วันที่ พุธ มกราคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระทึก..ก่อการร้ายในแคมปัสมหาวิทยาลัยปากีสถาน


ภาพจากCNN

อิสลามาบัด: ปากีสถาน (CNN) มหาวิทยาลัยในตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานถูกโจมตีโดยกองกำลังผู้ก่อการร้ายติดอาวุธทำให้ล่าสุด ประกาศแล้วว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วเป็นนักศึกษา 20 คน โดยที่เดิม มีรายงานผู้เสียชีวิต 7คน

เสียงปืนและระเบิดขึ้นในเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่นจากภายในมหาวิทยาลัย Bacha Khan University ในเมือง Charsadda, ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน  จนกระทั่งบัดนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

 

มีรายงานว่า ผู้ก่อการร้าย 4คนเสียชีวิตจากการโจมตีของ กองกำลังรักษาความปลอดภัยซาอีด ข่าน วาซีร์ รองจเรตำรวจ (DIG) ตำรวจภูมิภาคมาร์ดาย ให้ข่าวกับซีเอ็นเอ็น

 

มารดาของผู้เคราะห์ร้ายจากการถูกราดยิง กำลังรำ่ให้

ประเด็นสำคัญมีอยู่ว่า ยังมีความหวาดกลัวว่าผู้ก่อการน้ายที่ซุกซ่อนตัวอยู่ จะจับตัวประกันภายในบริเวณมหาวิทยาลัย 

ด้านกองทัพปากีสถาน ได้เข้าไปล้อมปราบในมหาวิทยาลัยที่เกิดเหตุ

 

มีอาจารย์มหาวิทยาลัย, คณะผู้บริหารและนักศึกษาที่อยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัย ห้าคน ได้รับบาดเจ็บได้อพยพ ออกจากมหาวิทยาลัยแล้ว แหล่งข่าวรายงาน แต่ไม่มีผู้ใดของนักศึกษา 3,000 และ 600 บุคคลทั่วไปในมหาวิทยาลัยได้รับบาดเจ็บสื่อปากีสถานแถลง

ถ้อยแถลงโดย ฟาซาล ราฮิม มาร์วาต รอง นายกรัฐมนตรีของ Bacha Khan University.

 

"มีการต่อสู้ระหว่างกองกำลังรักษาความปลอดภัยกับผู้ก่อการร้าย แต่ยังไม่ทราบจำนวนผู้ก่อการร้ายที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในมหาวิทยาลัย" รายงานโดยGeo News 

คำแถลงของนายกรัฐมนตรีที่ขณะนี้อยู่ในซูริค "เรามีความมุ่งมั่นและมีมติในความมุ่งมั่นของเราที่จะขจัดการคุกคามของการก่อการร้ายต่อบ้านเกิดของเรา ผู้สูญเสียจากการก่อการร้ายจะไม่สูญชีวิตสังเวยโดยเปล่าอย่างแน่นอน " 

ไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีความเข้มข้นในภูมิภาครวมทั้งการโจมตีจุดตรวจในหน่วยงานเป็นภูมิภาคตะวันตกของเพชาวาร์ที่ชายแดนอัฟกานิสถานซึ่งมี คนตาย10 คน และได้รับบาดเจ็บ 36 คน

มหาวิทยาลัยนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 และตั้งชื่อตามชื่อAbdul Ghaffar Khan( ปี ค.ศ. 1920) นักเคลื่อนไหว เป็นที่รู้จัก ในชื่อเรียกBacha Khan เขาเสียชีวิตในปี 1988 วันนี้เป็นวันครบรอบปีที่ 28 ของการเสียชีวิตของเขาตามรายงานของสื่อ

 

อ้างอิง CNN http://edition.cnn.com/2016/01/20/asia/pakistan-university-militant-attack/index.html

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net