วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทดสอบใช้งาน 4G


คุณจะใช้ 4G ได้ ต้องมีอะไรประกอบบ้าง คำตอบคือ

  1. เครือข่ายโทรศัพท์ Mobile network ที่ปล่อยสัญญาณ 4G
  2. สมาร์ทโฟน ที่รับสัญญาณ 4G

 

ส่วน Application ไม่ต้องพูดถึงครับ ดูหนัง ฟังเพลง  chat online , video conference,  online  banking  อีกมายมายก่ายกองนั้น  รอ 4G อยู่แล้ว เพื่อที่จะลื่นไหล โลดแล่น เร็วปรึ๊ดๆ ไม่ต้องรอ

ตอนนี้ค่ายมือถือบ้านเราแข่งกันบริการ  Mobile Data ว่าใครจะเร็วกว่ากันในโลก 4G  ผมมีโอกาสได้ทดสอบการใช้งาน โดยรวมแล้ว ความเร็วสูงขึ้น โดยความเร็วขั้นต่ำที่ควรได้   คือ 30 Mbps สำหรับ 4G  ส่วน 3G นั้น ได้ความเร็ว 14 Mbps ก็ถือว่าดีแล้ว

ภาพ โปรแกรม Network Cell Info สำหรับการตรวจจับสัญญาณ

ย้อนไปเมื่อปี 2555  หลายค่ายปล่อยคลื่น 3G โดยมีความเร็วสูงสุด  42 Mbps แต่จนถึงปัจจุบัน เวลาใช้ 3G ผมลองดูแล้ว ได้เกิน 10 Mbps ก็ถือว่าเก่งแล้ว  ส่วน  4G นั้น ความเร็วสูงสุดคือ  DL 150 Mbps  แต่การใช้จริงๆ น้อยคนมากจะได้  150 Mbps โดยส่วนใหญ่ เฉลี่ยที่ 30 - 50 Mbps   แต่หลายคน ต้วมเตี้ยมอยู่ที่  2 -4 Mbps  ถึงกับถามกันว่า นี่ 4G ตรงไหน?? 

ผมใช้แท็บเล็ต 8 นิ้ว Huawie รุ่น M2   เดินทางรอบๆ กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นราชบุรี สมุทรสงคราม   นครปฐม  สมุทรสาคร  อยุธยา สระบุรี นครราชสีมา  ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด  ใช้ App Network Cell Info เพื่อทดสอบความเร็วของ  Mobile Data  พบว่า ความเร็วนั้นแตกต่างกันตามพื้นที่และเวลาที่ใช้งาน 

4G ไม่ใช่เร็วเสมอไปนะครับ หลายครั้ง ผมทดสอบได้ไม่เกิน 4 Mbps  แต่ถ้าในพืนที่ดีๆ  มีเครื่องสมาร์ทโฟนดีๆ ถึงจะรับได้ เครื่องดีๆ จะจับ 4G ได้เสถียรกว่า ระหว่างเดินทางของผม พบว่ามันสวิงระหว่าง 4G , HSPA+ , HSAP ,UMTS ตามแต่เสาสัญญาณปล่อยมา เพราะช่วงนี้ทุกค่ายเริ่มติดตั้งอุปกรณ์ในตัวเมืองก่อน 

การทดสอบ พบว่า สัดส่วนของสัญญาณเป็น 4G มากกว่า 3G สำหรับตัวเมือง ส่วนต่างอำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่นอกอำเภอ จะเป็น 3G

ภาพ โปรแกรม SpeedTest ตรววจสอบ 4G ได้ DlL 33.41 Mbps ถือว่าเร็วครับ อย่างไรก็ตาม นี้เป็นผลการทดสอบส่วนตัว เพื่ออ้างอิงการเขียน บทความนี้เท่านั้น  ผลจะแตกต่างกันตามเครื่องและช่วงเวลาทดสอบ


4G ถ้าหากได้ความเร็วที่ 8 Mbps  ก็เกินพอสำหรับการใช้งานประเภทดูหนัง ฟังเพลง   online shopping ทำหลายๆอย่างพร้อมกันบนเครื่องแบบไม่มีสะดุด แต่เครื่องที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพและรองรับ 4G

