วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตื่นตาตื่นใจ...จับเลนส์ใส่ท่อ (เทคนิคถ่ายภาพ)


          ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

http://loongchat.blogspot.com/2016/02/blog-post.html

 

  การถ่ายภาพนั้น อาจแบ่งออกได้หลายประเภท เช่น การถ่ายภาพบุคคล (Portrait) การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ (Landscape) การถ่ายภาพท่องเที่ยวรวมถึงประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ (Travel Photography) การถ่ายภาพสัตว์ต่างๆ (Wild Life Photography) การถ่ายภาพมาโคร (Macro Photography) ที่ถ่ายภาพสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก...อุ๊บส์ ไม่ใช่สิ ถ่ายภาพสิ่งเล็กๆให้ดูใหญ่มหึมา เป็นต้น ...เกือบหลงประเด็น แหะ แหะ ..! .. (◠‿◠✿)..

 

 

 

  

  การถ่ายภาพมาโคร (Macro Photography) เป็นศิลปะการถ่ายภาพประเภทหนึ่ง ที่ทำให้เรา ได้เห็นภาพถ่ายในมุมมองที่แตกต่างจากมุมมองปกติของวิถีชีวิตประจำวัน ภาพมาโครนั้นมักจะมีอัตราขยายสูง ซึ่งทำให้เราเห็นรายละเอียดต่างๆในภาพ เกินกว่าที่สายตามนุษย์จะมองเห็นได้ และยังมีการถ่ายภาพอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ การถ่ายภาพโคลสอัพ (Close-Up Photography) ซึ่งผู้อ่านอาจสงสัยว่าต่างจากการถ่ายภาพมาโครอย่างไร ผมก็จะอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆว่า การถ่ายภาพโคลสอัพนั้น หมายถึง การถ่ายภาพในระยะใกล้ๆด้วยเลนส์อะไรก็ได้ เพื่อให้ได้ อัตราขยายของวัตถุในภาพสูงขึ้น ส่วนการถ่ายภาพมาโครนั้น หมายถึงการถ่ายภาพระยะใกล้ด้วยเลนส์มาโคร หรืออุปกรณ์พิเศษ อื่นๆ เพื่อให้ได้อัตราส่วนกำลังขยาย (Magnification ratio) สูงมากๆ อาจจะขยาย ได้ถึง 1:2, 1:1 หรือมากกว่านี้ ซึ่งอัตราส่วนกำลังขยายที่ 1:2 หมายถึงภาพที่ปรากฏบนฟิล์มหรือเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลนั้น มีขนาดครึ่งหนึ่งของวัตถุที่ถ่าย อัตราส่วนกำลังขยาย 1:1 หมายถึงภาพที่ปรากฏบนฟิล์มหรือเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลนั้น มีขนาดเท่ากับวัตถุที่ถ่าย 

 

 

 

  การถ่ายภาพระยะใกล้ เพื่อเน้นรายละเอียด หรือการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก สามารถใช้อุปกรณ์ได้หลายชนิด ถ้าต้องการคุณภาพดี ก็ควรใช้เลนส์มาโคร  หรือเลนส์ถ่ายใกล้ จะให้รายละเอียดของภาพมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีราคาสูงมากทีเดียว หรือถ่ายโดยใช้ฟิลเตอร์ Close up ซึ่งมีลักษณะเป็นเลนส์ขยาย สรวมเข้าไปที่หน้าเลนส์ธรรมดาที่เราใช้กัน มีจำหน่ายเป็นชุด ๆ ละ 3 อัน สามารถสรวมต่อกันได้หลายตัว ยิ่งใช้ฟิลเตอร์หลายตัวยิ่งลดความคมชัดของภาพลง ฟิลเตอร์ Close up นี้ก็มีราคาค่อนข้างสูง แต่ยังราคาถูกกว่าเลนส์มาโคร  หรืออีกวิธีหนึ่งถ่ายโดยใช้ท่อต่อเลนส์ (EXTENSION TUBE) นำท่อมาต่อที่ท้ายเลนส์ธรรมดาของเรา แล้วจึงนำไปสรวมเข้ากับกล้อง จะช่วยให้เลนส์ธรรมดาของเรา ถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กๆให้เห็นรายละเอียดและมีขนาดขยายใหญ่โตขึ้นมาได้ มีราคาตั้งแต่ ใกล้ๆหลักพันขึ้นไปจนถึงสาม-สี่พันบาท แล้วแต่ระดับคุณภาพ

 

 

  

