วันที่ อังคาร มกราคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

8 ข่าวอสังหา ยอดนิยมปี 2558


8 ข่าวอสังหา ยอดนิยมปี 2558

สวัสดีปีใหม่...ครับทุกคน เริ่มต้นปี 2559 กันแล้วซินะ ก่อนที่จะเริ่มต้นปีใหม่ ข่าวบ้านบ้าน ชวนมาย้อนดูข่าวยอดฮิต ประเด็ดร้อน ข่าวอสังหาของปี 2558 ที่ผ่านมา จากการสรุป 8 ข่าวอสังหายอดนิยม ปี 2558 โดย DDproperty.com ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข่าวจากทางด้าน Developer (ผู้พัฒนาโครงการ) บรรยกาศจะเป็นอย่างไรบ้าง มีประเด็นไหนฮอต เป็นที่สนใจกันบ้าง...มาดูกัน

 

อันดับ 1 การเคหะฯเตรียมเปิดจองบ้านราคาไม่ถึงล้าน (โครงการบ้านยั่งยืน )

นับว่าเป็นเรื่องที่ฮือฮากันอยู่พักใหญ่กับการเคหะแห่งชาติที่เปิดจองบ้าน-คอนโดฯ สำหรับผู้มีรายได้น้อยในโครงการ “บ้านยั่งยืน” ช่วงปลายเดือนสิงหาคม 58 และสามารถทำยอดจองบ้านเต็มได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง จนกลายเป็นประเด็นอยู่พักใหญ่เกี่ยวกับจำนวนโครงการบ้านที่การเคหะฯไม่สามารถสร้างขึ้นอย่างเพียงพอตอบสนองกับความต้องการของประชาชน จนช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 58 ได้มีข่าวเกี่ยวกับการปลดผู้ว่าฯการเคหะแห่งชาติเนื่องจากไม่สามรถตอบสนองงานตามนโยบายขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และรัฐบาลในขณะนั้นให้ความสำคัญ

 

อันดับ 2 สวนน้ำแห่งใหม่ใกล้กรุงเปิดให้บริการแล้ว!

แน่นอนว่าไม่มีใครชอบอากาศร้อน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อสวนน้ำแห่งใหม่อย่าง จูราสสิค วอเตอร์ พาร์ค (Jurassic Water Park) จังหวัดนครปฐม เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน เมษายน 58 ได้รับความสนใจอย่างล้มหลามจากคนทั่วกรุงเทพฯ และไม่เพียงแค่นั้นดูเหมือนว่าปีนี้เหล่าผู้พัฒนาโครงการขนาดใหญ่บางเจ้าอย่าง พราว เรียลเอสเตท ได้ออกมาแง้มแผนลงทุนในธุรกิจดังกล่าวเพิ่มเติมต่อยอดจาก สวนน้ำ “วานา นาวา หัวหิน” ที่เปิดให้บริการไปตั้งแต่ปี 57 และบิ๊กอสังหาฯอย่างบางกอกแลนด์เจ้าของอาณาจักรเมืองทองธานี ก็ออกมาเผยแนวคิดพัฒนาพื้นที่รอบทะเลสาบเมืองทองธานี 200 ไร่ให้เป็นสวนน้ำแห่งใหม่เอาใจชาวกรุงเช่นเดียวกัน

อนึ่งธุรกิจสวนน้ำมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆไป สอดคล้องกับบทวิเคราะห์กระแสทรรศน์ศูนย์วิจัยกสิกรไทยที่ออกมาประมาณการว่า ในปี 2558 นี้ ตลาดธุรกิจสวนน้ำในประเทศไทยน่าจะมีมูลค่า 2,800-3,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นราว 22-25% จากในปี 2557 ที่มีมูลค่า 2,300-2,400 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากการเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบของสวนน้ำขนาดใหญ่แห่งใหม่ในปี 2558 ที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเลือกมาเที่ยวที่สวนน้ำมากขึ้น

อันดับ 3 คลอดแล้ว!มาตรการกระตุ้นอสังหาฯจากรัฐ

เป็นข่าวดีสำหรับคนอยากซื้อบ้านอยู่พอสมควร เมื่อช่วงเดือนตุลาคม ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบมาตรการสนับสนุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 มาตรการย่อย ได้แก่ (1)มาตรการทางการเงินสนับสนุนผู้มีรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง ให้สามารถกู้เงินเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในวงเงินที่สูงขึ้น (2)มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง โดยไม่จำกัดมูลค่าของบ้าน และ (3)มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาทเป็นระยะเวลา 5 ปีภาษี

ภายหลังมาตรการดังกล่าวออกมาไม่นาน เหล่าผู้พัฒนาโครงการหลายบริษัทก็ออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสามารถช่วยเร่งให้คนโอนกรรมสิทธิ์บ้าน-คอนโดได้เร็วขึ้น สามารถปลุกสัญญาณชีพตลาดบ้านมือสองให้คึกคักขึ้นจริง และมีส่วนช่วยชีวิตตลาดคอนโดพร้อมอยู่ตามต่างจังหวัดที่ประสบปัญหาโอเวอร์ซัพพลายมาตลอดปีอีกด้วย

 

อันดับ 4 กรมบังคับคดีชงซื้อทรัพย์ขายทอดตลาด ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางค้างชำระ