นอกจากใช้งานทั่วไปแล้ว  ประโยชน์อีกอย่างอื่นคือ share internet ให้คนอื่นใช้งาน เช่น ทำ work shop เป็นกลุ่มงาน และต้องการจะออนไลน์  ก็ใช้ Wifi Hotspot ถ้าเครื่องปล่อยได้

นอกจาก ใช้ Mobile data, ทางเลือกของการต่อ Wifi แต่ละค่ายก็เป็นอีกทางหนึงที่เราจะได้ความเร็วในการต่อเชื่อม สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ อย่าง Huawie M2 การจับสัญญาณ Wifi จับได้เร็ว แทบจะเปิดปุ๊บ ติดปั๊บ ไม่ช้า และเลือกระหว่าง ช่องสัญญาณ 2400 MHz กับ 5000 MHz อัตโนมัติ M2  support Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band

I-Phone ใช้ 802.11ac มานานแล้ว แต่ สมาร์ทโฟน Hi-end หลายรุ่นก็รองรับได้ สำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อเครื่องใหม่ที่รองรับ 4G ผมแนะนำให้หาที่ support Wifi ครบ 802.11 a/b/g/n/ac เพราะ ac นั้น download speed สูงสุด ถ้าผมจำไม่ผิดคือ 433 Mbps

จากภาพ ได้ Wfi Speed 150 Mbps เดี๋ยวเราลองดูกันว่ามัน download จริงๆ ได้เท่าไร?

อย่างไรก็ตาม  ค่ายมือถือก็หันมาแข่งกันขาย Data Package  โดยขายตามปริมาณการดาวน์โหลด และความเร็วในการดาวน์โหลด เช่น 3 GB ให้ความเร็วไม่จำกัด ถ้าหากหมดโควต้า ความเร็วจะลดลงเหลือ 128 Kbps เป็นต้น     โดยราคาต่อเดือน 200 – 800 บาท

ปัญหาของคนใช้คือ แล้ว ปริมาณการดาวน์โหลดเท่าไรจึงจะพอ สำหรับผม การใช้งานทั่วไป  social network , facebook, line  มีดูหนัง ฟังเพลงบ้าง  shopping online บ้าง ได้โควต้า 4 GB ต่อเดือน  ราคาประมาณ 500 บาทก็เพียงพอ

ตั้ง 500 บาท! แพงเอาการ  ไม่ต้องตกใจครับ ค่ายมือถือ กำลังแข่งขันกันออกโปรโมชั่น ขอให้ผู้ใช้งาน ติดตามข่าวให้ดีq จะได้ของดีราคาสมเหตุสมผล

4G แล้วชีวิตดีขึ้นจริงมั้ย?   ถ้าอยู่ในเมือง ก็ต่อเชื่อมระบบ Mobile Data ได้เร็วขึ้น  โอกาสที่จะเสพติดโลก Social Network ก็มากขึ้น  ผมสังเกต บนรถไฟฟ้า  8 ใน10 คน เป็น "มนุษย์ก้มหน้า"

ไลฟต์สไตล์เปลี่ยนไป ทีวีกลายเป็นความล้าสมัย เพราะบนจอ smart device ขนาด 5-8 นิ้วเป็นโลกส่วนตัวที่เลือกชมรายการแบบ on demand ได้เลย  โฆษณามุ่งเข้าสู่ Youtube มากกว่าจะมาลงจอทีวี  ผมเห็นโฆษณาดีๆ บน youtube เยอะมาก เพราะค่า air time ไม่มี ขึ้นอยู่กับว่าจะออกแบบให้ผู้ชมชมโฆษณานั้นได้นานขนาดไหน บางโฆษณา ยาวถึง 5 นาที เหมือนชมหนังสั้น

Facebook  กลายเป็นบริการพื้นที่ที่่ทุกคนต้องมี "ตัวตน" บนนั้น ซึ่งจะต่อเชื่อมทั้งความเป็นตัวตัว ผลิตภัณฑ์ และพฤติกรรมการบริโภค การช๊อปปิ้ง

ความเปลี่ยนแปลงของดิจิตอลไลฟ์สไตล์มาเยือนเราพร้อมๆกับ 4G จริงๆครับ ส่วนจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร พอขอพูดถึงในตอนหน้าครับ 

โดย ยามครับ

 

กลับไปที่ www.oknation.net