  ท่อต่อเลนส์ (EXTENSION TUBE) มีให้เลือกใช้สองชนิด คือชนิดธรรมดา จะไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้า และท่อต่อเลนส์ แบบออโต้ มีขั้วสัมผัสไฟฟ้า ท่อต่อเลนส์ทั้งสองชนิด มีลักษณะเป็นท่อกลวงๆ ไม่มีชิ้นเลนส์ใดๆ อยู่เลย เอาไว้ใส่คั่นระหว่างตัวกล้องกับเลนส์อีกที ซึ่งจะทำให้ระยะโฟกัสของเลนส์เปลี่ยนไป สามารถปรับโฟกัสได้ใกล้กว่าปกติ และไม่สามารถโฟกัสระยะไกลหรืออินฟินิตี้ได้ คือ ใส่ท่อต่อเลนส์ เอาไว้ถ่ายใกล้ๆ อย่างเดียว เวลาซื้อ ต้องบอกกับคนขายว่าเราใช้กล้องยี่ห้ออะไร ต้องซื้อท่อที่ใช้เม้าส์เดียวกันกับกล้องที่เราใช้

 

  ท่อต่อเลนส์ แบบธรรมดา ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้า จึงไม่สามารถถ่ายในระบบออโตโฟกัสได้  ต้องปรับโฟกัสด้วยมือ หมุนปรับที่กระบอกเลนส์เอาเอง มีราคาถูกกว่าท่อต่อเลนส์ แบบออโต้ ซึ่งมีขั้วสัมผัสไฟฟ้าสำหรับเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบจึงใช้งานในระบบออโตโฟกัสได้ ด้วย

 

 

 

 

 

  เมื่อนานมาแล้ว ลุงชาติมีโอกาสแวะไปที่ร้านขายอุปกรณ์กล้อง(มือสอง – สาม – หรือกี่มือมาแล้วก็ไม่ทราบ) ได้เจอ TELE-CONVERTER ขนาด 2X ที่เลนส์ชำรุดเสื่อมสภาพ (ขึ้นรา เป็นฝ้า)ไปแล้ว เทเลคอนเวอร์เตอร์ คืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มทางยาวโฟกัสให้กับเลนส์ เช่นเราใช้เลนส์ 70-200 มม. เมื่อใส่เทเลคอนเวอร์เตอร์ขนาด 2X เข้าไป เลนส์ 70-200 มม. จะมีความยาวโฟกัสเพิ่มขึ้นเป็น 140-400 มม.เลยเชียว แต่ตัวนี้เลนส์เป็นฝ้า ชำรุดจนเกินที่จะเยียวยาไปแล้ว คนขายไม่รู้จะขายได้อย่างไร ผมรับซื้อมาในราคาไม่ถึงสองร้อยบาท ถ้าเลนส์ยังดีอยู่ ค่าตัวเขา (ของใหม่แกะกล่อง) ราคาเหยียบหมื่นนะครับ ผมนำมาแกะเอาเลนส์ออกทิ้งไป เหลือไว้แต่กระบอกกลวงๆกับแผงขั้วสัมผัสไฟฟ้า ทำเป็นท่อต่อเลนส์มาถ่ายภาพชุดนี้ซะเลย 

 

 

  

  เมื่อถอดเอาเลนส์ออกจากเทเลคอนเวอร์เตอร์แล้ว ผมก็ยึดเม้าส์เลนส์เข้ากับโครงกระบอกด้วยสกรูตามเดิม กลายเป็นท่อกลวงๆ นำมาทำเป็นท่อต่อเลนส์ อย่างเดียวกับที่มีขายนั่นเลย ใช้ต่อระหว่างตัวกล้องและเลนส์ ท่อต่อนี้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มระยะทางระหว่างเลนส์กับเซ็นเซอร์กล้อง ทำให้สามารถโฟกัสได้ใกล้ขึ้นและมีอัตราส่วนกำลังขยายมากขึ้น เนื่องจากท่อต่อไม่มีส่วนประกอบที่เป็นชิ้นเลนส์จึงไม่มีผลต่อคุณภาพของภาพ นอกเสียจากว่าทำให้เสียแสง (เนื่องจากระยะทางระหว่างเลนส์กับกล้องเพิ่มขึ้น) การใช้ท่อมาต่อระหว่างตัวกล้องและเลนส์จะทำให้ต้องเข้าไปถ่ายใกล้วัตถุมากขึ้น บางทีหน้าเลนส์แทบจะชนกับวัตถุที่ถ่ายเลย ภาพที่ได้ จึงขยายใหญ่ขึ้นมากกว่าใช้เลนส์เดิมๆถ่ายมา

 

  ลองดูที่ภาพชุดนี้สิ ดอกฟ้าทะลายโจร และแมลงตัวจิ๋ว มีขนาดจริงๆเท่าเมล็ดข้าวเท่านั้น ส่วนอีกภาพ แมลงเต่าทองก็เห็นกันอยู่ ตัวเล็กนิดเดียว ยิ่งตัวนี้เพิ่งจะออกมาจากคราบดักแด้ ยังละอ่อนอยู่เลย

