วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักโบราณคดีหวั่นความเจริญทำนครวัดล่มอีก


โดย ผู้จัดการออนไลน์

ปราสาทหินนครวัดของกัมพูชาถือเป็นสถานที่อันมีคุณค่าทางโบราณคดีเป็นอย่างยิ่ง เราทุกคนควรร่วมกันรักษามรดกแห่งนี้เอาไว้ (ภาพ: www.nationalgeographic.com)
       
การพัฒนาที่ไม่อาจควบคุมได้ภายนอกบริเวณนครวัด ถือเป็นการคุกคามอย่างร้ายแรงต่อหนึ่งในสถานที่มหัศจรรย์ของโลกแห่งนี้ นักโบราณคดีซึ่งทำการสำรวจบริเวณรอบนครวัด กล่าว
       
       "นครวัดมีเครื่อข่ายการติดต่อกันอันใหญ่โตมโหฬารและเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย...ขยายวงกว้างออกไปเกินกว่าเฉพาะบริเวณวัด ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์กลางทางโบราณคดี" กลุ่ม Greater Angkor Project (GAP) ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ กล่าวในเว็บไซด์
       
       "ร่องรอยการเชื่อมโยงกันอันซับซ้อน...ยังคงมีปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน และถือเป็นหลักฐานสำคัญทางโบราณคดีที่มีคุณค่ามาก แต่กลับถูกคุกคามอย่างร้ายแรงจากการพัฒนาที่ไม่อาจควบคุมได้ในบริเวณเสียมราฐ" กลุ่มนักโบราณคดีกล่าวเตือน
       
       เมื่อวันจันทร์ (13 ส.ค.) กลุ่มดังกล่าวได้ตีพิมพ์รายงานที่เปิดเผยว่า ในช่วงยุครุ่งเรืองของนครวัดระหว่างคริสตศตวรรษที่ 9 ถึง 14 นครวัดซึ่งมีพื้นที่รวมทั้งหมดกว่า 1,000 ตร.กม. เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียว
       
       นครวัดมีอาณาเขตกว้างกว่าที่นักโบราณคดีเคยสันนิษฐานไว้ถึง 3 เท่า บดบังความเจริญที่เกิดขึ้นในยุคเดียวกันอย่างเมืองติกาล (Tikal) หรือ เมืองโบราณของชนเผ่ามายา (Maya) ที่คาบสมุทรยูคาตัน (Yucatan) ในเม็กซิโก
       
       นักโบราณคดีใช้แผนที่ดิจิตอลเพื่อสร้างรายละเอียดต่างๆ ของพื้นที่ 3,000 กม. รอบบริเวณปราสาทนครวัด และได้พบหลักฐานบริเวณศูนย์กลางของเมืองที่มีลำคลองและเส้นทางเดินน้ำอันคดเคี้ยวมากมายหลายสาย ซึ่งกว้างใหญ่เกินไปจนไม่อาจดูแลรักษาได้
       
       การเสื่อมโทรมของป่าและการสึกกร่อนของพื้นดินเกิดขึ้น หลังจากเมืองดังกล่าวขยายพื้นที่ปลูกข้าวเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของจำนวนประชากรที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนำไปสู่การทรุดโทรมของโครงสร้างพื้นฐาน และนครวัดก็ถึงคราวล่มสลายลงในที่สุด

ปราสาทคราวาน (Prasat Kravanh) หนึ่งในวัดจำนวนกว่า 1,000 แห่ง ที่อยู่ภายในนครวัด (ภาพ: www.nationalgeographic.com)

       ปัจจุบัน นครวัดยังคงเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดของกัมพูชา มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคนเดินทางไปเยี่ยมชมในปีที่แล้ว สร้างรายได้กว่า 1 พันล้านดอลลาร์ให้กับประเทศ
       
       หากแต่การมีนักท่องเข้าไปมาก ยิ่งนำไปสู่การสร้างอาคารบ้านเรือนทั้งภายในและภายนอกเมืองเสียมราฐให้มีมากขึ้นตามมาด้วย เนื่องจากเสียมราฐเป็นเมืองประตูหน้าด่านเข้าไปสู่นครวัด
       
       เจ้าหน้าที่เคยแสดงความกังวลต่อผลกระทบจากการขยายตัวของจำนวนผู้เดินทางเข้าไปในนครวัด แต่ตอนนี้เริ่มหันมาให้ความสนใจในการพัฒนารอบบริเวณวัดแทนแล้ว
       
       ปัญหาสำคัญที่สุดคือ โรงแรมขนาดใหญ่และบ้านพักนักท่องเที่ยวหลาย 10 แห่ง เริ่มสูบน้ำจากแหล่งน้ำบริเวณรอบนครวัดจนเหือดแห้ง จึงเกิดความวิตกว่านครวัดอาจจะพังทลายลงได้หากพื้นดินข้างล่างไม่มั่นคงพอ
       
       เจ้าหน้าที่โครงการ GAP กล่าวว่า ได้นำฐานข้อมูลจากแผนที่ดิจิตอลส่งไปให้องค์การอัปสรา (Apsara) ของกัมพูชาซึ่งเป็นฝ่ายบริหารจัดการนครวัดของรัฐบาลทังหมดแล้ว โดยหวังว่าจะสามารถปกป้องภูมิประเทศทางโบราณคดีแห่งนี้ของโลกไว้ได้

ข้อมูลจาะผู้จัดการออนไลน์     http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000096629

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net