วันที่ อังคาร มกราคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

18 มิถุนายน 2558 ผมเสนอรัฐบาล คสช.ดึงน้ำจากแม่โขง-สาละวิน มาใช้


กลางเดือนพฤศจิกายน 2557 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ได้รายงานสถานการณ์ภัยแล้งปี 2557/2558 เอาไว้ว่าจะรุนแรงมาก ตามข่าวบอกว่า

กระทรวงเกษตรฯ ได้ของบประมาณจากรัฐบาลเป็นเงิน 2,401.04 ล้านบาท สำหรับแก้ปัญหาดังกล่าว และไม่ได้ขอมาเป็นครั้งแรก ขอมาทุกปีครับ

ผมไม่ใช่คนมองโลกในแง่ร้าย แต่จากประสบการณ์ที่ทำข่าวเกี่ยวกับการเกษตรมาก่อน ผมไม่เชื่อว่า กระทรวงเกษตรฯจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้

แล้วผลก็ปรากฎให้เห็นว่า กระทรวงเกษตรฯ ขอเงินจากรัฐบาลไป “ละลายแม่น้ำ” จริง ๆ วันนี้ข่าวภัยแล้งได้ทวีความรุนแรงอย่างน่ากลัวอย่างยิ่ง

ตาม ข่าวบอกว่าเราเหลือน้ำเขือนที่จะใช้กันประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้น หากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ประเทศไทยอาจพบวิกฤติอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ตลอด สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องน้ำ ไม่ว่า กรมชลประทาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิต(กปผ.)ออกมารายงานให้ทราบด้านเดียวคือปริมาณน้ำ

แต่ ไม่มีใครออกมาพูดถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างเป็นรูปธรรม หากจะมีก็ นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ที่ออกมาทำพิธีขอฝนหน้ากระทรวง(ฮา)

 ผม ขอเรียนถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มา ณ ที่นี้ว่า ท่านจะปล่อยให้คนเหล่านั้น แก้ปัญหาภัยแล้งกันต่อไปอีกหรือ

 ผม ขอเรียนถาม ท่านว่าท่านทราบหรือไม่ว่า กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมชลประทาน ได้ขอเบิกเงินจากรัฐบาลไปแล้วกี่แสนล้านเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

9356

และท่านจะปล่อยให้หน่วยงานแห่งนี้ โดย “คนกลุ่มนี้” ขอเงินจากรัฐบาลอีกสักเท่าไหร่หรือครับ จึงจะแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมได้อย่างที่เขียนในแผน

ในขณะที่กระทรวงคมนาคม เสนอรัฐบาลพัฒนาระบบขนส่งขั้นพื้นฐานด้วยวงเงินงบประมาณ 2 ล้านล้านบาท เพื่อสร้างรถไฟฟ้า และถนนหนทาง ฯลฯ

 แต่ผมไม่เคยเห็น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอรัฐบาลพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำอย่างจริงจัง นอกจากขอเงินไปแจกชาวนาที่ปลูกข้าวไม่ได้ ฯลฯ

 ท่านนายกรัฐมนตรีครับ ผมไม่เชื่อว่าปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมแก้ไม่ได้ และไม่ใช่ด้วยการแก้ปัญหาด้วยการทำพิธีของฝนหรือแห่นางแมวอย่างที่ทำกันอยู่

 ประเทศไทย มีแม่น้ำสองสายขนาบอยู่คือ แม่น้ำโขง และ แม่น้ำสาลวิน มีความเป็นไปได้ไหมครับ ที่เราจะวางท่อจากแม่น้ำทั้งสองสายเพื่อสูบมาใส่ในเขื่อนที่เรามีอยู่

 และ/ หรือ สูบจากแม่โขงและสาละวินไปใส่แม่น้ำ 5 สายซึ่งไม่ใช่ รัฐบาล, คสช. สนช, สปช. และ กมธ.ยกร่าง รธน. นะครับ แต่คือแม่น้ำ ปิง วัง ยม น่าน และ แม่น้ำเจ้าพระยา

 มนุษย์ สามารถขุดเจาะลงไปทั้งใต้ดิน และใต้น้ำเพื่อนำน้ำมันและก๊าซที่อยู่ลึกแสนลึกขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้ ทำไมเราจะเอาน้ำจากแม่โชงและสาละวินมาใช้ไม่ได้ครับ !

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net