 

 

 

 

 

  

การถ่ายภาพต้องระวังอย่าให้ภาพสั่นไหว เพราะภาพที่ใช้กำลังขยายสูงๆ จะหลุดโฟกัสได้ง่ายมาก ควรใช้ขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์เข้าช่วย ถ้าไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ อาจใช้รีโมทคอนโทรลหรือใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายภาพเข้าช่วย จะช่วยลดการสั่นไหวจากการกดชัตเตอร์ได้ หรือ ถ้าไม่มีอะไรเลย (เหมือนไม่ค่อยจะลงทุนเลยเนอะ) พยายามใช้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆ จะช่วยได้ระดับหนึ่ง

 

  ดอกไม้ดอกหนึ่ง...โอนเอนคว้าง       อ้างว้างตามแรง...ลมไหว

สายลมโชยพัดกวัดไกว                       พ้นผ่านไป...ลมไม่ไหว ดอกไม้ ไม่เอน

 

  ด อ ก ไ ม้ เ จ้ า เ อ ย . . .

แม้เจ้า... จะเฉา ร่วงโรย...รวยริน

ดอกไม้...ก็...มิสิ้น " ความงดงาม "

 

 

 

 

 

  

  การใช้งานส่วนใหญ่ พอใส่ท่อต่อเลนส์ แล้ว จะต้องถอด hood ที่ใช้ป้องกันแสงที่ไม่พึงประสงค์ และใช้ป้องกันหน้าเลนส์ ออก (เพราะมันยาว อาจจะชนวัตถุ) ก็ควรระวังเลนส์เวลาขยับเข้า ๆ ออก ๆ ด้วยนะครับ เลนส์ไม่มีฮู๊ดช่วยป้องกัน ระวังหน้าเลนส์จะชนจะข่วนกับวัตถุ หรือกิ่งไม้เอาได้

 

 เราทุกคนมีช่วงเวลา

ที่ยากลำบาก...แต่ถ้าหาก

เราผ่านมันไปได้...เราจะมี

ช่วงเวลา...ที่ดีดี...และมีความสุข

 

 

 

 

 

  

  การถ่ายภาพแนวนี้ อาจต้องมีอุปกรณ์อื่นเสริมบ้าง เพื่อความสวยงามของภาพเพิ่มมากขึ้น หรือเพื่ออำนวยความสะดวกต่างๆก็ดี เช่น แฟลชสำหรับช่วยเพิ่มแสง กระดาษหรือผ้าช่วยสะท้อนแสงให้เข้าไปตามมุมต่างๆ หรือใช้บังลมไม่ให้ดอกไม้ไหวตามลม หรือจะใช้ทำฉากหลังก็ได้ครับ หรือแม้แต่ผ้าหรือเสื่อถ้านำไปได้ เอาไว้รองใต้หัวเข่าเวลาก้ม เวลานั่ง หรือนอนราบถ่ายภาพ เป็นต้น

 

 ชีวิตเราไม่ใช่ยางลบ

ยังเขียนไม่ทันจบก็ ลบ ทิ้ง

ชีวิตเราคือชีวิต จริง จริง

ไม่คิดเรื่อง ลบ ทิ้ง...

คิดจริงจริง...คิดจริงจัง

 

 ชีวิตมีเรื่องราวดีๆ อีกมากมาย

ไม่มีใครผิด...ก็แค่...คิดไม่เหมือนกัน

 

 

 

 

 

 

 

  

  ท่อต่อเลนส์แบบออโต้นี้ จะมีขั้วสัมผัสไฟฟ้าเพื่อสั่งให้เลนส์หาโฟกัส และหรี่รูรับแสง (F-Stop)  ตามค่าที่เรากำหนดไว้ เมื่อคุณกดชัตเตอร์เพื่อบันทึกภาพ กล้องก็จะสามารถสื่อสารกับเลนส์ที่คุณใช้ผ่านท่อต่อมาที่เลนส์แบบออโต้ได้ เหมือนกับการถ่ายภาพแบบปกติทั่วไปครับ

 

  ...เพราะชีวิต...คือเส้นทางที่...ยาวไกล

โลกจึงได้...สร้างสิ่งสวยงามไว้มากมาย...

ให้เราได้สัมผัส

 

  เอนทรี่นี้ไม่ต้องการให้แสดงความคิดเห็น

แต่ต้องการให้แสดงความคิดถึง...   .. (◠‿◠✿)..

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

This little big love

https://www.youtube.com/watch?v=qY4zEL6F7gA

 

ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

ตื่นตาตื่นใจ...จับเลนส์ใส่ท่อ (เทคนิคถ่ายภาพ)

https://youtu.be/oqBFaTkWMlA

 

 

 

 

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net