วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระเพาะปลาน้ำแดง


 

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเมนูไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้ค่ะ

เมนูนี้เกิดขึ้นจากอารมณ์อยากทานกระเพาะปลาน้ำแดงมากค่ะ เป็นเพราะเจ้าเนื้อปูนึ่งที่คุณย่าเด็กๆซื้อมาฝากแท้ๆเชียว เนื้อแน่นอร่อยจนต้องแอบแบ่งไว้เพื่อเมนูนี้โดยเฉพาะ... จัดแจงชวนพ่อตู่เดินตลาดเพื่อหาซื้อกระเพาะแท้มาปรุงเองให้ได้ ทั้งที่เกิดมาในชีวิตนี้เคยแต่ซื้อเค้าทาน  สุดท้ายก็ต้องพึ่งคุณแม่สามีค่ะ เสียงตามสายบอกว่า “นัน..หาซื้อกระเพาะปลาแท้ๆนะ แม่เคยซื้อโลนึงประมาณพันห้า ซื้อมาสักชิ้นก็พอ น่าจะได้สองขีด แต่อย่าเพิ่งบอกราคาเค้านะ เดี๋ยวเค้าโขลกเอา” นั่นไง กลัวลูกสะใภ้โดนหลอก ๕๕  ..แล้วก็บอกวิธีล้าง วิธีทำให้เสร็จสรรพ..น่ารักสุดๆ  ไปถึงแม่ค้าบอกให้เลือกเอา มีกิโลละแปดร้อย และกิโลละสองพันห้า (โอ้..แม่เจ้า มีแค่สองช้อยส์ให้เลือก งั้นคุณนันขอเอาของถูกค่ะ ว่าแล้วก็หยิบชิ้นสวยๆในถุงของกิโลละสองพันห้ามาหนึ่งชิ้น ใช่แล้วค่ะ..ชิ้นนี้เกือบสองขีด..สามร้อยห้าสิบเองค่ะ.. ได้แล้วก็เดินซื้อโครงไก่มาหนึ่งโครง นู่นนี่นั่นอีกเล็กน้อย..เพราะมื้อเที่ยงมื้อเดียวนะเนี่ย...

นี่ล่ะค่ะหน้าตากระเพาะปลา (จริงๆคือถุงลมปลาค่ะ) ถ้ากระเพาะปลาปลอมๆนั้นส่วนใหญ่จะทำมาจากหนังหมูทอดค่ะ แม่นันก็ถูกหลอกมาบ่อยแล้วค่ะ..ก็เวลาลงไปต้มแล้วก็ดูแทบไม่ออกเลยว่าของจริงของปลอมว่ามั้ยคะ... ตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบที่จะทำเมนูนี้มีเพียง กระเพาะปลา น้ำสต๊อคไก่ เห็ดหอมผัดจนขึ้นหอม และเนื้อปูนึ่งค่ะ

เครื่องปรุงมี น้ำตาล ซี่อิ๊วขาวก็ได้ค่ะ ซ้อสหอยนางรม น้ำมันงา ซี่อิ๊วดำ และที่ขาดไม่ได้คือ.เหล้าจีนค่ะ

วิธีทำ

๑.     ก่อนอื่นเลยต้องนำกระเพาะปลามาล้างด้วยแป้งมันเพื่อลดกลิ่นและน้ำมันออกก่อน ยิ่งกระเพาะปลาที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่กลิ่นยิ่งแรงและน้ำมันในปลาเยอะ (ตามประสบการณ์ของคุณแม่สามีที่เจอมาค่ะ) วิธีการคือทาแป้งมันให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ค่อยๆขยำหลวมๆบีบน้ำออก ทำแบบนี้สักสามสี่ครั้งจนกระเพาะเริ่มอ่อนตัวเกือบนิ่ม ระหว่างที่ล้างกระเพาะปลาอยู่ให้ต้มน้ำใส่ขิงหั่นแว่นหลายๆแว่นรอเดือดหนึ่งหม้อ เพื่อนำกระเพาะปลาลงไปต้มล้างเอาน้ำมันในตัวกระเพาะออก อีกหนึ่งขั้นตอนก่อนนำไปปรุงค่ะ

