วันที่ พุธ มกราคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหกรรมวันผู้ไทโลก ประจำปี 2559 15-17 มกราคมนี้
                ได้ยินข่าวว่าสมาคมผู้ไทโลก จะเป็นเจ้าภาพจัดงานวันผู้ไทโลกครั้งที่ 6 ประจำปี 2559 นี้ ที่จังหวัดสกลนคร ในวันที่ 15-17 มกราคมนี้ โดยมีกลุ่มชาวผู้ไทหลายจังหวัดในประเทศไทย ประเทศลาว และเวียดนามเข้าร่วม

                ผู้ไท หรือชาวภูไท ดั้งเดิมก็คือชาวไทดำและไทขาว ที่อาศัยอยู่ดินแดนแคว้นสิบสองจุไท หรือสิบหกจุไทแต่ดั้งเดิม บริเวณลุ่มแม่น้ำดำและแม่น้ำแดงในเวียดนามตอนเหนือ ติดกับแขวงพงสาลีของประเทศลาว แบ่งเป็นไทขาว 4 เมือง และไทดำ 8 เมืองโดยมีเมืองแถงเป็นเมืองเอกของชาวไทดำ ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์

                 เอกสารท้องถิ่นของชาวไทดำในเวียดนามกล่าวว่า “ดินไทเฮามีสิบหกเจิวแต่หลัง” และเพิ่งเปลี่ยนแปลงเป็นสิบสองจุไทเมื่อฝรั่งเศสเข้ามาจัดระเบียบการปกครองท้องถิ่นใหม่ ปัจจุบันเมืองแถงเรียกว่าเมืองเดียนเบียนฟู ซึ่งชาว “ไทลาว” ส่วนหนึ่งก็เชื่อว่าต้นตระกูลตนเองมาจากที่นั่น และคือรากที่มาของคนไทลาว ไทน้อย ไทอิสานในปัจจุบัน ซึ่งแบ่งเป็นไทต่างๆ

                ภาษาผู้ไท เป็นภาษาในตระกูลภาษาไทที่กระจัดกระจายในภูมิภาคต่างๆ ของไทยและลาว ว่ากันว่าผู้พูดภาษาผู้ไทมีถิ่นที่อยู่ดั้งเดิมอยู่ในเมืองนาน้อยอ้อยหนู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองแถง ก่อนบางส่วนได้อพยพออกไปอยู่ที่เมืองวังอ่างคำ ในแขวงสุวรรณเขต ประเทศลาว และส่วนหนึ่งได้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาประเทศไทย เป็นประวัติศาสตร์เชื้อชาติเผ่าพงศ์ต่างๆ ในวันนี้

                บางคนบอกว่าไทสยาม เมื่อก่อนก็เป็นพวกไทน้อยเหมือนกันหมดตามหลักฐานประวัติศาสตร์ของจีน เพราะพูดภาษาคล้ายคลึงกันไปหมด มาผสม มาแบ่งแยกกันทีหลัง เป็นไท เป็นลาว ฯลฯ

                งานนี้จึงเป็นงานสำคัญที่พี่น้องร่วมอุษาคเนย์จะได้มาร่วมกันเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเฉพาะคนไทลาวที่กระจัดกระจายไป เพราะประวัติศาสตร์ร่วมของดินแดนแถบนี้มีมานับหมื่นๆ ปี

                แม่งานหลักของงานวันผู้ไทโลกครั้งที่ 6 ปีนี้ ประกอบด้วย สมาคมผู้ไทโลก ชมรมผู้ไทสกลนคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร และองค์กรภาคีอื่นๆ อีกมากมายที่มาร่วมแรงร่วมใจกัน โดยเฉพาะชาวผู้ไทกลุ่มต่างๆ ในประเทศไทย ที่จะยกขบวนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและความรู้กันมากมายจากหลายพื้นที่

                ไม่ว่าจะเป็น ผู้ไทเรณูนคร ผู้ไทนาแก นครพนม ผู้ไทคำชะอี ผู้ไทหนองสูง มุกดาหาร ผู้ไทเขาวง ผู้ไทกุฉินารายณ์ กาฬสินธุ์ ผู้ไทเซโปน (ยโสธร) มุกดาหาร ผู้ไทศรีธาตุ อุดรธานี ผู้ไทบุ่งเลิศ ร้อยเอ็ด ผู้ไทชานุมาน อำนาจเจริญ ฯลฯ

                รวมถึง ผู้ไทลาว จากประเทศลาว) และผู้ไทเวียดนาม จากประเทศเวียดนามอีกด้วย ที่เดินทางมาจากเขตจังหวัดแทงหัว(Thanh hoa) และจังหวัดเหงะอาน (Tỉnh Nghệ An) 