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีพอสมควรสำหรับนักลงทุนอสังหาฯที่ชอบล่าทรัพย์ราคาถูกจากกรมบังคับคดีเมื่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติในหลักการร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งในส่วนของการบังคับคดี โดยมีสาระสำคัญคือการอนุญาตให้ผู้ซื้อห้องชุดจากการขายทอดตลาดไม่ต้องรับผิดชอบจ่ายค่าส่วนกลางที่เจ้าของเดิมค้างชำระก่อนการจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของผู้ซื้อทรัพย์กรมบังคับดีที่ต้องมารับผิดชอบภาระค่าส่วนกลางเจ้าของเก่า เป็นข่าวดีจนได้รับความสนใจเป็นอันดับ 4 ในปีนี้

 

อันดับ 5 รื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน

แนวทางการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตช่วงแยกรัชโยธิน

อีกหนึ่งประเด็นที่คนกรุงเทพฯกลุ่มหนึ่งรู้สึกเซ็งพอสมควรกับข่าวรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ของบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่จะเริ่มเข้าดำเนินการรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินเพื่อเดินหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งแน่นอนว่าที่จะตามมาคือมหกรรมรถติดมหาศาล จนสุดท้ายพล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.ปรับแผนคงสะพานข้ามแยกรัชโยธินไว้ และทำการยกโครงสร้างรถไฟฟ้าจากความสูงเดิม 16 เมตร เป็น 18 เมตร ให้พ้นความสูงของสะพานข้ามแยกรัชโยธิน รวมทั้งมีการสร้างสะพานข้ามแยกในแนวถนนพหลโยธิน ต่อเนื่องไปยังแยกเกษตรเพิ่ม ซึ่งแผนดังกล่าว นอกจากจะไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากขึ้นแล้ว ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายการก่อสร้างทางลอดได้อีกราว 1,200 ล้านบาทอีกด้วย!

 

อับดับ 6 บสก.เปิดขาย”บ้านสบายจากBAM”

 

โครงการบ้านสบายจาก BAM

บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ BAM นับว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้นำด้านการบริหารจัดการทรัพย์สินพร้อมขาย (NPA) และสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปีนี้ได้ออกเดินสายโครงการ “บ้านสบายจาก BAM” นำบ้าน NPA กว่า 300 ยูนิตจากหลากทำเลทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑลมาเปิดขายแก่บุคคลทั่วไป และรวมไปถึงโครงการ “สบายคอนโด” ที่คัดห้องชุดพร้อมอยู่จากกว่า 40 โครงการ จำนวน 500 ยูนิตออกจำหน่าย ราคาไม่เกินยูนิตละ 3 แสนบาท ราคาถูกขนาดจึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจที่จะได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

 

อันดับ 7 PFเตรียมเดินหน้าสร้างห้างใหญ่ที่สุดในศรีราชาปีหน้า

ภาพแรกโครงการ “ดารา ฮาร์เบอร์ ศรีราชา” จาก Property Perfect

“ศรีราชา” เป็นอีกหนึ่งทำเลระดับภูมิภาคที่มีศักยภาพเติบโตได้สูง สืบเนื่องจากจังหวัดชลบุรีมีการขยายตัวเพิ่มของพื้นที่อุตสาหกรรมอย่างมาก ส่งผลให้กลายเป็นจังหวัดที่มีจำนวนนิคมอุตสาหกรรมมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมอีกจำนวนมาก ส่งผลให้ตลาดที่อยู่อาศัยชาวญี่ปุ่นในจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ศรีราชาเติบโตต่อเนื่องตามอัตราการเพิ่มขึ้นของพื้นที่อุตสาหกรรมและคนทำงาน จนล่าสุด Property Perfect เล็งเห็นถึงศักยภาพดังกล่าว จึงได้ปล่อยแผนพัฒนาห้างที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ มูลค่ากว่า 4.5 พันล้านบาท ต้นปี 59 คาดว่าชื่อ “ดารา ฮาร์เบอร์ ศรีราชา” นับเป็นการสร้างความคึกคักให้กับตลาดค้าปลีกของเมืองศรีราชาเป็นอย่างมาก

 

อันดับ 8 กทม.แจกแบบบ้านฟรีค่าก่อสร้างไม่ถึง4แสน

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีของชาวกรุงเทพฯ ที่อยากมีบ้านในราคาที่จับต้องได้กับโครงการ “แบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชนระยะที่ 3″ ที่สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้จัดทำแบบบ้านทั้งหมด 120 แบบ เริ่มตั้งแต่ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ค่าก่อสร้างเริ่มต้นที่ 374,000 บาท สำหรับแบบบ้าน 1 ชั้นสำหรับผู้สูงอายุและผู้ทุพลภาพ ขนาดเริ่มต้น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ค่าก่อสร้างเริ่มต้น 600,000 บาท ออกแจกฟรีให้กับประชาชน ทั้งนี้เป็นที่น่าสนใจว่ามีการให้ความสำคัญกับแบบบ้านที่รองรับความสะดวกสบายของผู้สูงอายุ สอดคล้องกับกระแสสังคมสูงวัยนั่นเอง

โดย สิงห์BTS

 

กลับไปที่ www.oknation.net