วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ชาร์ป" ตกลงขายกิจการให้ไต้หวันแล้ว


 “ชาร์ป” ขายกิจการในญี่ปุ่นให้บริษัทยักษ์ใหญ่จากไต้หวัน
        ชาร์ป บริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่นประสบปัญหาหนักจนตัดสินใจขายกิจการให้หงไห่ พรีซิชัน อินดัสทรี บริษัทจากไต้หวัน นับเป็นการซื้อกิจการของญี่ปุ่นที่มีด้วยมูลค่าสูงเป็นประวัติการณ์
       
       บริษัทชาร์ปเปิดเผยว่าได้ตกลงเจรจาอย่างเป็นทางการกับบริษัทหงไห่ พรีซิชัน อินดัสทรี เพื่อซื้อกิจการของชาร์ปด้วยเงินมูลค่าเกือบ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่นรายนี้ประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก โดยมีผู้เสนอแผนกอบกู้กิจการของชาร์ป 2 ราย คือ บริษัทหงไห่จากไต้หวัน และองค์การความร่วมมือเครือข่ายนวัตกรรมแห่งญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุน
       
       หากแต่สุดท้ายแล้วชาร์ปเลือกที่จะขายกิจการให้บริษัทไต้หวัน แทนที่จะรับความช่วยเหลือจากรัฐบาล เนื่องจากหงไห่เสนอซื้อกิจการในราคาที่มากกว่าองค์กรของรัฐบาลญี่ปุ่นถึง 2 เท่าตัว นอกจากนี้ยังตกลงจะรักษาโครงสร้างกิจการของชาร์ปไว้ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอให้รื้อโครงสร้างเพื่อเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ 

 “ชาร์ป” ขายกิจการในญี่ปุ่นให้บริษัทยักษ์ใหญ่จากไต้หวัน
        บริษัทหงไห่ได้เผยแพร่ภาพนายกัวไถหมิง ประธานบริษัทหงไห่ จับมือกับนายโคโซ ทากาฮาชิ ประธานบริษัทชาร์ป ที่สำนักงานใหญ่ของชาร์ปที่นครโอซากา พร้อมระบุว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการให้ได้ภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์
       
       นายกัวไถหมิง เปิดเผยว่าจะรักษาชื่อแบรนด์ “ชาร์ป” เอาไว้ เนื่องจากทางหงไห่เป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิกส์รายใหญ่ ซึ่งรวมทั้งโทรศัพท์ไอโฟน หากแต่ไม่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง โดยทางหงไห่ประเมินว่า ธุรกิจผลิตแผงโซลาเซลล์เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ชาร์ปต้องพบกับวิกฤต ขณะที่ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้สำนักงานของชาร์ปยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วโลก
       
       ชาร์ป เป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่ประสบวิกฤตหนัก เนื่องจากถูกบริษัทเกาหลีใต้แข่งขันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่า โดยบริษัทญี่ปุ่นอื่นๆ เช่น โตชิบา โซนี่ และพานาโซนิก ต่างประสบวิกฤตหนักเช่นเดียวกัน
       
       ทางด้าน หงไห่ พรีซิชัน อินดัสทรี บริษัทจากไต้หวัน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Foxconn เป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก มีฐานการผลิตในจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อผลิตโทรศัพท์ไอโฟนและสินค้าอื่นๆ โดยมีพนักงานมากกว่า 1 ล้าน2แสนคน. 

ที่มา http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000013372

โดย แก้วตาดวงใจ

 

กลับไปที่ www.oknation.net