและผู้บริหาร เป็นผู้มีความประพฤติที่ดี  เป็นแบบอย่าง ( เป็นแม่พิมพ์ ) ที่ดีให้แก่เยาวชนโดยทั่วไป

ขอพรจากผู้ที่ดูแลพุทธศาสนา....ให้พระสงฆ์ทุกรูปในพุทธศาสนาในถือพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งถือหลักพระสงฆ์คือผู้ที่ยึดมั่นในการสำรวม  สมถะ  ถ้าผู้ที่ไม่สามารถปฏิบัติตนได้  ก็ไม่ควรจะเป็นพระสงฆ์  เมื่อพระสงฆ์รูปใดผิดวินัยสงฆ์  หรือผิดศีล  ก็ควรมีบทลงโทษทั้งทางวินัย  และทางอาญา  แล้วแต่กรณี

ขอพรจากคณะร่างรัฐธรรมนูญที่มีท่าน มีชัย ฤชุพันธุ์  เป็นหัวหน้าทีม....ขอให้รัฐธรรมนูญที่ท่านร่างออกมามีคุณสมบัติดังนี้  

เกิดการถ่วงดุลอำนาจกันทั้งสามฝ่ายคือ ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายตุลาการ อย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน แท้จริง มีผลทางปฏิบัติ

แก้ปัญหาสภาผัว  สภาเมีย  ได้ชัดเจน

แก้ปัญหาพวกมากลากไป อย่างได้ผล

แก้ปัญหาประชาธิปไตย สาม – สี่วินาที ได้อย่างเด็ดขาด ( ข้อนี้สำคัญมากถ้าต้องการให้  ประชาชน คือเจ้าของอำนาจประชาธิปไตย  อย่างแท้จริงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ )

แก้ปัญหานักการเมืองขี้โกง อย่างได้ผล  และเด็ดขาด 

แก้ปัญหาการละเว้นการปฏิบัติงานของข้าราชการทุกฝ่าย  อย่างมีผลจริงจัง ( มีบทลงโทษผู้ละเว้นไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ไว้อย่างรุนแรง )

กับทั้งขอพรว่าให้การทำงานของพวกท่านได้กำหนดนโยบายโดยสอดคล้ององกันทุกท่าน ทุกกระทรวง เพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ 

ยังมีผู้ใหญ่อีกหลายท่านที่อยากจะขอพรแต่พื้นที่สัมปทานในการเขียนหมดซะแล้ววันนี้จึงขออนุญาตกล่าวคำว่าสวัสดีปีใหม่นะครับ

โดย ส.ว. ขี้บ่น

 

 

 

โดย สว.ขี้บ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net