๒.     เมื่อน้ำเดือดแล้ว นำกระเพาะปลาที่ล้างเมื่อครู่มาต้ม (รอประมาณน้ำเดือดอีกครั้ง ตักขึ้นแล้วนำไปล้าง ขยำหลวมๆ) ทำแบบนี้อีกประมาณสองสามครั้งจนกระเพาะปลาเริ่มนิ่มขึ้นฟู แล้วพักใส่ภาชนะไว้ค่ะ *หมายเหตุ ที่ให้ขยำหลวมๆเพราะไม่เช่นนั้นเนื้อกระเพาะปลาจะแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่น่าทานค่ะ

๓.     ตั้งนำสต๊อคไก่ที่เตรียมไว้ให้เดือด (หากไม่ได้ทำน้ำสต๊อคไว้ เราใช้น้ำต้มเดือดใส่คนอร์ไก่ก้อนแทนก็อร่อยเหมือนกันค่ะ) ใส่รากผักชี พริกไทยตำ ลงไปต้มด้วยกันจนหอม แล้วกรองเอาเฉพาะส่วนของน้ำสต๊อคใสๆมาใช้ในการปรุงค่ะ

๔.     ตั้งน้ำสต๊อคที่กรองไว้ให้เดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยน้ำตาล ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ๊อสหอยนางรม ซี่อิ๊วดำ และเหล้าจีนสักครึ่งถึงหนึ่งฝาค่ะ ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ใส่เนื้อปูลงไปส่วนหนึ่ง (อีกส่วนหนึ่งไว้โรยหน้าค่ะ) รอจนเดือดอีกครั้งใส่แป้งท้าวยายม่อมที่ละลายไว้ หรือใช้แป้งข้าวโพดผสมแป้งมันก็ได้ค่ะ ใส่แป้งลงไปคนให้เข้ากันพอหนืด (อย่าให้ข้นเกิน ทานแล้วจะติดปากไม่อร่อยค่ะ)

หลังจากนั้นใส่เห็ดหอมและกระเพาะปลาลงไป รอจนเดือด กระเพาะนิ่มได้ที่ โรยผักชีลงไป ปิดเตา ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ โรยหน้าด้วยผักชีและเนื้อปูเพิ่มความน่าทานยิ่งขึ้นค่ะ

 

พี่ภูมิชอบทานแบบกระเพาะปลาโบราณค่ะ คือมีใส่เส้นหมี่ขาวลงไปด้วย แม่นันเลยนำเส้นหมี่มาแช่น้ำแล้วนึ่งให้เล็กน้อยค่ะ ตัวแม่นันเองก็ชอบทานแบบนี้ค่ะ เหยาะพริกไทยนิด ชิ๊กโฉ่วหรือซ้อสเปรี้ยวหน่อย อร่อยไปสามโลกเลยค่ะ

ลองทำดูนะคะ เป็นเมนูสุดยอดสำหรับไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนในอีกไม่กี่วันนี้ได้เลยค่ะ

 

เมนูย้อนหลังฮอตฮิต ขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ นำเสนอวิธีทำตั้งแต่การนวดแป้ง จนถึงวิธีการนึ่ง ทอด ผัด พร้อมเสิร์ฟทุกความชอบเลยล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ ยังสามารถนำมาปรับเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลายเมนูค่ะ 

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

จัดให้อีกสองเมนูเอาใจวันตรุษจีนปีนี้เลยค่ะ

     โซวเกี้ยว (กะหรี่พัฟเจ) ของโบราณ

เขาะชุงไฉ่..เมนูจีนแต้จิ๋ว..ที่อร่อยมิรู้เบื่อ..

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net