วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกฯลุงตู่ คงนึกได้ "เล่นกับหมา หมาเลียปาก" จึงเลิกให้สัมภาษณ์


10554

วานนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งปกติก่อนหรือหลังประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มักจะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบเสมอ

แต่วานนี้ นายกรัฐมนตรีมิได้ปรากฏกายให้สื่อมวลชนได้ซักถามเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเหมือนที่เคยปฏิบัติ เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังไม่มีใครทราบเหตุผลว่าเหตุใดนายกรัฐมนตรีจึงงดสัมภาษณ์

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวในทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจที่จะงดการให้สัมภาษณ์สื่อ เพราะต้องการหลีกเลี่ยงคำถามที่เหมือนต้องการยั่วยุให้นายกรัฐมนตรีเกิดอารมณ์

โดยนายกรัฐมนตรีจะใช้วิธีพูดอธิบายความเกี่ยวกับสถานการณ์บนเวทีตามงานต่าง ๆ ที่ได้รับเชิญ และจะให้รายการคืนความสุขให้คนในชาติ พูดจากกับชาวบ้านแทนการให้สัมภาษณ์

ทราบความตั้งใจของนายกฯลุงตู่แล้ว ผมรู้สึกดีใจครับ ที่ท่านตัดสินใจได้อย่างนั้น เพราะนี่คือการตัดปัญหาที่จะบานปลายของสังคมออกไปได้เป็นอย่างดี คือไม่ต้องถูกยั่วยุให้กิริยาครับ

ผมคาดเดาได้ว่า หากวานนี้ นายกฯลุงตู่ให้สัมภาษณ์ สื่อก็คงจะถามเรื่องการใช้เงิน 1.8 ล้านบาทจัดประชุมหัวหน้าส่วนราชการของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ว่าท่านเห็นว่าเหมาะสมไหม

และไม่ว่านายกฯลุงตู่ตอบอย่างไร สื่อก็จะต้องนำไปขยายผลจนอาจเกิดผลกระทบต่อจิตใจของคนทำงาน หรืออาจเข้าทางของฝ่ายการเมืองที่จ้องจะนำไปขยายผลอย่างแน่นอน

นอกจากคำถามนั้นแล้ว สื่อทำเนียบก็คงจะถามด้วยคำถามซ้ำ ๆ ซาก ๆ ที่น่าเบื่อหน่ายเช่น หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะทำอย่างไร การเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไปไหม ฯลฯ ที่น่าเบื่อ

ในฐานะที่เคยเขียนขอร้องนายกฯลุงตู่ให้เพลา ๆ การให้สัมภาษณ์สื่อ ผมจึงรู้สึกดีใจ แต่อย่างไรก็ตามผมใคร่ขอให้ บรรดาโฆษกกระทรวงต่าง ๆ ได้ทำงานคือรายงานความคืบหน้าแทนท่านนายกฯด้วย

โดยเฉพาะการแก้ปัญหาภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ควรทำหน้าที่รายงานความคืบหน้าในการทำงานของกรมชลประทานให้ชาวบ้านได้รับทราบว่าทำอะไรไปถึงไหน

หากงานของแต่ละกระทรวงไม่ปรากฏให้เห็น สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นจุดอ่อนให้ฝ่ายการเมืองที่จ้องถล่มรัฐบาลนำไปขยายผลได้อีกเช่นกันว่า ไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์

เมื่อนายกรัฐมนตรีตัดสินใจที่จะนิ่งคือไม่พูด บรรดาโฆษกทั้งของรัฐบาลและของกระทรวงยิ่งต้องทำงานให้หนัก คือมีข่าวออกมามาก ๆ ครับ วิธีการก็ไม่ยาก

จัดให้ โฆษกแต่ละกระทรวง มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล โดยใช้พื้นที่ในตึกนารีสโมสรเป็นที่แถลงข่าวก็ได้ครับ โดยกำหนัดจัดทุกวันศุกร์เพื่อให้ข่าวปรากฏในเสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านจะได้รับทราบว่า ในแต่ละสัปดาห์กระทรวงต่าง ๆ ได้ทำงานอะไรไปแล้วถึงไหน หรือประสบปัญหาอะไรบ้าง – ผมขอฝากให้ท่านนายกฯพิจารณาครับ !

 

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net