(สองในกลุ่มสาวผู้ไทจากเวียดนามที่จะเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้)

               ภายในงานจะมีการแสดงนิทรรศการแสดงชุดแต่งกาย กลุ่มชาติพันธุ์ อาทิ การแต่งกายของชาติพันธุ์ผู้ไทจากประเทศเวียดนาม สปป.ลาว นิทรรศการวิถีชีวิตภูมิปัญญาผู้ไท ทำบายศรีสู่ขวัญของชาวบ้านผู้ไทโนนหอม การแสดงการทอผ้าเก็บลายผู้ไทโนนหอม การทอทุงผู้ไท การทอผ้าขาวม้า จัดแสดงเครื่องประกอบพิธีกินดอง (แต่งงาน) แบบผู้ไท การแสดงนิทรรศการภาพวาด เป็นต้น

                ที่มาจัดงานที่บ้านโนนหอม ตำบลโนนหอม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ในปีนี้นั้น เนื่องจากที่ผ่านมาจัดขึ้นที่อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม ซึ่งหลายคนเคยคิดว่าเป็นเมืองหลวงของชาวผู้ไทในปัจจุบัน

                แต่แท้ที่จริงแล้วเรณูนครมีประชากรผู้ไททั้งอำเภอราวๆ 40,000 คน ขณะที่จังหวัดสกลนครเป็นถิ่นที่มีผู้ไทอยู่มากสุดในไทยถึง 200,000 คน

                คณะผู้จัดงานจึงย้ายมาจัดที่สกลนครบ้าง เพื่อเชิญชวนลูกหลานบรรพชนชาวผู้ไทสกลนครเข้าร่วม โดยใช้พื้นที่ทุ่งหนองฮาก 15 ไร่กลางบ้านโนนหอมเป็นสถานที่จัดงาน มีการจำลองบ้านผู้ไท 18หลังจาก 18 อำเภอในสกลนคร และทุกหลังจะมุงหลังคาด้วยหญ้า เลี่ยงการใช้เต็นท์ผ้าใบ เพื่อให้ดูเป็นเรือนผู้ไทที่ใกล้เคียงความจริง มีการแสดงประเพณีผู้ไทแบบฮีต 12 คอง 14 ผสมผสานวัฒนธรรมการแต่งกาย อาหารการกิน กระทั่งการสื่อภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

                กิจกรรมในงานมีการแสดง “สินละปะวัดทะนะทำ” ของชนเผ่าภูไท 47 ชุด นิทรรศการซุ้มภูไท 12 ฮีต นิทรรศการ “จากต้นครามสู่แพรผ้า” นิทรรศการภาพถ่ายวิถีชีวิตของผู้ไทจากที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ โดยมี สมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีลาว มาร่วมเป็นประธานในพิธี

                นอกจากชบวนแห่ฟ้อนรำของชาวผู้ไทอันตระการตา เรียกหาความรู้สึกแบบมาตุภูมิ ยังจะมีการแสดงของผู้ไทลาว และผู้ไทเวียดนามด้วย

                บนเวทีเสวนาพาทียังจะได้พบกับอาจารย์สุเทพ ไชยขันธุ์ นักเขียนสารคดีชาติพันธุ์ กับเรื่องราวเรื่องเล่านิทานไท้แถน อันเป็นรากฐานอันสุนทรีย์ร่วมกันของชาวอาเซียน น้องเล้ง ราชนิกร แก้วดี ผู้ไทเมืองสกลนคร  ดีกรีแชมป์ไทยแลนด์ก๊อตมาเลนจ์ ปี 2 จากการไต่เชือกไต่ผ้าโชว์ และ “เทอะ อยู่นา” ศิลปินหนุ่มเลื่องชื่อจากเซโปน สะหวันนะเขต เจ้าของค่าย “อยู่นาสตูดิโอ” และคำคมแสบๆ คันจากคลิป "ผู้ไทนิวส์" อีกด้วย

                จึงขอเชิญชวนทุกท่าน โดยเฉพาะคน “ไท” หรือ คน “ลาว” ซึ่งเป็นคน “ไทลาว” เหมือนๆ กันไปเข้าร่วมงานศิลปวัฒนธรรมในครั้งนี้ เพื่อค้นหารากเหง้าชีวิตของตนเอง เพราะงานที่ยิ่งใหญ่ในอาเซียนครั้งนี้ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

กำหนดการงานวันผู้ไทโลก ประจำปี 2559

(เผยแพร่ครั้งแรก คอลัมน์โลกและเรา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 10 มกราคม 2559)

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net