วันที่ พุธ มกราคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น่าอดสูใจนัก... ไทย ต้องไปอาศัย สปป.ลาว สร้างโรงไฟฟ้า เพื่อป้อนไทย !


10474

คุณสำเริง คำพะอุ เป็นอดีตนายกสมามคมนักข่าวฯ 2 สมัย เป็นนักหนังสือพิมพ์ชั้นครู ปัจจุบันเป็น บรรณาธิการอาวุโส สำนักข่าวเจ้าพระยา คุณสำเริงได้เดินทางไปดูการสร้างโรงไฟฟ้าของไทยใน สปป.ลาว แล้วรายงานให้ทราบ ดังนี้

 

สำเริง คำพะอุ

เมื่อ วันที่ 18-19 มกราคมที่ผ่านมา ผมไปดูโครงการ ไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชนลาว มาครับ

พอ พูดถึงโครงการไฟฟ้า หรือโรงไฟฟ้าหลายคนก็อาจจะหน้าเบ้ ขึ้นชื่อว่าโรงไฟฟ้าแล้ว ไม่เอาไว้ก่อน คัดค้านไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าชนิดใด

โรง ไฟฟ้าพลังปรมาณู ไม่เอา มันน่ากลัว มันอันตราย ทั้งที่ญี่ปุ่นน่าจะเป็นชาติที่กลัวปรมาณูที่สุด เพราะโดนมาแล้วจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ญี่ปุ่นก็มีโรงไฟฟ้าพลังปรมาณูหลายโรงในประเทศ

โรง ไฟฟ้าจากพลังน้ำที่ว่ากันว่าถูกที่สุด ไม่เอา เพราะมันจะต้องสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำ ทำลายสภาพแวดล้อม ทำลายป่า เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คน

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่เอา มันสกปรก ควันจากถ่านหินเป็นพิษ

โรงไฟฟ้าจากน้ำมัน ไม่เอาค่าน้ำมันแพง ทำให้ค่าไฟฟ้าแพง

เอ้างั้น เอาพลังแสงอาทิตย์มาใช้ ไม่เอาอีก ต้นทุนสูง

ถ้า ผมเป็นผู้ว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ก็ต้องขอยืมคำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ถูกนักข่าวซักไซ้ไล่เลียงเรื่องการซื้อ ยางพาราว่า

เออ ! แล้วจะให้กูทำยังไง (วะ)

ต้องอุทานออกมาอย่างนี้จริงๆ เพราะ ความจำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟฟ้านั้นเพิ่มขึ้นทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี

ปีละน่าจะไม่ต่ำกว่า 10%

นอน ในห้องต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม ตื่นเช้าหุงข้าว ต้มกาแฟ ไปที่ทำงานขึ้นลิฟท์ ห้องทำงานต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ เปิดวิทยุ เปิดโทรทัศน์ ใช้โทรศัพท์ ชาร์จแบตเตอรี่

10475

พระสวดศพทุกวันนี้ก็ต้องใช้ไมโครโฟน

แต่จะสร้างโรงไฟฟ้าแต่ละแห่งยากเย็นแสนเข็ญ

ที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชานลาว สร้างโรงไฟฟ้ามาหลายแห่งแล้วครับ และกำลังสร้างให้เป็นโรงผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในลาวและเอเชียตะวันออกเฉียง ใต้ ขณะนี้ ที่แขวงไซยะบุรี ครับ

โครงการ ดังกล่าวนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 95,400 ล้านบาท มีกำลังการผลิตไฟฟ้าถึง 1,285 เมกะวัตต์ คิดง่ายๆผลิตได้เท่ากับ 4% ที่ประเทศเราใช้ไฟฟ้าอยู่ทุกวันนี้

พลังไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดนี้ ใช้ในสาธารณรัฐประชาชนลาวเพียง 3% ที่เหลือ 97% ขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

การ ไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ขายให้การไฟฟ้าภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง และมีบางส่วนขายคืนให้ลาว ครับ แต่ไปขายคืนทางลาวใต้แถวแขวงสุหวันเขต หรือจัมปาสัก เพราะประชานลาวยังมีน้อย ผู้ใช้ไฟยังเบาบาง  ลงทุนปักเสาไฟฟ้าแรงสูงจากเขื่อนน้ำงึมที่อยู่ทางเหนือของลาวลงไปไม่คุ้ม

โครงการ ไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ไม่ใช่เขื่อนกักเก็บน้ำแล้วปล่อยน้ำมาผลิตไฟฟ้า และใช้ในการชลประทาน เหมือนเขื่อนภูมิพล ที่จังหวัดตาก หรือเขื่อนรัชชประภา ที่สุราษฎร์ธานี หรือเขื่อนปากมูล ที่อุบลราชธานี

แต่ โครงการดังกล่าว เป็นการสร้างฝายทดน้ำบนแม่น้ำโขง เพื่อทดระดับน้ำให้สูงขึ้น (Run of River) โดยไม่มีการผันน้ำออกจากแม่น้ำโขง และไม่มีการกักเก็บน้ำเหมือนเขื่อนที่มีอ่างเก็บน้ำทั่วไป

และไม่ใช่โครงการไฟฟ้าพลังน้ำแห่งแรกที่สร้างขึ้นในแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาชนจีนก็สร้างแล้วหลายแห่งในช่วงที่แม่น้ำโขงไหลผ่านจีน

โครงการ นี้เริ่มตั้งแต่ปี 2550-2555 ที่เรียกว่าระยะก่อนก่อสร้าง คือตั้งแต่ช่วงสำรวจ ออกแบบ งานจัดการด้านสัญญา เป็นต้น สัญญาสัมปทาน สัญญาซื้อขายไฟฟ้า สัญญาเงินกู้ สัญญารับเหมาก่อสร้าง สัญญาจัดการเรื่องสังคม สิ่งแวดล้อม ฯลฯ

มาถึงวันนี้ เป็นระยะก่อสร้าง เป็นระยะจวนจะถึงเส้นชัยแล้ว

ต้องอ่านต่อตอนหน้าแล้วละครับ

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net