วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กู้เงินมาแก้ภัยแล้ง ดีกว่ากู้มาสร้างรถไฟความเร็วสูงครับท่าน


10574

ห้วงเวลานี้ เมื่อปีที่แล้ว 2558

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยภริยาและคณะ ได้เดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นและได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงของที่นั่น

หลังจากเดินทางกลับ

ผมได้เขียนบทความคัดค้านการสร้างรถไฟความเร็วสูงด้วยเหตุผล 5 ประการ

ซึ่งในวันนี้ ผมก็ยังยืนในความคิดเดิม จึงขอนำมาตอกย้ำอีกครั้ง ดังนี้

….

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ รายงานเกี่ยวกับความรู้สึกหลังจากได้ทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ สั้น กระทัดรัด และ ชัดเจน ดีมากจริง ๆ ครับ

นั่นคือมีประเด็นคำถามถึงงบประมาณที่จะใช้ลงทุนสร้างทางรถไฟความเร็วสูงจากบริษัท เจอาร์ อีสท์ ว่าหากจะสร้างในไทยซึ่งมีระยะทาง ๗๕๐ กิโลเมตรต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

ผู้บริหาร เจอาร์ อีสท์ ตอบว่า ประเมินค่าก่อสร้าง ค่าที่ดิน ขบวนรถไฟ และราง อยู่ที่ประมาณ ๑ หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว ๓ แสนล้านบาท โดยเอกชนบริหาร ๑๐๐ %

ส่วนหนังสือพิมพ์มติชน ก็ตีพิมพ์ภาพบรรยากาศในโบกี้รถไฟความเร็วสูงที่ นายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมคณะทดลองนั่งจากกรุงโตเกียวไปนครโอซากาได้บรรยากาศดีมาก

ก็หวังว่าที่ท่านนายกฯ พูดกับผู้บริหารของญี่ปุ่นว่า ไทยต้องการมีรถไฟชินคันเซ็น เพื่อประโยชน์อย่างยั่งยืนทั้งการค้าขายช่วยผู้มีรายได้น้อยตามสถานีที่รถไฟผ่าน เป็นการพูดไปงั้น ๆ นะครับ

133244

เพราะในความเป็นจริงนั้น หากมีขบวนรถไฟความเร็วสูงแล้ว

ผู้มีรายได้น้อยตามสถานีรถไฟที่รถความเร็วสูงผ่านแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจริง ๆ นะครับ

๑.เพราะทุกโบกี้ของขบวนรถจะไม่สามารถเปิดหน้าต่างให้ซื้อของที่มีแม่ค้าเดินขายข้างหน้าต่างรถไฟได้เลย อาจจะได้ประโยชน์บ้างก็โรงแรมหรือร้านอาหารริมสถานีที่รถไฟจอดให้คนลง

๒.สถานีที่จะจอดรถไฟความเร็วสูงก็คงไม่ถี่เหมือนที่รถไฟธรรมดาจอดหรอกนะครับ เพราะความห่างของสถานีความเร็วสูงอย่างต่ำน่าจะ ๑๕๐ กิโลเมตรต่อสถานีนะครับ

๓.การจัดการเดินรถไฟความเร็วสูงคงไม่สามารถจัดได้ถี่ และค่าโดยสารของรถไฟก็คงไม่ต่ำขนาดคนไทยทุกคนสามารถขึ้นได้ทุกวัน นอกจากขึ้นไปเที่ยวตามเทศกาลต่าง ๆ

๔.หากรัฐบาลกำหนดราคาค่าโดยสารไม่แพงมากเพื่อให้คนมาใช้บริการมาก ๆ ก็อาจมีผลกระทบต่อธุรกิจการเดินรถโดยสารต่างประจังหวัดและสายการบินต้นทุนต่ำได้

๕.การหาเงินจำนวน ๓ แสนล้านบาทเพื่อมาทำโครงการรถไฟความเร็วสูงก็คงไม่ง่ายนัก หากนายทุนเงินกู้มาสำรวจแล้วได้คำตอบคล้ายที่ผมประเมินไว้ ก็คงไม่มีใครกล้าให้กู้หรอกครับ

ผมจึงขอกราบเรียนนายกฯลุงตู่ว่า เราเล่นรถไฟรางคู่ของเราต่อไปดีกว่านะครับ

ผมว่าแค่นั้นก็หรูเลิศและเป็นบุญก้นของผมแล้วครับท่าน !

….

ผมจำเรื่องนี้มาตีพิมพ์ซ้ำ เพราะมีข่าวว่า รัฐบาล คสช.กำลังจะส่งผู้แทนรัฐบาลไทยไปเจรจากับรัฐบาลจีน เพื่อคุยกันเรื่องรถไฟความเร็วสูง ซึ่งผมไม่เห็นด้วยไม่ว่าจะสร้างกับจีนหรือญี่ปุ่นครับ !

 

 

 

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net