วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 ทริค ตกแต่งบ้านสไตล์คาเฟ่


5 ทริค ตกแต่งบ้านสไตล์คาเฟ่

เคยมัย? ที่มีอารมณ์รู้สึกอยากออกนอกบ้าน หาที่ผ่อนคลาย แล้วก็มาหยุดที่ร้านคาเฟ่ ทำไมถึงเป็นร้านคาเฟ่ เพราะชีวิตของคนเราในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความวุ่นวายที่รายล้อมตัวไปหมด หลายคนจึงมองหาสถานที่ผ่อนคลายความเครียด อย่างร้านกาแฟหรือคาเฟ่ สไตล์เก๋ๆ ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนั่งทำงาน นั่งอ่านหนังสือ

เพราะร้านกาแฟส่วนใหญ่จะออกแบบให้ร้านกลายเป็นสถานที่ที่รวมเอาบ้าน ที่ทำงาน และจุดนับพบเพื่อนไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน เลยขอนำไอเดียเด็ดๆ และบรรยกาศแบบร้านกาแฟสวยๆ มาช่วยจุดประกายความคิดและนำไปตกแต่งมุมชิลในบ้านกัน

 

หน้าบ้าน สุดชิค

เรามักจะมองเห็นความชิลของร้านคาเฟ่ ที่ให้ความรูสึกดึงดูด ชวนให้น่าเข้าตั้งแต่หน้าร้าน บ่งบอกถึงสไตล์ บรรยากาศ ในร้านได้เป็นอย่างดี เราอาจจะลองนำไอเดียไปปรับใช้ให้เข้ากับหน้าบ้านของเราได้ง่ายๆ เช่น กำแพง ประตู โทนสี ใส่ใจในรายละเอียดเพิ่มดีไซน์นิดหน่อย ด้วยป้ายเก๋ๆ กล่องไปรษณีสวยๆ แค่นี้ก็ด้วยดึงดูด สะดุดตา และบอกถึงความชอบ สไตล์ได้เป็นอย่างดี

 

จัดเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์คาเฟ่

คาเฟ่ส่วนใหญ่เน้นจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่ายสบาย แต่ให้ความรู้สึก น่านั่ง ผ่อนคลาย เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการออกแบบ ที่ช่วยดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี หากสังเกตุร้านกาแฟ คาเฟ่ มักจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง มีความเป็นส่วนตัว แต่แอบมีความเก๋อยู่ในตัว อาจลองนำมาปรับใช้ในการตกแต่งบ้าน ด้วยเก้าอี้รูปทรงที่แปลกตาสักตัว หรือจะใช้เก้าอี้ตัวเก่า หยิบหมอกเก๋ๆมาวางช่วยเพิ่มลูกเล่น อาจจะมีโซฟาสักชุดนั่งสบายๆ ในมุมพักผ่อน แบบครอบครัว

 

การตกแต่งสวนย่อยๆ

ร้านกาแฟหลายร้านมักนิยมตกแต่ง สวนหย่อยเล็กๆ ช่วยเสริมบรรยากาศให้มีความร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ รวมถึงให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา ลองนำไอเดียการจัดสวนของร้านกาแฟที่ชอบ มาปรับใช้ในการตกแต่งบ้าน เช่น ระเบียงไม้เป็นส่วนนั่งเล่นจิบกาแฟร้อนๆ หรือหากมีพื้นที่ไม่มาก ลองนำกระถางต้นไม้เล็กๆ มาวางเรียงบนชั้นวางของ เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศในห้องให้ร่มรื่นมากขึ้น

 

ปรับ เปลี่ยนลุค

ฟังก์ชันการใช้งานถือเป็นหัวใจหลักของการตกแต่งคาเฟ่ เพราะเป็นเหมือนจุดสำคัญของการเอาใจกลุ่มลูกค้าที่ชอบความสะดวกสบาย ทั้งการแบ่งโซนการใช้งานไว้อย่างลงตัว แล้วยังเพิ่มพื้นที่ต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการอย่างครบถ้วน รองรับลูกค้าจำนวนมาก เช่น โซนเคาน์เตอร์บาร์ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์หลากหลายอย่างลงตัว ลองนำไอเดียการจัดวาง มาปรับพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ส่วนตัวมากขึ้นกว่าเดิม

 

จัดแสงไฟ

ปัจจุบันคาเฟ่ส่วนใหญ่เน้นการตกแต่งที่สะดุดตาแงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ร้านดูสวยถูกใจถูกค้าเพราะโคมไฟนอกจากช่วยเพิ่มบรรยกาศของร้านให้รู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว ยังช่วยในเรื่ององแสงที่เพียงพอต่อการใช้งานอีกด้วย มีหลากหลายไอเดียที่นำแสงสวยๆมาใช้กับบ้านของเราได้ง่ายๆ เริ่มต้นจากการเปลี่ยนหลอดไฟธรรมดาๆ

ด้วยการเลือกโคมไฟดีไซน์แปลกใหม่มาติดตั้งแทน หรืออาจจะปรับปรุงฝ้าเพดานใหม่ด้วยการเจาะหลุมช่อนไฟ เป็นไอเดียสำหรับการสร้างแสงไฟยามค่ำคืนให้กับบ้านได้ดีเลยทีเดียว

ทริคเล็กๆน้อยๆ ที่จะเปลี่ยนลุคบ้านให้ดู ชิลๆ คูลๆ สไตล์คาเฟ่ หวังว่าเพื่อนๆจะชอบ ได้ไอเดียมาปรับใช้กันนะครับ

 

อ่านบทความอื่นๆ

ไอเดียตกแต่งห้องครัวสวยๆ สไตล์ญี่ปุ่น

โดย สิงห์BTS

 

กลับไปที่ www.oknation.net