วันที่ พุธ ธันวาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ป๋าเปรม” รับประกัน “บิ๊กโด่ง” เป็นคนดี ขณะที่กรรมการกลาโหมไม่ฟันธงกรณี พล.อ.อุ


ในที่สุดผลการตรวจสอบคดีอุทยานราชภักดิ์ของคณะกรรมการฯที่กระทรวงกลาโหมดำเนินการก็ถึงที่สุด

เมื่อ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นประธานฯเปิดแถลงข่าวในบ่ายวันที่ 30 ธ.ค.นี้

พล.อ.ชัยชาญ บอกว่าคณะกรรมการฯไม่มีอำนาจตามกฎหมาย เป็นเพียงคณะกรรมการฯที่ตั้งขึ้นโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริง โดยมีผู้เข้ามาชี้แจงจำนวน 23 คน

มีเอกสารหลักฐานต่าง ๆ โดยเฉพาะหลักฐานบัญชีทางการเงินจำนวนมาก เป็นหลักฐานทางการรับจ่ายถึงวันที่ 30 พ.ย.2558 เพื่อสรุปสำนวนข้อเท็จริง

โดยสรุปรายรับ-รายจ่ายโครงการอุทยานราชภักดิ์ มีรายรับเป็นงบกลางและงบบริจาก 866 ล้านบาท รายจ่าย 816 ล้านบาท ส่วนเงินบริจาคมีจำนวน 106 ล้านบาทเศษปัจจุบันยังไม่มีการใช้งบนี้

ส่วนการจัดกิจกรรม “ราชภักดิ์ ไบค์ แอนด์ คอนเสิร์ต แทนคุณแผ่นดิน” ก็เป็นการดำเนินการตามแผนงานทุกอย่าง การปลุกต้นไม้ก็ไม่ใช่การซิ้อต้นไม้มาปลูก แต่เอกชนสนับสนุนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โดยบริจาคต้นละ 3 แสนบาทติดชื่อผู้บริจาคเพื่อเป็นเกียรติ โดยรายรับเงินค่าบริจาคต้นไม้มีจำนวน 77 ล้านบาทเศษและนำเงินที่เหลือเข้ากองทุนอุทยานราชภักดิ์แล้ว มียอดเหลือ 76 ล้านบาทเศษ”

พล.อ.ชัยชาญ บอกด้วยว่าคณะกรรมการพยายามแสวงหาข้อเท็จจริงอย่างที่สุด หากหน่วยนอกกลาโหมพบว่ามีการดำเนินไม่ถูกต้องก็ให้มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบต่อไป”

นักข่าวถาม สังคมยังสงสัยและพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และบุคคลใกล้ชิด ได้นำมาพิจารณาหรือไม่ พล.อ.ชัยชาญตอบว่า

“คุณกรรมการสอบข้อเท็จจริง ไม่มีอำนาจตามกฎหมาย คงไม่สามารถชี้ได้ว่าตรงไหนผิดตรงไหนถูก ต้องให้หน่วยงานที่มีอำนาจรับผิดชอบดำเนินการต่อไป

ในประเด็นตัวบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการหล่อพระบรมราชานุสาวรีย์เป็นเรื่องที่ตั้งข้อสังเกตไว้ให้เป็นอำนาจของหน่วยงานนอกกระทรวงกลาโหม ไม่สามารถชี้ชัดว่าถูกหรือผิดอย่างไร”

นักข่าวถาม “สรุปว่า พล.อ.อุดมเดช และคนใกล้ชิดบริสุทธิ์ ไม่ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง รมช.กลาโหม เพื่อรับผิดชอบต่อสังคมใช่หรือไม่

พล.อ.ชัยชาญกล่าวว่า  “เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวพูด ตนไม่ได้พูด” นักข่าวถามต่อ ผลสอบครั้งนี้จะคลายข้อสงสัยต่อสังคัมได้มากน้อยเพียงใด” พล.อ.ชัยชาญตอบว่า คณะกรรมการทำได้ตามทีสามารถดำเนินการได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวในวันเดียวกันนี้ว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้พูดถึง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมด้วยว่า “เรามั่นใจว่าโด่ง ไม่ใช่คนแบบนั้น โด่งเป็นคนดี”

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net